Chàng thanh niên khởi nghiệp từ đam mê kinh doanh lan rừng
Phùng Văn Hùng, chàng trai sinh năm 1992 từ Gia Lai lên đất Kon Tum khởi nghiệp bằng chính niềm đam mê lan rừng đã gặt hái được những thành công bước đầu. Nhờ khả năng kinh doanh tích lũy khi học đại học cùng với kỹ thuật chăm sóc, từ 10 triệu đồng tiền vốn, chỉ trong vòng 3 năm vườn lan của Hùng nay đã có giá trị vài trăm triệu đồng.
Trong diễn đàn sinh viên phân hiệu Đại học Đà Nẵng vừa qua, Hùng là 1 trong 2 thanh niên ưu tú được nêu danh trong quá trình lập nghiệp cho thế hệ đàn em noi theo.
Chàng trai trẻ có nước da ngăm đen, đôi kính cận và nụ cười duyên chia sẻ: “Đam mê với lan từ khi còn là sinh viên năm cuối, đến giờ, nếu lựa chọn lại, mình vẫn chọn vườn lan thay vì làm việc trong ngân hàng hay ngành tài chính.” Vốn dĩ cậu là sinh viên lớp Tài chính Doanh nghiệp, Khoa Tài chính Ngân hàng, trường Đại học Đà Nẵng phân hiệu tại Kon Tum.Vườn lan Hùng Dũng tại địa chỉ 225 Phạm Văn Đồng, phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum (Kon Tum) khiến khách tham quan choáng ngợp trước vẻ đẹp tự nhiên của núi rừng, bởi đây là mùa lan rừng bung hoa.
Hơn 3 nghìn giò lan rừng lớn nhỏ trong một không gian mê hoặc hương thơm sắc màu với trên 60 chủng loại khác nhau đua sắc như trúc phật bà, giả hạc, trầm, kèn, trúc mành Kon Tum, thủy tiên dẹt, hoàng lan… loại đơn thân trồng giò, thân thòng treo ngược hay những loại ghép lũa đều có những nét riêng mê hoặc người xem.
Cơ duyên đến với lan rừng của Hùng cũng rất ngẫu nhiên. Năm 2014 là sinh viên năm cuối, được người anh tận Tây Bắc nhờ tìm mối bỏ lan phía Bắc vào Kon Tum, cậu sinh viên mon men đến các cửa hàng bán lan tại thành phố Kon Tum chào hàng giúp anh và cũng tập tành làm quen với những cành lan rừng để tư vấn khách hàng.Ngoài thời gian học, mỗi ngày, cậu dành thời gian tìm hiểu về lan cho đến khi đam mê lúc nào không biết, sẵn vốn kiến thức maketing được học trong trường, chàng sinh viên khoa Tài chính nảy ra ý tưởng kinh doanh lan rừng.
Để có vốn bước đầu, Hùng dành tất cả thời gian rảnh để làm thêm kiếm tiền tích vốn, từ việc chạy xe ôm, làm thêm trong căng-tin trường, chạy bàn đám cưới đến bán hoa, bóng bay ngày lễ, giao hàng thuê, bán nước bình... thậm chí anh chàng mê kinh doanh còn nhận cung cấp những mặt hàng nhu yếu phẩm cho các hội chợ từ nơi khác đến Kon Tum triển lãm, chia cho các bạn sinh viên cùng làm kiếm thêm thu nhập.
Hùng gặp may khi đang trong lúc loay hoay tìm nguồn vốn và đất vườn để trồng lan thì gặp một người bạn tên Dũng, sinh năm 1990, cũng đam mê lan nhưng chưa có điều kiện thực hiện ước mơ nhân giống lan rừng. Hai người bạn gặp được nhau như "cá gặp nước", hỗ trợ nhau cùng thành lập vườn lan Hùng Dũng. Hùng chuyên về maketing kinh doanh còn Dũng chuyên về kỹ thuật nuôi trồng, nhân giống. Sau vài tháng miệt mài tích lũy, Hùng có được 10 triệu đồng tiền vốn, có đất nhà Dũng lập vườn, Hùng mạnh dạn lấy hàng từ người anh ở Tây Bắc đem lan rừng về trao đổi, bán tại thành phố Kon Tum. Lúc đầu vườn lan chưa tới 60 chậu với một số loài lan rừng Tây Bắc và Tây Nguyên.Sau đó từ tiền lời bán lan, Hùng đầu tư cho lan Tây Nguyên là chủ yếu. Mở rộng thị trường, Hùng lặn lội ra Tây Bắc, vào Sài Gòn, xuống Gia Lai, Đăk Nông học hỏi trao đổi kinh nghiệm với lớp đàn anh đi trước để về nhân rộng vườn lan ra 800m 2 .
Bước đầu trải qua biết bao khó khăn vất vả, tự lực cánh sinh, ngoài kiến thức học được từ những nơi đến tham quan, Hùng mày mò kiến thức trên mạng cùng Dũng chăm sóc, nuôi trồng, nhân giống một số loại lan rừng Tây Nguyên.
Hùng kể, có lần khách hàng đến trả giá chậu Giả hạc daklei mặt bông đẹp với giá 1,1 triệu đồng, chưa được giá nên chưa bán, tối đó mưa to, lan bị thúi nhũn… ngày mai tự nhiên lan héo chết, Hùng buồn muốn khóc.
Rồi anh tự động viên mình, buồn nhưng không nản chí, lấy đó làm kinh nghiệm kinh doanh. Những lần mải việc, quên thời gian, quên luôn bữa trưa, bữa tối, mới thấy đam mê với nghề kinh doanh, đam mê với lan ngày một lớn trong Hùng…
Chàng thanh niên khởi nghiệp thành công với việc kinh doanh lan rừng cho biết: “Lúc đó, qua tìm hiểu, thấy thị trường lan rừng tại Kon Tum chưa ai làm, nên mình mạnh dạn đi các khu vực lân cận học hỏi cách làm, về tự làm, tự rút kinh nghiệm.Nhờ kiến thức học trong trường về lĩnh vực tài chính nên mình thấy kinh doanh lan rừng tại Kon tum có lợi nhuận, có hướng phát triển dài lâu nên quyết định theo nghề. Giờ nghề kinh doanh gắn chặt với đam mê lan rừng muốn dứt cũng không ra được.”
Một góc vườn lan rừng Hùng Dũng – Kon Tum của chàng trai trẻ Phùng Văn Hùng. Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN

