1. >

Brazil xem xét tư nhân hóa các sân bay nhằm giảm thâm hụt ngân sách

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 10/7, Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer thông báo kế hoạch tư nhân hóa các sân bay, trong nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách quốc gia.

Brazil xem xét tư nhân hóa các sân bay nhằm giảm thâm hụt ngân sách

Sân bay Santos Dumont, một trong những sân bay được Brazil xem xét tư nhân hóa nhằm giảm thâm hụt ngân sách. Ảnh: estudiocarlosfortes.com

Ngày 10/7, Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer thông báo kế hoạch tư nhân hóa các sân bay Congonhas ở thành phố Sao Paulo và Santos Dumont ở Río de Janeiro, hai sân bay có số lượng chuyến bay nội địa hàng đầu nước Nam Mỹ này, trong nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách quốc gia.

Trả lời phỏng vấn tờ Folha de Sao Paulo, ông Temer cho biết trong trường hợp thành công, sẽ tiếp tục cho đấu thầu để tư nhân hóa các sân bay Porto Alegre, ở bang Río Grande do Sul, và Florianópolis, ở Santa Catarina, đều ở miền Nam Brazil, cũng như sân bay Salvador, ở bang Bahía và Fortaleza, ở Ceará, miền Tây Bắc.

Dự án tư nhân hóa các sân bay của Chính phủ lâm thời Brazil nằm trong gói các biện pháp kinh tế của năm 2017, trong nỗ lực khống chế thâm hụt ngân sách ở mức 42 tỷ USD. Bộ trưởng Kinh tế Brazil Henrique Meirelles khẳng định để đạt chỉ tiêu đề ra cần cắt giảm tối đa chi tiêu và tăng thu từ việc phát hành cổ phiếu cũng như tư nhân hóa.

Chính phủ của Tổng thống lâm thời Temer lo ngại thâm hụt ngân sách năm nay sẽ ở mức gần 59 tỷ USD, cao hơn 9 tỷ USD so với mức Quốc hội Brazil thông qua hồi tháng Năm. Ông Temer khẳng định kinh tế Brazil sẽ tăng trưởng 1,2% vào năm 2017.

Brazil đang chìm trong cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Năm 2015, kinh tế Brazil tăng trưởng âm 3,8%, mức tồi tệ nhất trong vòng 25 năm qua, với mức thâm hụt ngân sách tương đương trên 10% GDP.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo năm nay nền kinh tế Brazil sẽ lại tiếp tục suy thoái và tăng trưởng âm 3,5%. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là đợt suy thoái tồi tệ nhất của Brazil trong gần chín thập kỷ, kể từ cuộc Đại Suy thoái hồi thập niên 1930.

>>> FAO: Brazil sẽ trở thành nước sản xuất đậu tương số một thế giới

>>> Brazil phát hiện tiếp vụ tham nhũng 53 triệu USD

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.