1. >

Cộng đồng quốc tế bày tỏ hi vọng hợp tác với tân Tổng thống Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngay sau khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 45 của Mỹ, nhiều quốc gia trên thế giới đã có những phản ứng đầu tiên.

Cộng đồng quốc tế bày tỏ hi vọng hợp tác với tân Tổng thống Mỹ

Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái) đọc lời tuyên thệ tại Washington, DC, ngày 20/1. AFP/ TTXVN

Do cùng múi giờ, các quốc gia khu vực châu Mỹ đã đưa ra phản ứng sớm nhất. Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã ra tuyên bố chúc mừng ông Trump, đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục duy trì quan hệ gần gũi vì an ninh và thịnh vượng chung.

Từ Mexico, Tổng thống Enrique Peña Nieto đã khẳng định chủ quyền, lợi ích dân tộc và bảo vệ người dân sẽ là những ưu tiên của Mexico trong quan hệ với chính phủ mới của Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Bolivia Evo Morales bày tỏ hy vọng dưới thời Tổng thống Donald Trump, hai nước sẽ bình thường hóa quan hệ và bổ nhiệm đại sứ tại mỗi nước, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền mỗi quốc gia.

Từ châu Âu, Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ tin tưởng rằng tân Tổng thống Mỹ "sẽ nhận ra tầm quan trọng và ý nghĩa của NATO", bất chấp việc ông Trump mới đây tuyên bố liên minh quân sự này đã lỗi thời.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Phó Thủ tướng nước này, ông Sigmar Gabriel cho rằng Berlin cần một chiến lược kinh tế mới, hướng về châu Á khi chính quyền mới của Mỹ có thể khởi động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Ông cũng kêu gọi người dân Đức cần chuẩn bị cho một giai đoạn khó khăn sắp tới.

Còn tại châu Á, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng gửi thông điệp chúc mừng ông Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, đồng thời cam kết sẽ củng cố liên minh Nhật-Mỹ mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng Abe cho biết ông mong chờ hai bên cùng nhau giải quyết những vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt, cũng như đảm bảo hòa bình và thịnh vượng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.