Các nước sản xuất dầu mỏ không đạt được thỏa thuận về giới hạn sản lượng
Bộ trưởng Năng lượng Qatar Mohammed bin Saleh al-Sada cho hay sau 6 giờ đàm phán, các nước khai thác dầu mỏ đều tuyên bố rằng họ cần "thêm thời gian".
Theo các nguồn tin trong ngành dầu mỏ, các thành viên OPEC đã nói với các nước nằm ngoài tổ chức này rằng trước tiên, họ cần đạt được thỏa thuận trong nội bộ OPEC, có thể là trong một hội nghị vào tháng 6 tới. Sau đó, OPEC sẽ có thể mời các nước khai thác dầu khác tham gia thỏa thuận này. Các nước khai thác dầu lớn, trừ Iran, đã nhóm họp tại thủ đô Doha của Qatar để thảo luận về khả năng “giới hạn” sản lượng dầu thô nhằm vực dậy các thị trường dầu mỏ đang chao đảo và đẩy giá dầu lên cao. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Saudi Arabia và Iran, hai cường quốc xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, đang có nhiều bất đồng sâu sắc.Bộ Dầu mỏ Iran khẳng định nước này không tham gia kế hoạch "hạn chế" sản lượng chừng nào Tehran chưa khôi phục được mức khai thác như trước khi bị cấm vận.
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Hãng tin Bloomberg ngày 16/4, Thái tử Mohamed bin Salman, nhắc lại rằng Saudi Arabia sẽ không "giới hạn" sản lượng nếu Iran không có hành động tương tự.
Trước cuộc họp ở Doha, OPEC đã hạ dự báo về sức tăng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ thế giới trong năm nay và dự báo sẽ còn tiếp tục giảm. Giá dầu thô đã giảm khoảng 60% so với thời điểm giữa năm 2014 trong bối cảnh dư cung lớn mà một trong những nguyên nhân là do một số thành viên OPEC không chịu cắt giảm sản lượng.Giá dầu sụt giảm khiến nhiều nước khai thác dầu mỏ bị thiệt hại hàng trăm tỷ USD, dẫn đến tình trạng thâm hụt ngân sách lớn./.
- Từ khóa :
- dầu mỏ
- giá dầu thế giới
- OPEC
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giới chuyên gia hoài nghi khả năng đạt được thỏa thuận dầu mỏ tại Doha
06:01' - 17/04/2016
Các nhà phân tích đang bị chia rẽ về những kết quả sẽ đạt được tại cuộc họp Doha có thể sẽ giúp đẩy giá dầu lên, nhưng cũng có thể lại một lần nữa đẩy giá dầu xuống thấp.
-
Hàng hoá
OPEC cảnh báo tình trạng cung vượt cầu trên thị trường dầu mỏ
16:01' - 14/04/2016
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 13/4 cảnh báo tình trạng thừa cung vẫn tiếp diễn trên thị trường dầu mỏ thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai bấp bênh của thị trường dầu mỏ
14:01' - 08/04/2016
Báo Độc lập (Nga) số ra mới đây nhận định rằng Iran và Saudi Arabia có thể một lần nữa lại phá giá thị trường dầu mỏ, vốn đang hết sức bấp bênh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54'
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40'
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07'
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27' - 16/09/2025
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50' - 16/09/2025
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04' - 16/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21' - 16/09/2025
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24' - 16/09/2025
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê hòa tan Brazil sang Mỹ giảm 60%
08:23' - 16/09/2025
Xuất khẩu cà phê hòa tan của Brazil sang thị trường Mỹ đã giảm tới gần 60% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu 50%.