1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cảnh báo thủ đoạn giả danh người thân gọi điện thoại lừa đảo

Facebook Share

BNEWS.VN Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa bắt giữ một đối tượng giả danh là người thân để lừa đảo số tiền lớn.

Cảnh báo thủ đoạn giả danh người thân gọi điện thoại lừa đảo

Tang vật cơ quan chức năng thu giữ của đối tượng Ngoan. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Theo Cơ quan điều tra đây là thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện thời gian gần đây tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam.

Khoảng cuối tháng 4/2016, PC46 nhận được đơn trình báo của nhiều nạn nhân bị lừa đảo hơn 1 tỷ đồng. Cụ thể, theo trình báo của bà V.T.A.T (sinh năm 1957, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), khoảng 10 giờ ngày 14/4/2016, bà nhận điện thoại của một người xưng là S. – bạn thân của gia đình bà. Nguời S. này nói rằng đang đi nước ngoài thăm con.

Nghe giọng thấy giống bạn mình, lại “nói trúng” nhiều chuyện trong gia đình bà, bà T. hoàn toàn tin tưởng người ở đầu dây bên kia là bạn mình. Sau đó, S. nói hiện tại gia đình đang có người cháu ở miền Tây bị tai nạn giao thông, cần một số tiền để chữa trị gấp và nhờ bà T chuyển tiền vào tài khoản của người cháu do S. cung cấp; khi nào từ đi nước ngoài về S. sẽ gửi lại. Tin lời, bà T. chuyển số tiền 45 triệu đồng vào tài khoản của S. cung cấp.

Tương tự, viện nhiều lý do, người này tiếp tục gọi điện nhờ bà T. chuyển tiền để người cháu giải quyết vụ việc. Tổng cộng bà T. đã chuyển cho S. số tiền gần 500 triệu đồng. Sau đó, bà T. gọi điện cho người bạn của mình thì mới phát hiện ra bị lừa, khi người bạn này nói vẫn ở Việt Nam và không hề có gọi điện cho bà T. những ngày vừa qua.

Điểm chung của những vụ lừa đảo này là nạn nhân đa số là phụ nữ, người già. Ngoài ra, các nạn nhân đều khẳng định rằng, đối tượng gọi điện thoại có giọng nói giống với người thân của họ.

Cơ quan chức năng lấy lời khai của đối tượng Ngoan. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Vào cuộc điều tra, PC46 nhanh chóng lần ra đối tượng Phạm Văn Ngoan (sinh năm 1859, ngụ xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) chính là người đã trực tiếp gọi điện vào số máy nhà riêng của các bị hại.

Ngày 18/7, Cơ quan điều tra đã thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Phạm Văn Ngoan để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện Công an đã xác định được hơn 10 bị hại của đối tượng Phạm Văn Ngoan, với số tiền bị lừa lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Tại cơ quan công an, Ngoan khai nhận đã thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách gọi điện đến số điện thoại nhà riêng của nhiều người, giả làm người thân của họ để vay mượn tiền và rút ra chiếm đoạt. Ngoan cho biết, không hề quen biết các nạn nhân mà chỉ bằng khả năng “khai thác” thông tin của câu chuyện điện thoại với nạn nhân, Ngoan đã khiến những người này tin tưởng.

Đáng chú ý, Ngoan thường dùng lý do mượn tiền là để chữa bệnh, cấp cứu người bị tai nạn,…nhằm đánh vào lòng tốt của nạn nhân, khiến họ dễ dàng bị thuyết phục rồi gửi tiền cho Ngoan.

Ngoan khai, những tài khoản thẻ ATM, những thông tin về số điện thoại bàn, tên tuổi nạn nhân,…được đối tượng mua từ nhiều đối tượng không rõ lai lịch tại bến xe miền Tây. Với số tiền lừa đảo, Ngoan khai dùng để trả nợ tiền cá độ và tiêu xài cá nhân.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo cá nhân không cung cấp chứng minh thư nhân dân, thẻ tài khoản để các đối tượng sử dụng thực hiện hành vi lừa đảo.

PC46 Công an Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi người dân bị lừa với thủ đoạn tương tự hãy liên hệ với Đội 8 - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và tham nhũng - Công an Thành phố Hồ Chí Minh, tại địa chỉ 324 Hòa Hưng, phường 13, quận 10, điện thoại (08) 38640508 cung cấp thông tin./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.