Boeing và Airbus "so găng" trong các vụ kiện tại WTO
Một cơ quan phúc thẩm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 4/9 nói rằng các khoản trợ cấp mà bang Washington chi cấp cho nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ là hợp pháp, qua đó phần nào đảo ngược thắng lợi mà Airbus và Liên minh châu Âu (EU) đã ghi được hồi năm ngoái.
Với phán quyết trên mà WTO cho biết là không thể kháng cáo, Mỹ - đại diện cho Boeing - đã thắng trong vụ kiện kể trên trong bối cảnh hai “người khổng lồ” trong ngành hàng không thế giới này đã nhiều năm vướng vào các cuộc tranh chấp kéo dài tại WTO.
Phán quyết trên của WTO liên quan đến các ưu đãi về miễn giảm thuế và những hình thức khuyến khích khác mà bang Washington đã hỗ trợ cho việc sản xuất máy bay 777X của Boeing, dự kiến sẽ cất cánh vào năm 2020.
Các thẩm phán của WTO hồi tháng 11/2016 cho rằng một trong những khoản trợ cấp mà bang Washington đưa ra là thuộc diện “bị cấm” vì việc đó khuyến khích việc sử dụng các vật liệu trong nước và do vậy gây ra tình trạng bóp méo thương mại.Phía Mỹ đã kháng cáo phán quyết này, trong khi EU (đứng ra kháng cáo cho Airbus) cho rằng bảy trong số các ưu đãi mà bang Washington dành cho Boeing là vi phạm các quy định của WTO.
Brussels nhắm đến các ưu đãi như giảm thuế suất doanh nghiệp và miễn thuế. Theo những ước tính trước đây của Airbus, Boeing đã được hưởng các khoản ưu đãi về miễn giảm thuế lên đến gần 9 tỷ USD trong một chương trình của bang Washington dự kiến kéo dài đến năm 2040.Đáp lại, Boeing phủ nhận con số trên và cho biết các ưu đãi mà họ được hưởng chỉ tối đa là 1 tỷ USD.
Brussels và Washington vẫn còn hai vụ kiện khác lớn hơn còn chưa ngã ngủ tại WTO liên quan đến các khoản trợ cấp được cho là bất hợp pháp trong lĩnh vực hàng không.Hồi tháng 9/2016, một tiểu ban của WTO nhận thấy Brussels đã không tuân thủ phán quyết được đưa ra năm 2011 yêu cầu EU rút lại nhiều chương trình hỗ trợ và trợ cấp dành cho Airbus mà Boeing cho là lên đến 22 tỷ USD.
Trong khi đó, một vụ khác vào năm 2012 về những ưu đãi mà Boeing nhận được từ chính quyền cấp địa phương, bang và liên bang của Mỹ vẫn đang trong quá trình xử lý.
- Từ khóa :
- wto
- tổ chức thương mại thế giới
- boeing
- airbus
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tư cách thành viên WTO đang ngăn chặn sự phát triển của Nga?
06:30' - 17/08/2017
Trang mạng của Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế mới đây đăng bài viết cho biết Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) đang nghiên cứu một dự thảo luật mới về khả năng rời khỏi WTO.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar khiếu nại các hoạt động tẩy chay thương mại lên WTO
09:04' - 01/08/2017
Qatar đã nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm phản đối hành động tẩy chay thương mại của Saudi Arabia, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khiếu nại Trung Quốc lên WTO
13:01' - 20/03/2017
Hàn Quốc đã khiếu nại lên WTO về hành động trả đũa của Trung Quốc đối với các công ty nước này do việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tăng trưởng ổn định trong 6 tháng đầu năm, Petrovietnam tạo đà cho chiến lược dài hạn
18:34'
Với kết quả tăng trưởng ổn định trong 6 tháng qua, Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tạo được động lực quan trọng cho chiến lược tăng trưởng dài hạn.
-
Doanh nghiệp
Niềm tin được củng cố, số doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng hơn 91%
16:47'
Tháng 6/2025, hơn 24.400 doanh nghiệp thành lập mới, tăng mạnh so với tháng trước và cùng kỳ. Số doanh nghiệp quay lại hoạt động cũng vượt doanh nghiệp rút lui, cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét.
-
Doanh nghiệp
Nvidia soán ngôi Apple tiến sát vị thế công ty giá trị nhất lịch sử
09:40'
Cổ phiếu Nvidia đã tăng lên mức cao kỷ lục 1,3% trong bối cảnh thị trường chung đi lên, đưa công ty tiến gần hơn tới việc soán ngôi Apple để trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất lịch sử.
-
Doanh nghiệp
Các hãng bay Việt đón đà tăng trưởng du lịch và nhu cầu vận tải quốc tế
14:41' - 04/07/2025
Sau giai đoạn phục hồi mạnh, các hãng hàng không Việt Nam bước vào nửa cuối 2025 với chiến lược mở rộng mạng bay, tăng đội tàu và đầu tư toàn diện để nâng sức cạnh tranh, đón nhu cầu du lịch, vận tải.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines hợp tác chương trình khách hàng thường xuyên với Etihad Airways
17:53' - 03/07/2025
Vietnam Airlines và Etihad Airways chính thức triển khai hợp tác chương trình khách hàng thường xuyên.
-
Doanh nghiệp
Sắp diễn ra hội thảo xúc tiến thương mại sang thị trường Hoa Kỳ
17:10' - 03/07/2025
Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 16/7 tới, Cục sẽ tổ chức Hội thảo Xúc tiến thương mại sang thị trường Hoa Kỳ dưới hình thức trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Bộ ba "vàng" của Phú Mỹ - PVFCCo cho sản xuất nông nghiệp bền vững
16:45' - 03/07/2025
Sự kết hợp giữa phân sinh học Sumagrow Inside với NPK Phú Mỹ và phân hữu cơ Phú Mỹ tạo nên bộ ba vàng giúp tăng năng suất, chất lượng nông sản, giảm sâu bệnh và làm chậm quá trình suy thoái đất.
-
Doanh nghiệp
Quản trị biến động xuyên suốt trong điều hành của Petrovietnam
15:36' - 03/07/2025
Trước một thế giới thay đổi ngày một nhanh và khó đoán định, Petrovietnam xác định “quản trị biến động” là phương thức quan trọng và xuyên suốt trong điều hành doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận nửa đầu năm của Lọc dầu Bình Sơn vượt 93% kế hoạch
12:44' - 03/07/2025
6 tháng đầu năm 2025, lợi nhuận trước thuế của Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR)-đơn vị thành viên của Petrovietnam ước đạt 800 tỷ đồng, vượt 93% kế hoạch.