BNEWS Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, phát biểu tại hội nghị của Phòng Thương mại Mỹ tại Bangkok ngày 20/5, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira cho biết, Chính phủ Thái Lan cam kết biến một loạt các chính sách chống lách luật thương mại thành hành động để đảm bảo Thái Lan thiết lập quan hệ đối tác công bằng và cân bằng lâu dài trong thương mại và đầu tư với Mỹ.
Mức cắt giảm 15 tỷ USD sẽ tương đương 1/3 thặng dư thương mại 46 tỷ USD của Thái Lan với Mỹ vào năm 2024.
Thái Lan đã đệ trình một khuôn khổ các đề xuất lên chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để khởi động các cuộc đàm phán chính thức nhằm tránh mức thuế 36% đối với hàng hóa Thái Lan nhập vào Mỹ. Ông Pichai cho biết các đề xuất này - bao gồm các bước để giải quyết tình trạng chuyển hướng thương mại của các công ty Trung Quốc, hạ thấp các rào cản thuế quan và phi thuế quan và tăng cường đầu tư - có thể có lợi cho cả hai nước.
Trước đó, ngày 19/5, Thái Lan cho biết đang tạm dừng xúc tiến đầu tư cho một số lĩnh vực có nguy cơ cung vượt cầu hoặc tác động tiêu cực đến môi trường và sẽ đảm bảo giám sát chặt chẽ hơn các đề xuất đầu tư mới để đảm bảo “các quy trình sản xuất thiết yếu” thực sự diễn ra trong nước. Thái Lan cũng đã hợp lý hóa quy trình cấp “giấy chứng nhận xuất xứ” và thêm nhiều sản phẩm công nghiệp vào danh sách theo dõi.
Bên cạnh đó, ông Pichai cho biết với việc Thái Lan đang tìm hiểu thêm về các khoản đầu tư của các công ty tư nhân tại Mỹ, sẽ có nhiều sự hợp tác hơn trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ số và cơ sở hạ tầng, du lịch chăm sóc sức khỏe và các ngành công nghiệp sáng tạo.
Theo chủ tịch Văn phòng Đại diện Thương mại Thái Lan Nalinee Taveesin, các công ty Thái Lan có thể sớm đầu tư ít nhất 2 tỷ USD vào Mỹ. Quốc gia Đông Nam Á này cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia một dự án đường ống dẫn khí đốt khổng lồ ở Alaska do Tổng thống Mỹ Donald Trump hậu thuẫn.
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/thai-lan-dat-muc-tieu-giam-13-thang-du-thuong-mai-voi-my-post1039687.vnp
Tin liên quan
Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025
Ngày 19/5, Thái Lan đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 do những biến động thương mại từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.











