Bước tiến mới của EU nhằm dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Iran
Tuy nhiên, quyết định này sẽ chỉ có hiệu lực sau khi Tehran thực thi các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được hồi tháng 7/2015.
Trong tuyên bố chung với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, bà Mogherini phát biểu rằng đây là một cột mốc quan trọng nữa đưa các bên liên quan đến gần hơn tới việc bắt đầu thực thi thỏa thuận này.
Trong diễn biến liên quan cùng ngày, ông Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, thông báo "nhiệm vụ lớn lao" vô hiệu hóa một phần cơ sở hạt nhân của Iran có thể sẽ bắt đầu trong tuần này.
Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Salehi nói rằng ông đang đợi chỉ thị của Tổng thống Hassan Rouhani để tháo gỡ hàng nghìn máy ly tâm tại các cơ sở hạt nhân Natanz và Fordo.
Quyết định của EU được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) ký sắc lệnh hành chính, theo đó nước này có thể bắt đầu miễn áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với Iran. Đây được coi là một bước đi mang tính dấu mốc trong quan hệ giữa Iran với Mỹ./.
TTXVN
- Từ khóa :
- Iran
- EU
- cơ sở pháp lý
- thông qua
- dỡ bỏ
- lệnh trừng phạt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran sẽ xúc tiến 50 dự án dầu mỏ mới
09:34' - 08/10/2015
Iran khẳng định về một chương trình hợp tác mới với ngành dầu mỏ quốc tế. Theo đó, nước này sẽ giới thiệu hơn 50 hợp đồng mới về khai thác và sản xuất dầu mỏ trong tương lai gần.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sẽ là nhà cung cấp khí đốt lớn của EU vào năm 2030
10:47' - 15/09/2015
Ủy ban châu Âu (EC) nhận định rằng Iran có thể trở thành một trong những nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn của Liên minh châu Âu (EU) trong thập niên tới.
-
Hàng hoá
Sản lượng dầu của Iran đạt mức cao nhất trong vòng ba năm
10:38' - 03/09/2015
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết trong hai năm qua, Iran đã thành công trong việc tăng sản lượng dầu thô từ 2,7 triệu thùng/ngày lên 2,9 triệu thùng/ngày bất chấp các lệnh cấm vận từ bên ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng gấp 5 lần phí thị thực nhập cảnh đối với người nước ngoài
13:44' - 20/06/2026
Chính phủ Nhật Bản ngày 19/6 quyết định tăng mạnh phí cấp thị thực nhập cảnh đối với người nước ngoài từ tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Iran yêu cầu thủ tục mới đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz
10:58' - 20/06/2026
Xung đột tại Trung Đông: Iran yêu cầu thủ tục mới đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz - Quân đội Mỹ duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu
-
Kinh tế Thế giới
Iran đình chỉ tiến trình đàm phán 60 ngày với Mỹ
07:56' - 20/06/2026
Iran ngày 19/6 thông báo đã tạm dừng toàn bộ khuôn khổ đàm phán 60 ngày với Mỹ sau khi cáo buộc Washington vi phạm điều khoản đầu tiên của bản ghi nhớ (MoU) vừa được ký kết.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/6/2026
22:05' - 19/06/2026
Ngày 19/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến thương mại quốc tế, chuyển dịch năng lượng, thị trường tài chính và cuộc đua công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Tp. Hồ Chí Minh thông qua chủ trương xây dựng đường vượt biển
18:22' - 19/06/2026
HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu và cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành theo hình thức đối tác công tư.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thụy Sĩ thông báo hoãn đàm phán Mỹ - Iran
15:52' - 19/06/2026
Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock bên hồ Lucerne của Thụy Sĩ trong đã được hoãn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố dỡ bỏ phong tỏa eo biển Hormuz
10:01' - 19/06/2026
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ngày 18/6 thông báo đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các tàu đến và đi từ các cảng và khu vực ven biển của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Giếng dầu mới tiếp sức tham vọng khôi phục vị thế cường quốc năng lượng của Libya
07:17' - 19/06/2026
Giếng dầu mới tại mỏ Al-Khair đạt 3.209 thùng/ngày, góp phần đưa sản lượng Libya lên 1,43 triệu thùng/ngày năm 2026 - cao nhất hơn một thập kỷ - khi NOC đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Nga nhất trí tăng cường kết nối giữa ASEAN với EAEU
07:00' - 19/06/2026
ASEAN, năm 2025, tổng GDP của Hiệp hội đạt 4.000 tỷ USD, hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với dự báo sẽ vươn lên thứ 4 thế giới vào năm 2030.

Iran chờ đợi EU chính thức dỡ bỏ lệnh cấm vận. Ảnh: Reuters