Cơ hội mới cho sinh viên nông nghiệp Việt Nam tại Israel
Ngày 13/6, tại hội trường thuộc Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp sa mạc Ramat Negev ở miền Trung Israel đã long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao chúng chỉ tốt nghiệp cho hơn 500 sinh viên tốt nghiêp khóa học 2016-2017.
Trong tổng số hơn 500 học viên có đến 350 sinh viên Việt Nam, còn lại là từ Myanmar và Nepal. Tham dự sự kiện có ông Khuất Văn Quyền , Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.
Theo phóng viên TTXVN tại Israel, phát biểu tại lễ tốt nghiệp, ông Alon Melchior, quản lý Chương trình Đào tạo quốc tế của trung tâm, cho biết đây là một chương trình học đặc biệt dành cho các sinh viên được tuyển chọn từ châu Á.
Sau 11 tháng học và làm việc ở đây, các học viên đã hiểu rõ về nền nông nghiệp hiện đại của Israel cùng các môn học khác.
Bên cạnh học lý thuyết, các học viên có nhiều thời gian làm việc trực tiếp trên thực địa để tiếp cận cách áp dụng công nghệ và phương pháp quản lý tiên tiến trong nông nghiệp.
Các bạn sinh viên Việt Nam cũng như nước khác khi đến đây học và làm việc đạt được hai điều cần thiết. Thứ nhất, họ có cơ hội thực tế để làm việc và có thêm kinh nghiệm từ một nền nông nghiệp công nghệ cao cũng như cách thức quản lý nông nghiệp hiện đại. Và thứ hai là họ có được kiến thức về nông nghiệp hiện đại.
Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp sa mạc Ramat Negev hiện có khoảng 70 chương trình học cho các học viên liên quan đến các vấn đề về nông nghiệp như công nghệ sau thu hoạch, các loại gen, chăn nuôi gia súc, kỹ năng điều hành kinh doanh trong nông nghiệp.v.v.
Theo ông Melchior, trung tâm dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 300 học viên mới cho khóa học 2017-2018 và nhiều chủ nông trang có nhu cầu tuyển dụng các bạn trẻ Việt Nam đến để làm việc.
Phát biểu tại sự kiện, ông Khuất Văn Quyền, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, khẳng định Israel là một đất nước tương đối nghèo tài nguyên thiên nhiên, nhưng Israel đã vươn lên trở thành một quốc gia khởi nghiệp và có nền nông nghiệp áp dụng công nghệ cao đi đầu trên thế giới.
Ông bày tỏ hy vọng các học viên Việt Nam khi về nước với những kiến thức và thực tiễn đã học được ở Israel sẽ giúp ích cho quê hương.
Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề lễ tốt nghiệp , bạn Vũ Ngọc Kim Ngân - một học viên khóa 2016-2017 - cho biết mục đích của chương trình này là giúp các bạn sinh viên có điều kiện sang Israel để học tập nền nông nghiệp công nghệ cao. Tại đây, các học viên được hỗ trợ chỗ ăn ở và được tạo điều kiện làm việc ở các nông trại.
Giáo viên ở nơi đây đều là các giáo sư, tiến sỹ và bản thân họ là các chủ trang trại nên họ có kiến thức và kinh nghiệm thực tế rất là tốt.
Trong khi đó, Nguyễn Trọng Tín một sinh viên đến từ trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh với chuyên ngành quản trị kinh doanh, cho biết điều quan trọng em lĩnh hội sau khóa học là tinh thần khởi nghiệp của người dân Israel và em muốn mang kiến thức đã học được ở đây đem về áp dụng tại Việt Nam.
Sau nhiều năm thực hiện, kể từ năm 2008, chương trình trên đã đưa hàng nghìn học viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Israel.
Sau thời gian học tập và thực hành tại Israel, học viên có cơ hội thực hành tiếng Anh, được đào tạo kiến thức về nông nghiệp công nghệ cao đồng thời khi thực hành làm việc tại các trang trại học viên có thể nhận được mức lương tối thiểu 1.00USD/tháng sau khi trừ các khoản như nhà ở, thuế (mỗi tuần học một ngày và làm việc 5 ngày).
Hiện có bốn trung tâm tham gia tuyển sinh ở Việt Nam là AICAT Arava, Ramat Negev, Sdot Negev và Agrostudies./.
>>> Cuộc cách mạng về nước và kinh nghiệm chống hạn của Israel
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Israel
17:40' - 21/03/2017
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kỳ vọng, với nỗ lực tối đa của đoàn đàm phán 2 bên, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Israel sẽ có thể hoàn tất vào năm 2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Israel mong muốn hợp tác lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam
17:37' - 21/03/2017
Qua tham quan, tìm hiểu, nhiều doanh nghiệp phía Israel cho rằng, nông nghiệp Việt Nam rất có tiềm năng nếu áp dụng các công nghệ tiên tiến mà Israel đang áp dụng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao Việt Nam - Israel
13:18' - 21/02/2017
Sáng 21/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Chủ tịch tập đoàn IMI Systems Ltd. của Israel, Ngài Yitzhak Aharonovitch, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.