Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp hơn 60 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ
Tại cuộc gặp diễn ra sáng 8/11 tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: thời gian qua, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp. Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian gần đây cho thấy tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ vì lợi ích của hai nước, hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực và thế giới.
Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực thương mại - đầu tư. Hợp tác thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ; Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại hàng đầu và là nhà đầu tư lớn thứ bảy tại Việt Nam. Các thương hiệu Hoa Kỳ ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam, nhiều công ty Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam. Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao Ngài Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Tổng thống Donald Trump cũng lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong số các nước Đông Nam Á.Điều này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước mà còn là thông điệp về chính sách của Hoa Kỳ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong thành quả của quan hệ hai nước có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam.
Với chủ đề “tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và bốn ưu tiên, đến nay qua các hội nghị Bộ trưởng, hội nghị SOM và hàng trăm cuộc họp, trọng tâm xuyên suốt các hoạt động là làm thế nào để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh kết nối và liên kết kinh tế cho các doanh nghiệp. Quyết tâm của Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC là xây dựng một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương vì người dân và doanh nghiệp; mong các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ cùng góp tiếng nói và ý tưởng hiện thực hóa mục tiêu này.Việt Nam ghi nhận việc nhiều tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ về công nghệ thông tin, dược phẩm, thực phẩm, y tế, công nghệ cao… đã tham gia vào các hoạt động của APEC từ đầu năm đến nay, trong đó có nhiều đại diện các tập đoàn của Hoa Kỳ có mặt tại cuộc gặp này.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghệ cao, năng lượng, kết cấu hạ tầng…; đề nghị Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ - APEC tiếp tục tìm cơ hội đầu tư và làm ăn hiệu quả, lâu dài cùng có lợi tại Việt Nam, tiếp tục làm cầu nối cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, hỗ trợ vận động Chính phủ Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam và tăng cường kinh tế thương mại và đầu tư với Việt Nam. Tại cuộc gặp, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao Việt Nam đã chuẩn bị tốt cho Hội nghị APEC 2017 thành công cũng như những nỗ lực của Việt Nam tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ.Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ APEC bày tỏ cám ơn Lãnh đạo Việt Nam đã thường xuyên tiếp xúc và lắng nghe những quan tâm của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, khẳng định các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm cầu nối thúc đấy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới.
Trao đổi về các vấn đề phát triển kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, cải cách y tế… mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm, Chủ tịch nước khẳng định nhà nước Việt Nam rất quan tâm đến phát triển kết cấu hạ tầng như sân bay, cảng biển, đường sá…; tập trung đầu tư lĩnh vực công nghệ cao để đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra sôi động.Mặc dù còn rất khó khăn song Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách, cũng như tăng cường đầu tư nhiều nguồn lực cho lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
>>>Phát triển bao trùm trong APEC – Để không ai bị bỏ lại phía sau
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng bao trùm trong APEC – Để không ai bị bỏ lại phía sau
11:34' - 08/11/2017
Cuối tuần này, các nhà lãnh đạo APEC dự kiến sẽ thảo luận sáng kiến của Việt Nam về tăng trưởng bao trùm. Nếu được thông qua, đây sẽ là bước tiến mới trong quá trình hình thành và phát triển của APEC.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị lần thứ 29 liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC
11:22' - 08/11/2017
Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, sáng 8/11, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29) đã chính thức khai mạc tại thành phố Đà Nẵng.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Nhật Bản đăng tải trang trọng bài viết của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về APEC
10:31' - 08/11/2017
Báo Nhật Bản đã đăng tải trang trọng bài viết của Chủ tịch nước Trần Đại Quang "APEC Việt Nam 2017, thúc đẩy tương lai chia sẻ trong một thế giới đầy biến động".
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Mô hình đặc khu kinh tế có thể tạo ra bứt phá mới về phát triển kinh tế
08:24' - 08/11/2017
Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017 tại Đà Nẵng, chiều 7/11 đã diễn ra Hội thảo chuyên đề về đặc khu kinh tế và tiềm năng du lịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai tăng tốc toàn diện dự án cao tốc Quy Nhơn – Pleiku
20:57' - 15/04/2026
Dự án thành phần 3, đoạn Km90+000 – Km125+000 thuộc Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn – Pleiku được khởi công ngày 19/12/2025, gồm 2 gói thầu xây lắp.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại gặp gỡ hữu nghị thế hệ trẻ Việt Nam - Trung Quốc
20:39' - 15/04/2026
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu: Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Gặp gỡ hữu nghị thế hệ trẻ Việt Nam - Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Chọn trúng vấn đề cần tổ chức giám sát, chất vấn
20:35' - 15/04/2026
Chiều 15/4, Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Doãn Anh làm việc với Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát về kết quả công tác từ đầu năm 2026 đến nay và dự kiến nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/4/2026
20:35' - 15/04/2026
Hôm nay 6/4, Bloomberg dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể phục hồi trong quý I/2026, Mỹ bắt đầu hoàn 166 tỷ USD thuế quan bất hợp pháp từ ngày 20/4,...
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/4/2026
20:34' - 15/04/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Ký kết Nghị định thư xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc; Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác kinh tế theo hướng thực chất, bền vững...
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Bảo tàng Lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc
20:16' - 15/04/2026
Chiều 15/4, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Bảo tàng Lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội dồn lực cho Vành đai 4 và Metro
19:46' - 15/04/2026
Chiều 15/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến tới 17 địa phương để bàn về tiến độ các dự án giao thông trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu tham dự Đại hội đồng IPU-152
19:18' - 15/04/2026
Chiều 15/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải mã "nút thắt" cản trở dòng vốn FDI chất lượng cao đổ vào miền Bắc
19:17' - 15/04/2026
Trong khoảng 5 năm trở lại đây, Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Bắc, đã thu hút mạnh mẽ các doanh nghiệp công nghệ cao và sản xuất tự động hóa.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đoàn Liên minh Doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ảnh: TTXVN