BNEWS Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết Mỹ đang cân nhắc triệu tập một hội nghị bộ trưởng quốc phòng đa phương nhằm kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 26/12 cho biết Ngoại trưởng Tillerson đã thông báo ý định trên với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono trong một cuộc gặp tại New York (Mỹ) cách đây hơn 10 ngày.
Quan chức ngoại giao Mỹ nhấn mạnh cần tổ chức một hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng đa phương nếu Triều Tiên tiếp tục có các hành động khiêu khích.
Theo Ngoại trưởng Tillerson, cuộc họp này có thể diễn ra ngay sau một hội nghị ngoại trưởng ở Vancouver (Canada) dự kiến vào giữa tháng 1/2018, nhằm gây sức ép quốc tế với Bình Nhưỡng.
Ông cũng bày tỏ lo ngại về các hành động ngày càng khó dự đoán của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải đối thoại với Bình Nhưỡng.
Trong một nỗ lực thay đổi cơ cấu tổ chức nhằm đối phó hiệu quả hơn với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của quốc gia láng giềng, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo sẽ thành lập một đội đặc nhiệm về Triều Tiên.
Theo kế hoạch được thông báo trong một cuộc họp nội các, Bộ Quốc phòng sẽ thành lập một cơ quan có nhiệm vụ giám sát chính sách về Triều Tiên, trực thuộc Văn phòng Chính sách quốc phòng, do một Thứ trưởng đứng đầu. Cơ quan này sẽ hoạt động như "trạm kiểm soát" của bộ, chuyên giải quyết các vấn đề Triều Tiên.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng sẽ thành lập một đơn vị chuyên trách chuyên giải quyết chương trình hạt nhân Triều Tiên, phối hợp với Trung tâm Ứng phó với hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD), nằm dưới quyền điều hành của Tham mưu trưởng liên quân.
Đơn vị này sẽ hỗ trợ Chính phủ Hàn Quốc trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, xây dựng lòng tin quân sự giữa hai miền Triều Tiên và đem lại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Trong một diễn biến khác, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin liên quan tới Triều Tiên. Một số nguồn tin Chính phủ Mỹ cho biết thỏa thuận hiếm hoi nói trên đã đạt được hồi đầu tháng 11 vừa qua trong cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).
Theo các nguồn tin này, các thông tin tình báo về chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cũng như thông tin về các tác động của các lệnh trừng phạt này đối với nền kinh tế Triều Tiên, sẽ được quân đội và cơ quan tình báo 2 nước chia sẻ.
Ngoài các cuộc gặp định kỳ giữa quan chức cấp cao của quân đội và cơ quan tình báo 2 nước, một đường dây nóng trực tiếp cũng sẽ được thiết lập giữa sở chỉ huy ở Seoul của các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc và Bộ chỉ huy Chiến khu miền Bắc của quân đội Trung Quốc tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh.
>>>Báo Hàn Quốc dự báo khả năng Triều Tiên phóng vệ tinh
Tin liên quan
Báo Hàn Quốc dự báo khả năng Triều Tiên phóng vệ tinh
Nhật báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên có kế hoạch chuẩn bị phóng vệ tinh và giới chức tình báo và quân sự của Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ mọi động thái trên Bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNền tảng kết nối cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới các đại biểu, nhà tổ chức và khách mời của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (VEF), được tổ chức tại Vladivostok từ ngày 1-4/9.
-
Kinh tế Thế giớiNew York trở thành trung tâm mở rộng toàn cầu của công nghệ Israel
Gần 600 công ty công nghệ Israel hiện hoạt động tại New York (Mỹ), tăng gấp khoảng 10 lần so với năm 2013.
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.












