1. >

Cấm vận của Mỹ gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho kinh tế Cu Ba

Facebook Share

BNEWS.VN Theo nhiều tổ chức uy tín của Chính Mỹ, từ tháng 4/2015 tới tháng 3 năm nay, những thiệt hại kinh tế do cuộc bao vây cấm vận của Mỹ gây ra cho Cuba đã vượt mức 4,68 tỷ USD.

Cấm vận của Mỹ gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho kinh tế Cu Ba

Cấm vận tiếp tục khiến Cuba thiệt hại 4,68 tỷ USD trong 1 năm. Ảnh: TTXVN

Trong cuộc họp báo chiều ngày 9/9 tại thủ đô La Habana để công bố Báo cáo thường niên của Cuba về Nghị quyết 70/5 của Liên hợp quốc về sự cần thiết phải chấm dứt cuộc bao vây cấm vận kinh tế, thương mại, tài chính của Mỹ chống Cuba, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez khẳng định, dù đã bị gần như cả thế giới lên án và chính Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận là lỗi thời và phản tác dụng, nhưng chính sách thù địch phi lý trên vẫn tiếp tục với những hậu quả ngày càng nặng nề.

Bộ trưởng Rodríguez cho biết 3 yếu tố chính cho thấy rõ tác động của cuộc cấm vận bào mòn nền kinh tế Cuba, đó là những nguồn thu mà đảo quốc này có thể có từ việc xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ; những chi phí phụ trội xuất phát từ việc các hoạt động thương mại của Cuba phải “tái phân bổ” sang các thị trường khác; và việc La Habana bị cấm sử dụng đồng USD trong các giao dịch quốc tế làm tăng thêm các chi phí.

Nhà ngoại giao Cuba nhấn mạnh không có lĩnh vực nào trong đời sống Cuba không bị ảnh hưởng bởi chính sách này của Mỹ, trong đó có cả những thiệt hại không thể tính được thành tiền như những thiệt hại trong chăm sóc sức khỏe con người.

Ông tái khẳng định chính sách cấm vận đơn phương của Mỹ đã vi phạm những quyền con người cơ bản của người dân Cuba cũng như luật pháp quốc tế.

Tổng thiệt hại mà chính sách này đã gây ra cho “hòn đảo tự do” trong gần 6 thập kỷ qua đã vượt mức 753 tỷ USD, tính theo giá trị quy đổi ra vàng.

Ông Rodríguez nêu rõ với việc làm báo cáo trên, La Habana "không hề có ý định che đậy những hạn chế và sai lầm của mình, nhưng những tác động to lớn của cấm vận là không thể xem nhẹ và vẫn là cản trở chính đối với sự phát triển của Cuba”.

Nhận định về quan hệ Cuba – Mỹ, Ngoại trưởng Rodríguez đánh giá tích cực những bước cải thiện trong thời gian qua cũng như những biện pháp nới lỏng cấm vận mà Tổng thống Obama đã ban hành, tuy nhiên khẳng định hiệu quả của những biện pháp đơn lẻ này là không đáng kể, do những tác động tổng thể của chính sách cấm vận.

Cuộc bỏ phiếu lần thứ 25 về Nghị quyết 70/5 của Đại hội đồng Liên hợp quốc do Cuba đề xuất sẽ diễn ra ngày 26/10 tới./

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ao chứa chất thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp - Điện Biên (xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị vỡ. Khoảng 1.750 m3 chất thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ ra suối Nậm Núa. Hàng chục km của con suối bị ô nhiễm, đổi màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối do cá bị chết hàng loạt.