1. >

Bộ Tài chính bác cách tính nợ công của Học viện Chính sách-Phát triển

Facebook Share

BNEWS.VN Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết con số nợ công 66,4% là do tính thêm chi phí dự phòng nợ bất khả kháng 5% vào nợ công. Việc tính thêm này không đúng quy định của Luật Quản lý nợ công.

Bộ Tài chính bác cách tính nợ công của Học viện Chính sách-Phát triển

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo do Bộ Tài chính tổ chức chiều 2/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh thông tin về nợ công năm 2014 là 66,4% GDP do Học viện Chính sách và Phát triển của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cung cấp được đăng trên một số phương tiện thông tin đại chúng là do cách tính không đúng quy định.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, thẩm quyền công bố về số liệu nợ công theo quy định của Luật Quản lý nợ công, tại điều 10 điểm 16 là do Bộ Tài chính có trách nhiệm báo cáo thông tin về nợ công. Bộ Tài chính đã thực hiện báo cáo với Quốc hội, Chính phủ và công khai tới các cấp và toàn dân trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đối với Bộ Tài chính, việc tính nợ công dựa theo quy định của Luật, bao gồm: nợ Chính phủ, nợ được Chính phủ bảo lãnh và nợ của chính quyền địa phương. Trong báo cáo số 221 của Bộ Tài chính gửi tới Quốc hội gần đây nhất, ngày 18/5/2015 về sử dụng vốn vay và quản lý nợ công, chỉ số nợ công so với GDP ước năm 2014 là 59,6%.

“Bộ Tài chính đang tiếp tục đối chiếu với các nhà tài trợ và qua quyết toán của các đơn vị thì con số thực nợ công năm 2014 có thể giảm hơn chút ít do số rút vốn thực tế của các khoản bảo lãnh Chính phủ thấp hơn so với ước tính một chút. Trong số 59,6% này thì nợ Chính phủ là 47,4%, nợ Chính phủ bảo lãnh là 11,3% và nợ chính quyền địa phương là khoảng hơn 0,8%”, Thứ trưởng Mai cho biết.

Trong một cuộc họp về nợ công gần đây, ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính thông báo, nợ công cuối năm 2014 ở mức 2.347 nghìn tỷ đồng, bằng 59,6% GDP và dự kiến cuối năm 2015 khoảng 62,3% GDP. Mức nợ công này vẫn nằm trong giới hạn được Quốc hội cho phép không quá 65% GDP./.

Hoàng Tùng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.