Vườn lan rừng đang thời kỳ trổ bông của chàng trai Phùng Văn Hùng – Kon Tum. Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN
Qua các diễn đàn hoa tổ chức ở Kon Tum hay một số khu vực lân cận, Hùng đều mang lan của mình đi giao lưu, từ đó nhiều khách hàng biết đến, liên hệ tham quan đặt hàng.
Một kênh bán hàng cũng không kém phần quan trọng nữa của Hùng là maketing trên tài khoản faceboook có tên Hung Phung và website lanrungvietnam.com để kết nối với đa đạng khách hàng hơn.
Giới thiệu các loại lan đang cho hoa rực rỡ trong vườn, Hùng tâm sự: Lúc đầu bố mẹ cũng không đồng ý với quyết định kinh doanh lan rừng của Hùng, nhưng với đam mê kinh doanh, đam mê lan rừng Hùng xin bố mẹ một cơ hội khẳng định mình.Và giờ đây, nhìn vườn lan rừng bề thế nhất Kon Tum của Hùng, bố mẹ vơi đi phần nào lo lắng. Với Hùng, lan là đa phần cuộc sống.
Sau Tết là thời gian lan nghỉ dưỡng để bung hoa, tháng 3, bắt đầu vào mùa lan rừng rộ hoa, chăm sóc lại càng thêm vất vả với cả trăm việc không tên nhưng trên môi chàng trai trẻ vẫn luôn nở nụ cười mãn nguyện với những thành công bước đầu. Hiện tại, trừ chi phí công chăm sóc, phân bón, một năm vườn lan Hùng Dũng cho lợi nhuận từ 300-400 triệu đồng.Chàng trai Phùng Văn Hùng đã khởi nghiệp với đam mê kinh doanh lan rừng, những bước đi đầu có phần gian nan nhưng nếu thực sự đam mê, các bạn sẽ gặt hái được thành công như chàng thanh niên ấy.

