1. >

Căng thẳng Nga - Thổ sẽ không ảnh hưởng đến các thỏa thuận năng lượng

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định những căng thẳng liên quan đến vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga sẽ không gây ảnh hưởng đến các dự án hợp tác năng lượng giữa hai bên.

Căng thẳng Nga - Thổ sẽ không ảnh hưởng đến các thỏa thuận năng lượng

Trong bài phát biểu trên kênh truyền hình NTV, Tổng thống Ergogan khẳng định hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy những dự án về khí đốt tự nhiên hay nhà máy điện hạt nhân Akkuyu sẽ bị cản trở bởi những bất ổn gần đây trong mối quan hệ Nga - Thổ.

Nga và Tổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn tiếp tục các thỏa thuận năng lượng. Ảnh: The Guardian

Ngoài ra, nhà lãnh đạo này cũng bác bỏ thông tin từ truyền thông nói rằng Moskva đã ngừng các cuộc đàm phán với Ankara về dự án đường ống dẫn khí đốt TurkStream và cho hay dự án này đến nay vẫn bế tắc là do yêu cầu của các bên chưa được đáp ứng.

Trước đó, hôm 28/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa vụ nước này bắn hạ máy bay Su-24 của Nga ở gần biên giới Syria.

Theo đó, Moskva sẽ "cấm cửa" các chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ và hạn chế nhập khẩu một số mặt hàng theo danh sách do Chính phủ Liên bang Nga quy định. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho hay danh sách trừng phạt sẽ nhắm chủ yếu vào các nông phẩm, bao gồm rau và hoa quả.

Đây là một quyết định khó khăn trong bối cảnh giá trị xuất khẩu thực phẩm và các loại hàng hóa khác từ nước này sang thị trường Nga lên đến 1 tỷ USD mỗi năm. Trong khi đó, Moskva cũng là nhà cung cấp năng lượng hàng đầu của Ankara và dự kiến xây dựng dự án điện hạt nhân đầu tiên có giá trị lên tới 20 tỷ USD ở thị trấn Akkuyu của nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan tỏ vẻ lạc quan cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dễ dàng sụp đổ như vậy và khẳng định “Nga là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất chứ không phải là duy nhất”.

Ankara sẽ tìm kiếm những thị trường khí đốt khác như Qatar hay Azerbaijan, nếu phía Nga có ý định dừng cung cấp. Bên cạnh đó, các nguồn năng lượng tái tạo và nguồn cung nội địa cũng là một lựa chọn.

Phương Nga (Tổng hợp)


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.