Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên chưa có năng lực tấn công Mỹ bằng ICBM
Ngày 31/12, chuyên gia Robert Manning, thành viên Hội đồng Atlantic ở Washington nhận định Triều Tiên cần vài năm nữa mới có được một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân tới đại lục Mỹ.
Theo ông Manning, trái ngược với tuyên bố của Triều Tiên, Bình Nhưỡng chưa có được năng lực tấn công bất kỳ địa điểm nào trên lãnh thổ Mỹ với một tên lửa đạn đạo có gắn đầu đạn hạt nhân.
Ông Manning nói: "Ít nhất trong 2 hoặc 3 năm nữa Triều Tiên mới có được một ICBM sẵn sàng hoạt động và đáng tin cậy, có khả năng đưa một vũ khí hạt nhân tới đại lục Mỹ".
Chuyên gia Mỹ nêu rõ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn chưa chứng minh được năng lực phóng ICBM và có một hệ thống dẫn đường hiệu quả, một vũ khí hạt nhân có khả năng quay trở về khí quyển và bắn trúng mục tiêu.
Cũng theo ông Manning, trong thời gian còn lại, nếu được thực hiện đầy đủ, các biện pháp trừng phạt có thể vẫn buộc Bình Nhưỡng phải cân nhắc lại việc phát triển vũ khí hạt nhân. Ông nhấn mạnh "Trung Quốc đang gần như thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt và những biện pháp trừng phạt này bắt đầu có tác dụng, gây trở ngại cho nền kinh tế Triều Tiên".
Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mike Mullen, cho biết Mỹ hiện đang tiến gần hơn bao giờ hết tới một cuộc chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên trong bối cảnh ít có triển vọng về một giải pháp ngoại giao với Bình Nhưỡng.
Phát biểu với hãng tin ABC, ông Mullen nhận định "bầu không khí đặc biệt nguy hiểm đang hiện hữu và không rõ tình trạng này sẽ kết thúc như thế nào".
Theo ông, Mỹ thực sự đang tiến gần đến một cuộc chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên và nguy cơ chiến tranh tại khu vực này lớn hơn bao giờ hết.
Cho đến nay, Liên hợp quốc (LHQ) cùng các cường quốc trên thế giới đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Triều Tiên liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, gồm cấm vận vũ khí, cấm xuất khẩu những mặt hàng như than, dệt may, hải sản, quặng và một số khoáng sản khác...
Các biện pháp trừng phạt nhằm cắt đứt nguồn kinh phí cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng và gây sức ép buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngồi vào bàn đàm phán trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gần đây gia tăng, nhất là sau vụ thử tên lửa hồi cuối tháng 11 năm ngoái của Triều Tiên./.
>> Triều Tiên tuyên bố không thay đổi chính sách phát triển hạt nhân và tên lửa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tuyên bố không thay đổi chính sách phát triển hạt nhân và tên lửa
12:03' - 30/12/2017
Triều Tiên ngày 30/12 tuyên bố sẽ tiếp tục chính sách phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa trong năm 2018, đồng thời khẳng định nước này là một "cường quốc hạt nhân có trách nhiệm".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phủ nhận việc bán dầu cho Triều Tiên
14:50' - 28/12/2017
Trung Quốc đã bác bỏ những thông tin truyền thông nước ngoài cho rằng nước này đang bán dầu trái phép cho Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét tổ chức hội nghị bộ trưởng quốc phòng đa phương về Triều Tiên
11:11' - 26/12/2017
Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết Mỹ đang cân nhắc triệu tập một hội nghị bộ trưởng quốc phòng đa phương nhằm kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Hàn Quốc dự báo khả năng Triều Tiên phóng vệ tinh
10:52' - 26/12/2017
Nhật báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên có kế hoạch chuẩn bị phóng vệ tinh và giới chức tình báo và quân sự của Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ mọi động thái trên Bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Tên lửa đạn đạo Hwasong-12 được phóng từ một địa điểm bí mật ngày 14/5. Yonhap/TTXVN