1. >

Brazil: Công ty gây vỡ đập Samarco cam kết bồi thường 260 triệu USD

Facebook Share

BNEWS.VN Samarco, công ty khai thác khoáng sản gây tai nạn vỡ hai đập chứa chất thải độc hại tại Brazil hôm 5/11 vừa qua, đã cam kết bồi thường ít nhất 260 triệu USD để giải quyết hậu quả môi trường.

Brazil: Công ty gây vỡ đập Samarco cam kết bồi thường 260 triệu USD

Bùn tràn ngập thị trấn Bento Rodrigues sau vụ vỡ đập. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ Công cộng Brazil cho biết, Samarco đã ký cam kết khắc phục và bồi thường hậu quả của vụ tai nạn tại Bento Rodrigues, bang Minas Gerais.

Trước đó, Tòa án Brazil đã ra lệnh phong tỏa 78 triệu USD của Samarco, liên doanh giữa BHP Billiton của Anh và Australia cùng với công ty Vale của nước này, đồng thời yêu cầu phải có trách nhiệm giải quyết thảm họa môi trường do vụ vỡ đập được coi là lớn nhất trong lịch sử nước này gây ra.

Vụ tai nạn đã làm 10 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích và nhấn chìm cả một ngôi làng. Ước tính đã có 64 triệu m3 bùn đất cùng nước có chứa chất thải độc hại từ khai thác quặng sắt tràn ra từ các đập bị vỡ, làm ô nhiễm 500 km sông Doce tại Bento Rodrigues.

Ngân hàng Deutsche Bank của Đức cho rằng mức thiệt hại có thể lên tới 1 tỷ USD.

Trước đó, Viện Môi trường và Tài Nguyên Brazil đề xuất phạt Samarco 66 triệu USD. Các nhà bảo vệ môi trường nhận định phải mất một thế kỷ mới có thể xử lý xong những tác hại đối với môi trường.

Tới đây, các chuyên gia sẽ cần nghiên cứu mức độ ô nhiễm đối với nguồn nước và đất đai. Chính phủ Brazil cũng đã quyết định chi 2,3 triệu USD để đảm bảo an toàn cho hệ thống đập tại các khu mỏ khai thác quặng sắt ở bang Minas Gerais.

Diệu Hương (TTXVN tại Buenos Aires)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.