Trung Quốc phủ nhận việc bán dầu cho Triều Tiên
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 27/12 đã bác bỏ những thông tin truyền thông nước ngoài cho rằng các tàu thuyền nước này đang bán dầu trái phép cho Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).
Phát biểu tại một buổi họp báo thường kỳ, bà Hoa Xuân Oánh khẳng định những thông tin trên chỉ là phỏng đoán, không có thực tế. Bà đề nghị các hãng truyền thông liên quan chỉ rõ những tàu nào tham gia vào hoạt động trên và liệu số tàu thuyền này có nằm trong danh sách trừng phạt hay không.
Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định lập trường của Trung Quốc luôn rất rõ ràng, đó là chính quyền Bắc Kinh luôn thực thi các nghị quyết của HĐBA LHQ về Triều Tiên một cách toàn diện, chính xác, trung thực và nghiêm túc. Bà cho rằng Trung Quốc luôn có thái độ "đúng đắn và nghiêm túc" trong vấn đề Triều Tiên và những hành động của Bắc Kinh luôn "mạnh mẽ, hiệu quả".
Trước đó ngày 27/12, các nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết vệ tinh Mỹ đã phát hiện các tàu Trung Quốc chuyển dầu cho các tàu của Triều Tiên 30 lần trong 3 tháng, bất chấp lệnh cấm vận giao thương nghiêm ngặt của HĐBA LHQ.
Những hình ảnh chụp từ vệ tinh được công bố ngày 27/12 cho thấy, các tàu của Trung Quốc và Triều Tiên đã xích lại gần nhau để chuyển nhiên liệu ở Biển Tây (Hoàng Hải). Hoạt động giao thương như vậy đã bị cấm theo một nghị quyết của HĐBA LHQ được thông qua hồi tháng 9.
Theo các nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc, vệ tinh Mỹ đã chụp được hình ảnh các tàu lớn của cả Trung Quốc và Triều Tiên thực hiện giao thương trái phép nhiều lần ở Hoàng Hải. Báo Chosun Ilbo dẫn một bức ảnh chụp hôm 19/10 cho thấy tàu Ryesonggang 1 đã kết nối với một tàu Trung Quốc. Sau đó, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt 6 công ty vận tải và thương mại Triều Tiên cùng 20 tàu của công ty này vào danh sách trừng phạt.
Ngày 26/12, cơ quan hải quan Trung Quốc đã công bố số liệu cho biết nước này không xuất khẩu các sản phẩm dầu lửa sang Triều Tiên trong tháng 11 vừa qua./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- triều tiên
- bán dầu cho triều tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét tổ chức hội nghị bộ trưởng quốc phòng đa phương về Triều Tiên
11:11' - 26/12/2017
Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết Mỹ đang cân nhắc triệu tập một hội nghị bộ trưởng quốc phòng đa phương nhằm kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Hàn Quốc dự báo khả năng Triều Tiên phóng vệ tinh
10:52' - 26/12/2017
Nhật báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên có kế hoạch chuẩn bị phóng vệ tinh và giới chức tình báo và quân sự của Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ mọi động thái trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc, Nga kêu gọi giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên
17:09' - 25/12/2017
Trung Quốc và Nga đã kêu gọi các nước nỗ lực giảm căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng phản ứng việc Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên bảo vệ chương trình hạt nhân và tên lửa
21:20' - 24/12/2017
Ngày 24/12, Triều Tiên khẳng định chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng là những biện pháp tự vệ trước các chính sách thù địch của Mỹ đối với nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12'
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.