Chuyên gia Mỹ đề xuất hướng đi trong chính sách thương mại Mỹ - Trung
Viện nghiên cứu Stimson mới đây đăng bài phân tích về quan hệ thương mại Mỹ - Trung cũng như nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước này của chuyên gia về kinh tế - thương mại Nate Olson.
Theo tác giả, các quan chức cấp cao Trung Quốc dường như nhận thấy rằng cần phải nhấn mạnh những tác hại đối với cả hai bên, nếu cuộc chiến tranh thương mại giữa hai đầu tàu kinh tế này xảy ra.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chịu áp lực từ những người ủng hộ ông về việc tiếp tục thực hiện chương trình nghị sự "nước Mỹ trên hết".
Một hành động sai lầm có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với cả hai quốc gia Mỹ và Trung Quốc, khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thậm chí ảnh hưởng còn rộng hơn.
Để tránh điều tồi tệ nhất và tìm ra phương án trong quan hệ với Trung Quốc, Tổng thống Trump sẽ cần có những thay đổi về mặt thương mại "bình đẳng hơn" và tăng việc làm cho người Mỹ bằng những chính sách thực tế hơn.
Chuyên gia Olson đề xuất chính quyền Trump sử dụng nguyên tắc “có đi có lại” như bước đệm để tiến tới một chiến lược toàn diện hơn. Ông Trump đã nhấn mạnh nguyên tắc này trong đàm phán thương mại với Nhật Bản và Canada. Cộng đồng doanh nhân Mỹ ở Trung Quốc cũng hoan nghênh điều đó.
Nguyên tắc “có đi có lại” ngụ ý rằng Mỹ chuẩn bị trừng phạt những ai làm sai và cũng chấp nhận hình phạt nếu Mỹ sai. Điểm cốt lõi là không nên do dự trong việc công nhận tính hợp pháp của các tổ chức phát triển và thực thi quy định. Chiến tranh thương mại nổ ra khi các quy định không rõ ràng hoặc bị suy yếu.
Bên cạnh đó, các quan chức của chính quyền Trump sẽ thấy những lợi ích lớn khi tiếp tục ủng hộ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Các thể chế này cung cấp cơ sở pháp lý và chính trị cho các quy định thương mại quốc tế, và đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp phức tạp.
Về tiền tệ, Mỹ cáo buộc Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ khi trợ giá xuất khẩu một cách không công bằng. Điều này có thể dẫn đến những tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc tại WTO, thậm chí có thể dẫn tới việc Trung Quốc trả đũa các công ty Mỹ đang làm ăn ở nước này.
Ngoài ra, Chính quyền Trump cũng đưa ra tuyên bố Đức và Nhật Bản là những nước thao túng tiền tệ - điều này có thể có tác động xấu tới quan hệ hợp tác giữa Mỹ với các đồng minh.
Trong khi đó, cả ba quốc gia Mỹ - Đức - Nhật đều cam kết chống hạ giá đồng tiền trong những năm gần đây. Đức - nước Chủ tịch G20 năm 2017, đã thúc đẩy nhóm ba quốc gia này tái khẳng định cam kết trên.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin là người đi đầu ủng hộ động thái này khi các Bộ trưởng Tài chính G20 nhóm họp. Tuy nhiên theo các báo cáo, cho đến nay sự đồng thuận có vẻ như rất khó khăn.
Ông Olson cũng đề cập đến việc hướng tới cân bằng thương mại Mỹ - Trung trong lĩnh vực sản xuất truyền thống. Lợi thế cạnh tranh của Mỹ hiện nay và trong tương lai nằm ở chuỗi sản xuất dây chuyền.
Các cuộc đàm phán thương mại của Mỹ vốn thất bại trong việc đặt ưu tiên cho các lĩnh vực như dịch vụ, thương mại số, phối hợp quản lý vẫn chưa đem lại hiệu quả thực sự. Chính quyền Trump dường như phần nào đã đi đúng hướng về điểm này.
Mỹ lo ngại về các chiến thuật đa dạng của Trung Quốc nhằm có được tài sản "trí tuệ" của các tập đoàn Mỹ - từ trộm cắp đến các điều kiện pháp lý nhập nhằng, phiền hà về "an ninh mạng".
Đây là trục quan trọng nhất trong quan hệ kinh tế Mỹ - Trung và nó có thể thúc đẩy tiến tới hợp tác hay xung đột trong những tháng tới.
Đối với cả hai quốc gia, cải cách các quy định đầu tư nước ngoài và chuyển giao công nghệ đều nằm trong chương trình nghị sự hàng đầu năm 2017.
Theo chuyên gia này, chính quyền Trump cần nghiêm túc hơn trong việc tạo ra và mở rộng các quy định về thương mại số, đặc biệt là các quy định quản lý dữ liệu xuyên biên giới.
Điều đó có thể củng cố vị trí của Mỹ so với Trung Quốc thông qua việc chấp nhận các điều khoản tương đương trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Cuối cùng, Tổng thống Trump cần hướng tới các bang công nghiệp truyền thống, còn được gọi là các bang "Rust Belt".
Ông nên lên kế hoạch tiếp xúc các cử tri thuộc tầng lớp lao động về vấn đề việc làm theo cách có thể tạo ra khoảng không chính trị cho một chiến lược với Trung Quốc và bảo vệ ông khỏi sự thụt lùi về tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò.
Tổng thống Trump có thể yêu cầu Quốc hội Mỹ tăng ngân sách đào tạo lực lượng lao động mới cũng như những công nhân đang thất nghiệp. Đây là điều ông nên lấy làm trọng tâm trong chiến dịch "đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại".
Nhóm cố vấn của ông Trump tháng trước đã nói với ông về nhu cầu cần phải có nhiều sáng kiến đào tạo hướng nghiệp và học nghề. Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã ít chú ý tới những chương trình này và ông Trump cũng vậy./.
- Từ khóa :
- chính sách thương mại
- Mỹ - Trung
- WTO
- Trump
- tpp
- nafta
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp Mỹ-Trung: Mục tiêu của Bắc Kinh là ngăn chặn chiến tranh thương mại
06:03' - 06/04/2017
Mục tiêu chính của Bắc Kinh là ngăn chặn chiến tranh thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Trung sẽ phải gánh chịu thiệt hại nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
13:12' - 12/03/2017
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành cảnh báo rằng nếu chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ xảy ra thì cả hai nước này đều gánh chịu thiệt hại.
-
Kinh tế Thế giới
Giới học giả Mỹ: Sẽ không xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
14:44' - 09/02/2017
Giới học giả Mỹ tin tưởng rằng bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh các thông lệ thương mại và đầu tư sẽ không dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc này.
-
Kinh tế Thế giới
Thế kẹt của Canada trong bất đồng thương mại Mỹ-Trung
14:42' - 06/01/2017
Chính sách thương mại của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đối vói Mexico và Trung Quốc đe dọa làm nổ ra một cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới và đặt Canada vào thế kẹt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08'
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31'
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41'
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN