Chi tiêu tiêu dùng chiếm khoảng 70% hoạt động kinh tế của Mỹ
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 7/8 cho biết tổng tín dụng tiêu dùng của nước này trong tháng 6/2017 tăng 12,4 tỷ USD, so với mức tăng 18,3 tỷ USD trong tháng trước đó và thấp hơn dự đoán của các chuyên gia kinh tế.
Đây là một số liệu quan trọng đối với kinh tế Mỹ bởi chi tiêu tiêu dùng chiếm khoảng 70% hoạt động kinh tế của nước này.
Mặc dù giảm tốc, nhưng mức tăng của tháng Sáu vừa qua vẫn đưa tín dụng tiêu dùng của Mỹ lên mức cao kỷ lục 3.860 tỷ USD. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,6% trong giai đoạn tháng 4-6/2017 giữa bối cảnh chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh và thị trường việc làm "khỏe mạnh".Nền kinh tế Mỹ trong tháng 7/2017 có thêm 209.000 việc làm, và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức "đáy" trong 16 năm là 4,3%.
Trong một phát biểu mới đây, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stanley Fischer nhận định: sự thiếu ổn định trong các chính sách của Mỹ liên quan tới vấn đề cải cách thuế và chương trình chăm sóc sức khỏe đang khiến giới doanh nghiệp chần chừ trong kế hoạch đầu tư, từ đó góp phần dẫn tới tình trạng lãi suất được duy trì ở mức thấp.Lãi suất thấp kéo dài là một mối lo ngại khi báo hiệu nền kinh tế sẽ không thể tăng trưởng nhanh hơn, khiến giới đầu tư muốn thu được lợi nhuận sẽ chuyển sang các hạng mục đầu tư rủi ro hơn - việc có thể tác động bất lợi tới sự ổn định tài chính của nền kinh tế./.
Xem thêm:
>>>Hàn Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn khi Mỹ gia tăng áp lực thương mại với Trung Quốc
>>>Chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng khá cao trong quý II/2017
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Điểm nhấn trong Đối thoại Kinh tế Mỹ-Trung
06:30' - 03/08/2017
Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue và Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đã ký nghị định thư về vệ sinh an toàn thực phẩm, mở đường để Mỹ xuất khẩu gạo sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Fed: Mục tiêu tăng trưởng kinh tế Mỹ đối mặt nhiều thách thức
11:09' - 14/07/2017
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cảnh báo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 3% mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đặt ra khá khó khăn để có thể đạt được.
-
Tài chính
Fed tin tưởng vào sức tăng trưởng vững chắc của kinh tế Mỹ
15:55' - 08/07/2017
Fed nhận định hệ thống tài chính và thị trường trái phiếu tính đến thời điểm này không gây ra mối đe dọa cụ thể nào đối với sự phát triển của kinh tế Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng 1,4% trong quý I/2018
11:51' - 30/06/2017
Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/6 cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng cao hơn trong quý I/2018 so với dự tính ban đầu, nhờ xuất khẩu và chi tiêu tiêu dùng cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ giai đoạn 2017-2018
21:39' - 27/06/2017
IMF cho biết tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong năm nay và năm 2018 sẽ chỉ đạt 2,1%, giảm tương ứng 0,2% và 0,4% so với dự báo đưa ra hồi tháng 4 vừa qua
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Chi tiêu tiêu dùng chiếm khoảng 70% hoạt động kinh tế của Mỹ. Ảnh minh họa