Chính sách tiền tệ năm 2015: Thành công nhưng đóng góp chưa nhiều
Đây có phải là tín hiệu tốt cho nền kinh tế trong năm 2016 hay không ? Vấn đề này đã được đại biểu Quốc hội Bùi Đức Thụ (đoàn Lai Châu), Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội trao đổi với phóng viên bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII ngày 24/11.
Đại biểu Bùi Đức Thụ cho rằng, một trong những chỉ tiêu quan trọng của Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 là lạm phát với chỉ số CPI dưới 5%.Mục tiêu này là ổn định kinh tế vĩ mô; đặc biệt là ổn định môi trường kinh doanh. Nếu lạm phát cao sẽ dẫn đến sự bất ổn, dẫn đến tái phân phối trong nước rất lớn.
Sự thắng lợi của kiềm chế, bội chi ngân sách, tạo dấu ấn ổn định của kinh tế vĩ mô chính là lạm phát thấp, tăng trưởng ổn định.
Để đánh giá tín nhiệm của kinh tế Việt Nam, một trong những yếu tố các tổ chức quốc tế đánh giá là: nợ công là yếu tố kéo giảm bậc nhưng việc ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát lại là yếu tố tăng bậc; cải cách hành chính là yếu tố tăng bậc…
Theo đại biểu, việc góp phần quan trọng duy trì lạm phát thấp là đảm bảo đời sống của người dân nói chung và người hưởng lương nói riêng.Giá thấp như hiện nay, tiền lương thực tế, thu nhập thực tế ổn định. Nếu như lương của cán bộ công chức người hưởng lương tăng được 1-2% nhưng giá tăng lên đến 10% thì tiền lương thực tế giảm.
"Người không hưởng lương như nông dân thì cũng cần ổn định một số mặt hàng như: lương thực, thực phẩm… cũng có ý nghĩa để ổn định đời sống. Lạm phát thấp, đấy là mặt tích cực", đại biểu nói.
Tuy nhiên, phân tích về việc duy trì lạm phát thấp, đại biểu Bùi Đức Thụ cũng cho rằng có mặt ảnh hưởng, đặc biệt là sử dụng chính sách tiền tệ với tư cách là công cụ không chỉ ổn định kinh tế vĩ mô mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế vĩ mô. Việc ổn định là rõ, nhưng góp phần thúc đẩy kinh tế vĩ mô còn hạn chế. Trong điều kiện vốn của nền kinh tế là rất lớn; đầu tư nước ngoài, vay ưu đãi có giới hạn. Nhất là khi Việt Nam đã thoát ra khỏi nước nghèo.Nguồn đầu tư trong nước còn hạn chế, chính sách tài khóa của chúng ta hết dư địa, bởi bội chi tăng luôn luôn cao đến hàng chục năm nay, nợ công thì sát trần, dư địa để nới lỏng tài khóa tăng, tăng vốn để thúc đẩy kinh tế là không được phép.
Nhìn vào chính sách tiền tệ, kiềm chế lạm phát ở mức như hiện nay thì tôi cho rằng, lạm phát sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế - đại biểu Bùi Đức Thụ phân tích.
Theo đại biểu Bùi Đức Thụ, năm 2015, dự kiến dư nợ tín dụng tăng ở mức 17% so với năm 2014."Tôi cho rằng, việc tăng này dẫn đến nền kinh tế khát vốn. Vì vậy, theo tôi, bên cạnh ổn định kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, thì chỉ số lạm phát cũng được điều hành ở mức hợp lý để góp phần lớn hơn trong việc thúc đẩy kinh tế. Như vậy, có thể nói chính sách tiền tệ của năm 2015 chúng ta có thành công nhưng đóng góp trong việc thúc đẩy kinh tế chưa được nhiều” - đại biểu Bùi Đức Thụ nhấn mạnh./.
Thúy Hiền/BNEWS/TTXVNTin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội giải quyết thủ tục hành chính kịp thời ngay từ những ngày đầu Xuân
17:28'
Ngày 23/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng kiểm tra công vụ, động viên cán bộ, công chức, chúc Tết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội- Chi nhánh số 3.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi đầu thuận lợi, Quảng Ninh tự tin hiện thực hóa mục tiêu đón 22 triệu lượt khách
17:27'
Chỉ tính riêng trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Quảng Ninh đã đón hơn 1,1 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế ước đạt 248.000 lượt, khẳng định vị thế là tâm điểm du lịch hàng đầu của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên tiếp dự án tỷ USD, Tp. Hồ Chí Minh hút mạnh FDI hạ tầng số
17:18'
Thành phố Hồ Chí Minh đang ghi nhận những tín hiệu mới trong cấu trúc dòng vốn FDI, với sự xuất hiện của các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu, hạ tầng số và tài chính công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Phú Quốc phục vụ hơn 260.000 hành khách dịp Tết Bính Ngọ
16:16'
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 14 -22/2, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc phục vụ 767 chuyến bay, tổng hành khách đạt 260.473 lượt, tăng 37% so với năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Lượng khách 2 tuyến metro Hà Nội tăng hơn 32% trong dịp Tết
15:48'
Từ 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh - Hà Đông và 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội quay lại lịch vận hành theo biểu đồ tiêu chuẩn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Văn phòng Chính phủ triển khai nhiệm vụ ngay ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
11:14'
Sáng 23/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt, chúc Tết và chỉ đạo Văn phòng Chính phủ triển khai các nhiệm vụ công tác ngay ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV: Các mục tiêu phát triển của đất nước
10:53'
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV đề ra mục tiêu phát triển: Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phát triển nhanh, bền vững đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc...
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Rút ngắn tiến độ nhưng phải bảo đảm chất lượng
19:13' - 22/02/2026
“Việc điều chỉnh kế hoạch phải được triển khai đồng bộ, quyết liệt, bảo đảm tiến độ đi đôi với chất lượng và độ tin cậy của số liệu”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
18:51' - 22/02/2026
Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
