1. >

CEBR: Kinh tế Anh sẽ khởi sắc hơn nếu ở lại EU

Facebook Share

BNEWS.VN Nếu Vương quốc Anh lựa chọn ở lại Liên minh châu Âu (EU), nước này có thể tăng quy mô kinh tế thêm 58 tỷ bảng Anh (90 tỷ USD) và tạo thêm được 790.000 việc làm mới vào năm 2030.

CEBR: Kinh tế Anh sẽ khởi sắc hơn nếu ở lại EU

Kinh tế Anh sẽ khởi sắc nếu ở lại EU. Ảnh: TTXVN

Theo Trung tâm nghiên cứu kinh tế và thương mại (CEBR) có trụ sở tại London, nếu Vương quốc Anh lựa chọn ở lại Liên minh châu Âu (EU) và đạt được các cải cách thị trường EU như mong muốn, nước này có thể tăng quy mô kinh tế thêm 58 tỷ bảng Anh (90 tỷ USD) và tạo thêm được 790.000 việc làm mới vào năm 2030.

CEBR nhận định việc tạo ra một thị trường số thống nhất và mở cửa các lĩnh vực tài chính, vận tải và năng lượng có thể giúp GDP của Anh tăng thêm 2,8%, tương đương 2.832 bảng Anh/hộ gia đình.

Theo kế hoạch, người dân Anh sẽ thực hiện cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý để quyết định liệu nước này có ở lại EU hay không trước khi kết thúc năm 2017. Thủ tướng Anh David Cameron đang tìm cách thương lượng lại về vai trò của nước Anh tại châu Âu, bao gồm các cải cách thị trường, trước khi cuộc trưng cầu dân ý được tiến hành.

Những người ủng hộ việc nước Anh rời khỏi EU cho rằng tham vọng của khối này trong nhiều lĩnh vực hiện đã vượt quá xa so với mục tiêu ban đầu, khi Vương quốc Anh gia nhập EU năm 1973. Trong khi đó, những người ủng hộ nước Anh ở lại EU lại chỉ ra các lợi ích từ việc cải cách châu Âu đối với người dân Anh, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng nước Anh sẽ "mạnh hơn, an toàn hơn và tốt đẹp hơn" nếu ở lại EU. 

Truyền thông nước Anh mới đây đưa tin Thủ tướng David Cameron sẽ đưa ra một danh sách những đề xuất của London về việc cải cách EU vào đầu tháng tới. Thủ tướng Cameron nói rằng những cuộc đàm phán ban đầu đang tiến triển tốt và ông sẽ khởi động một chiến dịch ngoại giao nhằm đạt được một thỏa thuận vào tháng 12 tới.

Nhà lãnh đạo nước Anh cũng cho biết thêm tiến trình đàm phán sẽ tăng tốc trước thềm Hội nghị cấp cao EU theo kế hoạch diễn ra trong hai ngày 17-18/12 và bày tỏ tin tưởng rằng sẽ đạt được một thỏa thuận tốt cho London. 

Minh Trang (Theo Reuters) 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?