EU triển khai hệ thống xuất nhập cảnh mới từ tháng 10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) sẽ chính thức triển khai Hệ thống xuất nhập cảnh (EES) từ ngày 12/10 tới, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực hiện đại hóa công tác kiểm soát biên giới và tăng cường an ninh cho toàn khối.
Theo thông báo từ Ủy ban châu Âu (EC) ngày 30/7, hệ thống EES được thiết kế nhằm ghi nhận kỹ thuật số việc nhập cảnh và xuất cảnh của công dân từ các quốc gia ngoài EU khi đến 29 quốc gia thành viên, bao gồm các nước trong khối Schengen, với mục đích lưu trú ngắn hạn. Thay vì đóng dấu hộ chiếu như hiện nay, thông tin sinh trắc học như dấu vân tay, ảnh chân dung và dữ liệu hành trình sẽ được thu thập và lưu trữ tự động.
Việc đưa vào vận hành hệ thống này không chỉ giúp cải thiện đáng kể hiệu quả quản lý biên giới mà còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực phát hiện và ngăn chặn các hành vi gian lận giấy tờ, danh tính cũng như các trường hợp lưu trú quá hạn.
Theo ông Magnus Brunner, Ủy viên châu Âu phụ trách Nội vụ và Di cư, hệ thống mới sẽ cho phép EU "theo dõi rõ ràng ai đang nhập cảnh và ai rời khỏi khối", qua đó tăng cường an ninh trong Khu vực Schengen và giúp xác định hiệu quả các hành vi di chuyển trái phép.
Không chỉ phục vụ công tác an ninh, EES còn hướng tới nâng cao trải nghiệm du lịch cho hành khách. Việc ứng dụng các hình thức kiểm soát biên giới tự động sẽ giúp quá trình làm thủ tục diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn. Đặc biệt, hệ thống được thiết kế theo các tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu cao nhất, đảm bảo thông tin cá nhân của du khách được bảo vệ tuyệt đối.
Từ ngày 12/10 tới, các quốc gia thành viên EU sẽ triển khai hệ thống theo lộ trình từng bước trong 6 tháng. Trong thời gian này, lực lượng kiểm soát biên giới sẽ bắt đầu thu thập và đăng ký dữ liệu đối với công dân các nước thứ ba khi nhập cảnh. Giai đoạn chuyển tiếp này không chỉ tạo điều kiện để hệ thống vận hành trơn tru mà còn giúp các cơ quan chức năng, ngành vận tải và hành khách làm quen với quy trình mới.
Nhấn mạnh vai trò chiến lược của EES, bà Henna Virkkunen, Phó Chủ tịch điều hành EC phụ trách chủ quyền công nghệ, an ninh và dân chủ, cho biết việc triển khai hệ thống mới sẽ "đưa EU tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành điểm đến du lịch tiên tiến nhất thế giới", đồng thời cho thấy cam kết mạnh mẽ của khối đối với an ninh, đổi mới công nghệ và sự thuận tiện của người dân và du khách.
Trong thời gian tới, EC sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các quốc gia thành viên và Cơ quan phụ trách quản lý các hệ thống công nghệ thông tin quy mô lớn của EU trong lĩnh vực tự do, an ninh và tư pháp (eu-LISA), nhằm đảm bảo quá trình triển khai diễn ra suôn sẻ, đồng bộ và hiệu quả.
EES là một hợp phần trong gói Biên giới thông minh của EU, cùng với Hệ thống thông tin và cấp phép du lịch châu Âu (ETIAS) và hệ thống Kiểm soát biên giới tự động (ABC). Việc tích hợp các hệ thống này sẽ tạo nên nền tảng quản lý biên giới hiện đại, đồng thời mang lại hành trình thuận tiện, an toàn và minh bạch hơn cho mọi du khách đến và đi từ châu Âu.
Dự kiến, trong thời gian chuẩn bị triển khai, EU sẽ tổ chức các chiến dịch truyền thông tại cửa khẩu, sân bay và các điểm giao thông trọng yếu nhằm cung cấp thông tin cần thiết và hỗ trợ du khách trong quá trình chuyển đổi sang hệ thống mới.
- Từ khóa :
- Liên minh châu Âu
- EU
- Hệ thống xuất nhập cảnh
- EES
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Thỏa thuận thuế quan Mỹ - EU và tác động tới kinh tế Đức
08:15' - 31/07/2025
Thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Đức là một "cú sốc đáng kể" đối với nền kinh tế Đức, gây ra những hậu quả đặc biệt tiêu cực đối với các công ty phụ thuộc nhiều vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone: Tăng trưởng mong manh, thách thức vẫn lớn
05:30' - 31/07/2025
Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho biết, trong giai đoạn từ tháng 4-6/2025, nền kinh tế Eurozone với 20 nước thành viên đã tăng trưởng 0,1% so với quý trước đó.
-
Phân tích - Dự báo
Giới phân tích nhận định về cam kết của EU mua 250 tỷ USD năng lượng/năm từ Mỹ
14:40' - 29/07/2025
Giới phân tích nhận định cam kết của Liên minh châu Âu (EU) về việc mua 250 tỷ USD năng lượng từ Mỹ mỗi năm bị đánh giá là khó khả thi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10'
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc vững đà giữa biến động Trung Đông
05:30'
Nền kinh tế Trung Quốc đang cho thấy khả năng chống chịu đáng chú ý trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Giữ an toàn, thúc đẩy tăng trưởng: Bài học từ hệ thống ngân hàng của Anh
16:40' - 03/04/2026
Trong nền kinh tế hiện đại, vốn ngân hàng là ‘xương sống’ của đầu tư và phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thu phí qua Hormuz bằng NDT
16:24' - 03/04/2026
Cổ phiếu các công ty thanh toán xuyên biên giới Trung Quốc đồng loạt tăng sau thông tin đồng NDT được sử dụng thanh toán phí qua eo biển Hormuz, củng cố kỳ vọng quốc tế hóa đồng tiền này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Dân chủ khởi kiện Tổng thống Trump can thiệp hệ thống bỏ phiếu qua thư
11:09' - 03/04/2026
Đảng Dân chủ tại Quốc hội chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump liên quan đến sắc lệnh hành pháp mới nhằm siết hệ thống bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Mỏ khí tự nhiên lớn nhất Israel hoạt động trở lại
10:51' - 03/04/2026
Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel ngày 2/4 thông báo đã khôi phục hoạt động tại mỏ khí tự nhiên lớn nhất nước này là Leviathan, nằm ngoài khơi bờ biển phía Bắc trên Địa Trung Hải.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia họp khẩn về tình hình eo biển Hormuz
10:26' - 03/04/2026
Ngày 2/4, Chính phủ Anh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của đại diện hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 100% đối với một số dược phẩm nhập khẩu
08:25' - 03/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế 100% đối với một số loại dược phẩm và các thành phần dược phẩm liên quan nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia lên kế hoạch giải cứu 2.000 tàu mắc kẹt tại eo biển Hormuz
07:45' - 03/04/2026
Hơn 40 quốc gia đã tham dự hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì nhằm mở lại tuyến vận tải qua eo biển Hormuz.

Hành khách tại sân bay ở Frankfurt am Main, miền tây nước Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN