Cục Chăn nuôi khuyến cáo không nên tăng đàn lợn bằng mọi giá
Ngày 11/5, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, thời gian qua giá thịt lợn hơi tăng mạnh từ 48.000 – 50.000 đồng/kg có lúc lên 53.000 – 55.000 đồng/kg, tăng từ 5 – 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
Với mức giá này, người chăn nuôi đang có lãi. Tuy nhiên, ông Dương cũng khuyến cáo người chăn nuôi không nên tăng đàn bằng mọi giá để chạy theo lợi nhuận mà cần có kiểm soát.
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, nguyên nhân giá thịt lợn hơi tăng mạnh trong thời gian qua là do nhu cầu trong nước tăng, bên cạnh đó, việc gia tăng xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Mặc dù vậy, giá thịt lợn hơi tăng mạnh chỉ là tức thời của cơ chế thị trường và chỉ được trong khoảng thời gian nhất định. Do đó, ông Dương khuyến cáo người chăn nuôi không nên bất chấp rủi ro mà đầu tư tăng đàn không có kiểm soát.
“Với diễn biến thị trường như hiện nay, giá thịt lợn vẫn sẽ có lợi cho người chăn nuôi từ nay đến cuối năm”, ông Dương nhận định.
Cũng theo ông Dương, về lâu dài vẫn phải thúc đẩy sản xuất chăn nuôi lợn, tiếp tục tăng số lượng và quy mô đàn (đầu con) nhưng phải đảm bảo được chất lượng con giống, kiểm soát được điều kiện chăn nuôi (chuồng trại, thức ăn…) và phòng chống dịch bệnh.
Ngoài ra, đảm bảo cung cấp đủ con giống cho người chăn nuôi, khuyến khích nhập khẩu con giống có chất lượng tốt để đáp ứng nhu cầu trong nước.
Đặc biệt, các địa phương cần tuyên truyền cho người chăn nuôi hiểu rằng, quan trọng nhất vẫn là thị trường trong nước, và thường xuyên theo dõi diễn biến của thị trường.
Đối với cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Đồng thời, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Trung Quốc giảm mua, lợn sụt giá
18:44' - 10/05/2016
Khoảng 3 ngày qua, giá lợn tại Đồng Nai đã giảm từ 1.000 đồng/kg – 2.000 đồng/kg so với những ngày trước đó, chủ yếu do lượng lợn xuất đi Trung Quốc không còn nhiều như trước.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo tình trạng chăn nuôi lợn ồ ạt
16:06' - 06/05/2016
Thời gian gần đây, do thương lái từ các tỉnh phía Bắc đến Đồng Nai thu mua lợn với giá cao để xuất sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, do đó người chăn nuôi đang ồ ạt tăng đàn vì lãi cao.
-
Kinh tế Việt Nam
An toàn thực phẩm: Cơ bản kiểm soát được chất cấm trong chăn nuôi
14:24' - 25/04/2016
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sau một thời gian triển khai quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đến nay đã cơ bản được kiểm soát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế số
An ninh mạng trong kỷ nguyên số - Bài cuối: Vũ khí chiến lược của doanh nghiệp số
10:23' - 22/10/2025
Trong kỷ nguyên AI, tội phạm mạng ngày càng tinh vi, đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam xây dựng nền tảng an ninh mạng chủ động, kết hợp phòng thủ, AI và bảo hiểm để bảo vệ dữ liệu và niềm tin khách hàng.
-
Kinh tế số
An ninh mạng trong kỷ nguyên số - Bài 1: Thách thức cuộc chiến chống tội phạm mạng
10:23' - 22/10/2025
Tội phạm mạng tại Việt Nam ngày càng tinh vi, đặt ra thách thức lớn. Xây dựng nền tảng an ninh mạng toàn diện, kết hợp phòng thủ chủ động, AI và hợp tác quốc tế trở thành ưu tiên cấp bách.
-
Kinh tế số
Sắp diễn ra tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025
12:40' - 20/10/2025
Theo thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 (VIDW 2025) sẽ diễn ra từ ngày 27 - 29/10 tại Ninh Bình và Hà Nội.
-
Kinh tế số
Cần khung pháp lý cho AI phát triển an toàn
17:45' - 15/10/2025
Trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định là một trong những công nghệ ưu tiên quốc gia, đóng vai trò then chốt trong chuyển đổi số và phát triển kinh tế tri thức.

Cục Chăn nuôi cảnh báo người dân không nên chăn nuôi lợn ồ ạt. Ảnh minh họa: Mạnh Linh/TTXVN