Trung Quốc phủ nhận việc bán dầu cho Triều Tiên

14:50' - 28/12/2017
BNEWS Trung Quốc đã bác bỏ những thông tin truyền thông nước ngoài cho rằng nước này đang bán dầu trái phép cho Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).
Trung Quốc phủ nhận việc bán dầu cho Triều Tiên. Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 27/12 đã bác bỏ những thông tin truyền thông nước ngoài cho rằng các tàu thuyền nước này đang bán dầu trái phép cho Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Phát biểu tại một buổi họp báo thường kỳ, bà Hoa Xuân Oánh khẳng định những thông tin trên chỉ là phỏng đoán, không có thực tế. Bà đề nghị các hãng truyền thông liên quan chỉ rõ những tàu nào tham gia vào hoạt động trên và liệu số tàu thuyền này có nằm trong danh sách trừng phạt hay không.

Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định lập trường của Trung Quốc luôn rất rõ ràng, đó là chính quyền Bắc Kinh luôn thực thi các nghị quyết của HĐBA LHQ về Triều Tiên một cách toàn diện, chính xác, trung thực và nghiêm túc. Bà cho rằng Trung Quốc luôn có thái độ "đúng đắn và nghiêm túc" trong vấn đề Triều Tiên và những hành động của Bắc Kinh luôn "mạnh mẽ, hiệu quả".

Trước đó ngày 27/12, các nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết vệ tinh Mỹ đã phát hiện các tàu Trung Quốc chuyển dầu cho các tàu của Triều Tiên 30 lần trong 3 tháng, bất chấp lệnh cấm vận giao thương nghiêm ngặt của HĐBA LHQ.

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh được công bố ngày 27/12 cho thấy, các tàu của Trung Quốc và Triều Tiên đã xích lại gần nhau để chuyển nhiên liệu ở Biển Tây (Hoàng Hải). Hoạt động giao thương như vậy đã bị cấm theo một nghị quyết của HĐBA LHQ được thông qua hồi tháng 9.

Theo các nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc, vệ tinh Mỹ đã chụp được hình ảnh các tàu lớn của cả Trung Quốc và Triều Tiên thực hiện giao thương trái phép nhiều lần ở Hoàng Hải. Báo Chosun Ilbo dẫn một bức ảnh chụp hôm 19/10 cho thấy tàu Ryesonggang 1 đã kết nối với một tàu Trung Quốc. Sau đó, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt 6 công ty vận tải và thương mại Triều Tiên cùng 20 tàu của công ty này vào danh sách trừng phạt.

Ngày 26/12, cơ quan hải quan Trung Quốc đã công bố số liệu cho biết nước này không xuất khẩu các sản phẩm dầu lửa sang Triều Tiên trong tháng 11 vừa qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục