1. >

Cách thoát hiểm ít ai biết khi ô tô bị lật úp

Facebook Share

BNEWS.VN Trong trường hợp gặp tai nạn ô tô, nếu không thể mở cửa sổ và cửa kính chắn gió của xe, làm thế nào để có thể thoát hiểm an toàn?

Cách thoát hiểm ít ai biết khi ô tô bị lật úp

Làm thế nào để thoát hiểm khi xe bị lật úp? Ảnh minh họa: TTXVN

Cửa thoát hiểm cuối cùng

Kỹ năng thoát hiểm nhanh nhất trong trường hợp xe ô tô gặp sự cố tai nạn, lật úp hay lao xuống sông hồ... mà hầu như ai cũng được trang bị, đó là thoát ra bằng cửa chính hoặc đập vỡ cửa sổ, kính chắn gió... Bởi những vị trí này được đánh giá là sẽ tiết kiệm thời gian nhất cho những người trên xe.

Tuy nhiên, nếu tất cả các cách trên đều không thể thực hiện được thì phải làm thế nào?

Lúc này, bạn hãy bình tĩnh tìm đến "cửa thoát hiểm cuối cùng". Đây là một chiếc lẫy mở khóa cửa sau bằng tay, được trang bị trên nhiều dòng xe hiện đại ngày nay.

Nắp nhựa có biểu tượng mở cửa sau chính là vị trí cần phải cậy hoặc bật mở ra. Ảnh: xedoisong.vn

Bạn chỉ việc cậy nắp nhựa (có thể dùng tay hoặc rãnh chìa khóa để bật nắp) ở cuối xe, vị trí cốp sau (dòng sedan) hay khoang hành lý (hatchback, SUV, Crossover), rồi dùng ngón tay đẩy chốt về vị trí mở là có thể thoát ra ngoài.

Sau khi mở nắp nhựa này, hãy dùng ngón tay đẩy chốt về vị trí mở là có thể thoát ra ngoài. Ảnh: xedoisong.vn

Một góc nhìn từ phía ngoài vào trong xe thông qua vị trí cốp sau của dòng sedan. Ảnh: xedoisong.vn

Bật cốp sau xe được coi là “ánh sáng cuối đường hầm” trong trường hợp nguy cấp mà các cách thoát hiểm truyền thống vô tác dụng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu xem chiếc xe mà mình sở hữu có chức năng mở cốp sau từ bên trong hay không và truyền đạt lại cho những người đồng hành.

Một số cách thoát hiểm cơ bản khi gặp tai nạn ô tô

- Khi xe ô tô bị lao xuống nước, sẽ có từ 30 giây đến 2 phút nổi trên mặt nước. Đây được xác định chính là thời điểm vàng để chúng ta tìm cách thoát ra khỏi xe.

Nguyên tắc sống sót căn bản mà bạn cần nhớ là "dây an toàn - trẻ em - cửa sổ - ra ngoài". Tức là, khi bạn đã tháo được dây an toàn cho mình, hãy lập tức tháo đến dây an toàn của trẻ và tìm cách thoát ra ngoài. Ưu tiên hàng đầu khi ấy là mở cửa sổ xe hoặc cửa chính của xe để thoát ra ngoài ngay khi xe còn nổi trên mặt nước.

Khi xe chìm, bạn hãy phá kính xe bằng tất cả những vật dụng có trong tay như: Giày cao gót, búa, gậy, tua-vit...

- Khi xe ô tô bị cháy, nhất là xe khách, điều quan trọng bạn cần ghi nhớ là không nên phá cửa kính. Bởi khi kính vỡ, không khí lọt vào trong nhiều hơn sẽ khiến xe cháy to và nhanh hơn.

Lúc này, bạn cần xác định những vị trí cháy để thoát ra ngoài tránh những vị trí đó và thật bình tĩnh di chuyển về phía cửa chính đầu xe để thoát hiểm.

- Khi xe ô tô bị nạn rơi xuống vực, nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất để hạn chế thương vong cho bạn là gắn chặt mình vào ghế, ở tư thế cuộn tròn, cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành "một khối chặt".

Nếu có thể, hãy dùng những vật dụng mềm có sẵn trên xe như chăn, gối, quần áo để quấn quanh vùng cổ và đầu. Như thế, khi xảy ra va chạm, khả năng sống sót rất cao. Sau đó hãy tìm cách thoát khỏi hiện trường càng xa càng tốt để tránh trường hợp phương tiện bốc cháy hoặc nổ. 

>>> Xe khách bất ngờ bốc cháy trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua Quảng Nam

>>> Lật xe khách tại Nghệ An, nhiều người bị thương

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.