Phùng Văn Hùng chăm sóc lan rừng tại vườn lan Hùng Dũng Kon Tum. Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN

Phùng Văn Hùng phân loại lan tại vườn lan Hùng Dũng Kon Tum. Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN

Vườn lan rừng đang thời kỳ trổ bông của chàng trai Phùng Văn Hùng – Kon Tum. Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN
Xem thêm:
>>> Nhóm sinh viên khởi nghiệp Thụy Điển nhận được hợp đồng chế tạo ô tô điện với Siemens
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vượt lên Thung lũng Silicon, Singapore đứng đầu thế giới về tài năng khởi nghiệp
07:59' - 23/03/2017
Singapore đã vượt Thung lũng Silicon (Mỹ) trở thành "hệ sinh thái" khởi nghiệp dành cho các tài năng hàng đầu trên thế giới, theo một khảo sát từ 10.000 nhà sáng lập khởi nghiệp ở hơn 100 thành phố.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi nghiệp tại Indonesia: Xu hướng mới ở Ấn Độ
10:42' - 16/03/2017
Trong những năm qua, phong trào khởi nghiệp ở Ấn Độ đang dần bão hòa do đó một số người đang nhắm đến Indonesia như một điểm đến hấp dẫn để thực hiện ước mơ khởi nghiệp của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm sinh viên khởi nghiệp Thụy Điển nhận được hợp đồng chế tạo ô tô điện với Siemens
15:55' - 15/03/2017
Một nhóm sinh viên đại học ở Thụy Điển đã quyên góp được 1,2 triệu euro (1,3 triệu USD) cho kế hoạch khởi nghiệp chế tạo ô tô điện đang nhận được sự quan tâm từ Tập đoàn công nghiệp nặng Siemens.
-
Kinh tế xã hội
Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp
17:32' - 14/03/2017
Chiều 14/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (Supporting Center for Youth’s Startup).
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Nhà tù Lao Bảo (Quảng Trị) – Chứng tích lịch sử của những năm tháng đau thương
06:30'
Nhà tù Lao Bảo (xã Lao Bảo, Quảng Trị) do thực dân Pháp xây dựng từ năm 1908 nhằm giam cầm những sĩ phu, chiến sĩ, nhà cách cách mạng kiên trung của Đảng ta.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 11/5
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 11/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 11/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
"Mùa vàng" thắm tình quân dân Quảng Trị
15:22' - 10/05/2026
Những ngày đầu tháng 5, trên những cánh đồng vùng biên của tỉnh Quảng Trị lại rộn ràng vào mùa thu hoạch lúa Đông Xuân.
-
Đời sống
Chim về giữa không gian xanh Hồ Gươm
15:21' - 10/05/2026
Nhiều loài chim hoang dã như cò, vạc, diệc… bỗng xuất hiện quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, bay lượn, săn mồi và trú ngụ trên các tán cây xanh quanh đảo Ngọc.
-
Đời sống
Giám sát chặt chẽ sức khỏe hành khách nhập cảnh để phòng bệnh do virus Hanta
12:35' - 10/05/2026
Sở Y tế Hà Nội đề nghị tăng cường giám sát chặt chẽ sức khỏe của hành khách nhập cảnh, quá cảnh tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài để phòng bệnh do virus Hanta.
-
Đời sống
Xử lý các cơ sở sản xuất trái phép, gây ảnh hưởng tới đời sống người dân ở Lào Cai
11:55' - 10/05/2026
Những ngày qua, các cơ sở sản xuất xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường ở xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai được tháo dỡ theo yêu cầu của chính quyền địa phương.
-
Đời sống
Món gà rán khuynh đảo thị trường đồ ăn nhanh tại Pháp
11:22' - 10/05/2026
Giới phân tích nhận định mạng xã hội chính là “vũ khí” mạnh nhất của các thương hiệu gà rán thế hệ mới.
-
Đời sống
Va chạm liên hoàn gây ùn tắc cục bộ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai
11:22' - 10/05/2026
Sáng 10/5 xảy ra một vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 4 xe ô tô trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn qua địa bàn tỉnh Lào Cai, khiến giao thông qua khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
-
Đời sống
Khẩn trương cứu nạn ngư dân nghi mắc bệnh tim trên biển Đà Nẵng
09:56' - 10/05/2026
Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa thực hiện cứu nạn ngư dân nghi mắc bệnh tim trên vùng biển Đà Nẵng trong điều kiện thời tiết, sóng gió phức tạp.

Vườn lan rừng đang thời kỳ trổ bông của chàng trai Phùng Văn Hùng – Kon Tum. Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN
Phùng Văn Hùng chăm sóc lan rừng tại vườn lan Hùng Dũng Kon Tum. Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN
Một góc vườn lan rừng Hùng Dũng – Kon Tum của chàng trai trẻ Phùng Văn Hùng. Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN
Vườn lan rừng đang thời kỳ trổ bông của chàng trai Phùng Văn Hùng – Kon Tum. Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN
Phùng Văn Hùng (ngoài cùng bên trái) đang tư vấn lan cho khách hàng. Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN