OPEC cảnh báo tình trạng cung vượt cầu trên thị trường dầu mỏ
OPEC cũng cắt giảm mức dự báo nhu cầu dầu trên thế giới năm nay xuống còn 94,18 triệu thùng/ngày so với dự đoán đưa ra trước đây là 94,23 triệu thùng/ngày do tăng trưởng kinh tế tại Mỹ Latinh chậm lại.
Cảnh báo trên được đưa ra trước thềm cuộc họp các nước cung cấp và sản xuất dầu lớn trên thế giới, dự kiến diễn ra tại Doha (Qatar) ngày 17/4 tới. OPEC cho biết dự báo mức cung có thể sẽ còn phải tiếp tục cắt giảm. Năm 2015, nhu cầu dầu trên thế giới đạt trung bình 92,98 triệu thùng/ngày.
Theo báo cáo tháng 4/2016 của OPEC, giá dầu trên thế giới đã tăng hơn 20% trong tháng 3, nhích lên so với mức giá thấp kỷ lục trong 12 năm qua hồi giữa năm 2014.
Theo OPEC, việc giá dầu tăng lên là do tâm lý kỳ vọng các nước tham gia họp tại Doha vào ngày 17/4 tới sẽ nhất trí đóng băng sản lượng dầu. Tuy nhiên OPEC cũng chỉ ra một số điểm đáng lo ngại như tình trạng cung vượt cầu vẫn tồn tại và lượng dầu tồn kho vẫn còn khá cao.
Tất cả các nhà sản xuất dầu, không chỉ là 13 thành viên OPEC mà cả những nước ngoài OPEC như Nga đều chịu sức ép của việc giá dầu giảm 60% kể từ giữa năm 2014. Việc giá dầu giảm sâu nhất trong 12 năm qua chủ yếu là do sản phẩm dầu đá phiến của Mỹ tràn ngập thị trường.
Về mặt lý thuyết, nếu các nước họp tại thủ đô Qatar ngày 17/4 tới đạt được thỏa thuận nhằm khống chế mức dầu cung ra thị trường, tình trạng dư thừa dầu trên thị trường sẽ giảm bớt, giúp đẩy giá bán dầu tăng, cải thiện nguồn tài chính của các nước sản xuất dầu, các nước bị ảnh hưởng nặng nề do giá dầu giảm sâu.
Tuy nhiên, chưa có gì bảo đảm 15 nước tham gia cuộc họp Doha, chiếm 75% sản lượng dầu trên thế giới, sẽ nhất trí với việc đóng băng sản lượng dầu mỏ.
Iran, nước thành viên OPEC hiện vẫn phản đối việc đóng băng sản lượng dầu, trong khi đó Saudi Arabia, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới khăng khăng cho rằng họ chỉ chấp thuận đề nghị đóng băng sản lượng nếu như Iran cũng tuân theo quyết định này.
Iran hiện sản xuất 3,3 triệu thùng dầu/ngày trong khi đó Saudi Arabia là 10,1 triệu thùng/ngày./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC và các nhà sản xuất dầu dự định họp về bình ổn giá dầu
20:11' - 16/03/2016
OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt bên ngoài tổ chức này sẽ có cuộc họp vào ngày 17/4 tới nhằm ổn định giá dầu.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC nhiều khả năng không giảm sản lượng trong cuộc họp tháng Sáu
14:50' - 02/03/2016
Theo nguồn tin từ OPEC, tổ chức này nhiều khả năng không cắt giảm sản lượng dầu tại cuộc họp vào tháng Sáu tới trong bối cảnh sẽ là quá sớm để nhận định về mức tăng sản lượng dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC sẽ tiếp tục hành động nếu thỏa thuận “đóng băng” sản lượng được duy trì
12:49' - 24/02/2016
OPEC có thể cân nhắc thực hiện “các biện pháp khác”, nhằm chấm dứt tình trạng nguồn cung dư thừa trên thị trường dầu mỏ quốc tế nếu thỏa thuận “đóng băng” sản lượng được duy trì trong vài tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước OPEC đang xích lại gần nhau trong "cuộc chiến" với giá dầu thấp
06:05' - 17/02/2016
Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria Emmanuel Ibe Kachiwku khẳng định các thành viên OPEC giờ đã xích lại gần nhau hơn trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng giá dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53'
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11'
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26'
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

OPEC cảnh báo tình trạng cung vượt cầu trên thị trường dầu mỏ. Ảnh: Reuters