1. >

Chậm phê chuẩn TPP, Mỹ thiệt hại khoảng 100 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman ủng hộ nhanh chóng thông qua hiệp định, nhấn mạnh rằng việc phê chuẩn chậm trễ sẽ làm Mỹ thiệt hại khoảng 100 tỷ USD.

Chậm phê chuẩn TPP, Mỹ thiệt hại khoảng 100 tỷ USD

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman ủng hộ nhanh chóng thông qua hiệp định TPP. Ảnh: Reuters

Ngày 4/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra thông cáo ca ngợi việc 12 nước ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại New Zealand, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm phê chuẩn để TPP có hiệu lực.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman ủng hộ nhanh chóng thông qua hiệp định, nhấn mạnh rằng việc phê chuẩn chậm trễ sẽ làm Mỹ thiệt hại khoảng 100 tỷ USD.

Chỉ ít giờ sau khi ký TPP, Tổng thống Obama đã mau chóng bày tỏ thái độ mãn nguyện, ca ngợi thỏa thuận đã "tăng cường vai trò lãnh đạo của Mỹ ở nước ngoài và tạo công ăn việc làm tại Mỹ". Vốn dĩ đã gây chia rẽ sâu sắc tại Quốc hội, nay đang trong mùa bầu cử Tổng thống, hiệp định TPP sẽ còn gặp nhiều "gập ghềnh" ở Mỹ khi phe phản đối vẫn còn đông và phe ủng hộ thì lại muốn phê chuẩn chậm lại.

Nếu như phe Cộng hòa về nguyên tắc vẫn ủng hộ tự do hóa thương mại với việc ban đầu đã thúc đẩy thủ tục đàm phán với cách biểu quyết đơn giản là chống hay không, nhưng giờ đây dường như lại tỏ ra không mấy vội vàng. Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell muốn hoãn lại việc phê chuẩn hiệp định cho tới sau ngày bầu cử Tổng thống 8/11 tới.

Trong khi đó, đảng Dân chủ vẫn chống lại thỏa thuận, còn các công đoàn lo ngại TPP sẽ làm mất đi công ăn việc làm tại Mỹ. Hai ứng viên Tổng thống trong Đảng Dân chủ, thượng nghị sĩ Bernie Sanders ngay từ đầu đã phản đối TPP kịch liệt, còn bà Hillary Clinton khi còn là Ngoại trưởng thì bảo vệ hiệp định, nhưng giờ đây chiến dịch tranh cử buộc bà trở thành người phản đối gay gắt.

TPP là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia - bao gồm Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico , New Zealand, Peru, Singapore, Australia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam - được hình thành với mục tiêu chính là xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên.

Ngoài ra, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước này, như: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động… Hiệp định bao gồm 30 chương và đề cập đến không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các vấn đề mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, doanh nghiệp nhà nước.

Một khi có hiệu lực, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong năm học 2018-2019, hầu hết các trường đại học sẽ tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo. Theo đó, các trường chưa thực hiện tự chủ thì tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ, còn các trường tự chủ tăng theo lộ trình đã quy định với mức tăng từ 10% đến 30% so với những năm học trước. Đây là điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.