Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Israel
Ngày 21/3 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Viện Xuất khẩu Israel tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Israel nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nhà nước Israel Ngài Reuven Rivlin cùng phái đoàn với hơn 30 doanh nghiệp lớn tới Việt Nam.
Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước Israel nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.
Xét về quan hệ thương mại giữa hai quốc gia, mặc dù kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Israel đã tăng lên 6 lần trong 6 năm qua, từ hơn 200 triệu đô la Mỹ (USD) vào năm 2010 lên hơn 1,2 tỷ USD và năm 2016, song vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác và chưa tăng trưởng tương ứng với sự kỳ vọng.
Trồng trọt, chăn nuôi, năng lượng tái tạo và phát triển lưới điện thông minh, cải tạo và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn nước; thương mại điện tử, an ninh mạng và đào tạo nguồn nhân lực…đều là những lĩnh vực kinh tế mà Việt Nam đang cần; đồng thời, cũng mở ra cơ hội hợp tác to lớn giữa Việt Nam với các doanh nghiệp Israel.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ hy vọng, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tận dụng được cơ hội tiếp xúc để trao đổi và học hỏi từ các bạn Israel. Từ việc khởi nghiệp vì Israel – quốc gia khởi nghiệp hàng đầu trên thế giới, cho tới sử dụng hiệu quả những nguồn tài nguyên eo hẹp của mình… và trên hết là học cách mà người Israel đoàn kết và lao động cùng nhau để cùng tạo nên một đất nước Israel như cả thế giới đều thấy.
Còn đối với các doanh nghiệp Israel, Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam luôn rộng cửa chào đón và cam kết tạo điều kiện để các doanh nghiệp Israel tiếp cận thị trường Việt Nam với hơn 90 triệu dân, mà chủ yếu là những người trẻ tuổi và cũng từ Việt Nam để nắm bắt cơ hội của thị trường ASEAN với hơn 600 triệu dân, cũng như hàng chục quốc gia khác mà Việt Nam đã và sẽ có quan hệ thương mại tự do.
Tại diễn đàn, Tổng thống Nhà nước Israel ngài Reuven Rivlin nhấn mạnh, quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng và vai trò to lớn trong hợp tác quốc tế. Đây là thời điểm dành cho Việt Nam phát triển khi nhiều quốc gia trên thế giới đang dần chuyển hướng đầu tư sang châu Á; trong đó, có Việt Nam. Israel sẽ tăng cường và thúc đẩy nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi với phía Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như thương mại hàng hóa, phát triển công nghệ tri thức, công nghệ xử lý nước, thủy lợi, công nghiệp sữa, thiết bị y tế, giáo dục, nông nghiệp, sản xuất phân bón và lĩnh vực an ninh mạng.
Ông Jonathan Hadar, Phó Cục trưởng, Cục Thương mại nước ngoài, Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel cho biết, Israel hiện đứng thứ 2 trên thế giới và đang trở thành trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D) lớn mà hơn 250 doanh nghiệp, công ty, tập đoàn đa quốc gia đang đầu tư và xây dựng cơ sở. Để có được những thành công như ngày hôm nay, Israel đẩy mạnh sự kết hợp giữa 3 yếu tố quan trọng là tài chính, công nghệ và con người. Israel cũng tạo ra cơ chế tài chính ưu đãi và thu hút các nhà đầu tư trên thế giới.
Ông Shraga Brosh, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất Israel nhận định với sự phát triển bùng nổ của Việt Nam hiện nay sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Israel trong những lĩnh vực như đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, tạo dựng những dây chuyền sản xuất và chuyển giao công nghệ, xử lý nước, mạng di động, thiết bị y tế… Sự hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ được xây dựng trên nền tảng Win – Win (đôi bên cùng thắng).
Cũng tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ cùng Chính phủ Israel xây dựng những khuôn khổ pháp lý tốt nhất, thuận lợi nhất để phục vụ cho nhu cầu hợp tác của doanh nghiệp và các doanh nhân 2 nước. Giữa Việt Nam và Israel đã có nhiều hiệp định và thỏa thuận hợp tác song phương như đã được khởi động và sẽ nỗ lực để sớm kết thúc đàm phán một hiệp định thương mại tự do song phương, mở đường cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia
Phó Thủ tướng kỳ vọng, với nỗ lực tối đa của đoàn đàm phán 2 bên, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Israel sẽ có thể hoàn tất vào năm 2018, nhân kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Israel./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Khởi nghiệp Toàn cầu 2017 đưa ra nhiều chính sách mới
18:47' - 17/03/2017
Hội nghị thượng đỉnh Khởi nghiệp toàn cầu năm 2017 đã đưa ra nhiều thông điệp về chính sách mới, sáng kiến mới, cơ hội mới cho các doanh nghiệp khởi nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế tổng hợp
Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp
17:32' - 14/03/2017
Chiều 14/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (Supporting Center for Youth’s Startup).
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 19/2017 thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp
11:41' - 05/03/2017
Hiện nay, Chính phủ và các bộ, ngành đều đang có những chính sách hữu ích nhằm tạo cơ hội tốt nhất để hỗ trợ khởi nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Những điểm nhấn nổi bật tại đợt I, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:34'
Sáng 12/4, sau 6,5 ngày làm việc, đợt I của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành tốt đẹp nội dung chương trình đề ra với những điểm nhấn nổi bật.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đứng trước thời điểm vàng để bứt phá tăng trưởng hai con số
20:51'
Đà Nẵng đang đứng trước thời điểm vàng để hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả
18:25'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần đồng bộ giải pháp từ sản xuất, giám sát đến vận chuyển tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi
17:49'
Mới đây, Công an TP Hà Nội đã phát hiện đường dây giết mổ và tiêu thụ 3.600 con lợn mắc dịch tả châu Phi, tương đương 300 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80-NQ/TW: Phát huy giá trị di sản trong đời sống đương đại
14:01'
Trong quá trình triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, nhiều địa phương đã có những cách làm bài bản, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch không gian phát triển mới tăng năng lực cạnh tranh cho TP. Hồ Chí Minh
13:39'
Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Võ Hoàng Ngân cho rằng, không gian phát triển mới chính là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và vị thế của thành phố trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh
12:25'
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
12:19'
Sáng 12/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hiện đại hóa phương thức quản trị quốc gia, xây dựng nền hành chính phục vụ
11:51'
Sáng 12/4/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2026).

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Israel. Ảnh: Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN