Căng thẳng Nga - Thổ sẽ không ảnh hưởng đến các thỏa thuận năng lượng
Trong bài phát biểu trên kênh truyền hình NTV, Tổng thống Ergogan khẳng định hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy những dự án về khí đốt tự nhiên hay nhà máy điện hạt nhân Akkuyu sẽ bị cản trở bởi những bất ổn gần đây trong mối quan hệ Nga - Thổ.
Ngoài ra, nhà lãnh đạo này cũng bác bỏ thông tin từ truyền thông nói rằng Moskva đã ngừng các cuộc đàm phán với Ankara về dự án đường ống dẫn khí đốt TurkStream và cho hay dự án này đến nay vẫn bế tắc là do yêu cầu của các bên chưa được đáp ứng.
Trước đó, hôm 28/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa vụ nước này bắn hạ máy bay Su-24 của Nga ở gần biên giới Syria.Theo đó, Moskva sẽ "cấm cửa" các chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ và hạn chế nhập khẩu một số mặt hàng theo danh sách do Chính phủ Liên bang Nga quy định. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho hay danh sách trừng phạt sẽ nhắm chủ yếu vào các nông phẩm, bao gồm rau và hoa quả.
Đây là một quyết định khó khăn trong bối cảnh giá trị xuất khẩu thực phẩm và các loại hàng hóa khác từ nước này sang thị trường Nga lên đến 1 tỷ USD mỗi năm. Trong khi đó, Moskva cũng là nhà cung cấp năng lượng hàng đầu của Ankara và dự kiến xây dựng dự án điện hạt nhân đầu tiên có giá trị lên tới 20 tỷ USD ở thị trấn Akkuyu của nước này.Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan tỏ vẻ lạc quan cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dễ dàng sụp đổ như vậy và khẳng định “Nga là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất chứ không phải là duy nhất”.
Ankara sẽ tìm kiếm những thị trường khí đốt khác như Qatar hay Azerbaijan, nếu phía Nga có ý định dừng cung cấp. Bên cạnh đó, các nguồn năng lượng tái tạo và nguồn cung nội địa cũng là một lựa chọn.
Phương Nga (Tổng hợp)- Từ khóa :
- năng lượng
- tái tạo
- hạt nhân
- xuất khẩu
- hàng hóa
- thị trường
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga đình chỉ đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"
21:18' - 03/12/2015
Dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" hiện nay đã bị đình chỉ vì "một ủy ban liên chính phủ phụ trách hợp tác kinh tế và thương mại đã ngừng cuộc gặp" sau vụ máy bay Nga bị bắn hạ tại Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại khoảng 4 tỷ USD do lệnh trừng phạt của Nga
10:50' - 01/12/2015
Ngành bị đe dọa nhiều nhất từ sự trả đũa của Nga là du lịch. tính đến cuối tháng 10 vừa qua, lượng khách Nga đến nước này đạt 3,5 triệu lượt người, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19' - 13/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46' - 13/06/2025
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California