1. >

Trung Quốc giảm mua, lợn sụt giá

Facebook Share

BNEWS.VN Khoảng 3 ngày qua, giá lợn tại Đồng Nai đã giảm từ 1.000 đồng/kg – 2.000 đồng/kg so với những ngày trước đó, chủ yếu do lượng lợn xuất đi Trung Quốc không còn nhiều như trước.

Trung Quốc giảm mua, lợn sụt giá

Trung Quốc giảm mua, lợn sụt giá. Ảnh minh họa: TTXVN

Khoảng 3 ngày qua, lợn tại Đồng Nai được thương lái mua với giá 52.000 đồng/kg – 53.000 đồng/kg, đã giảm từ 1.000 đồng/kg – 2.000 đồng/kg so với những ngày trước đó. Giá lợn giảm do lượng lợn xuất đi Trung Quốc không còn nhiều như trước. 

Bà Vũ Thị Thu Thủy (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), một người chuyên thu gom lợn xuất đi Trung Quốc cho biết, từ cuối tháng 3/2016 đến nay, vì phía Trung Quốc tăng thu mua nên giá lợn ở Đồng Nai chỉ tăng mà chưa một lần giảm.

Mỗi ngày, bà thu gom từ 200 – 300 con lợn để xuất đi Trung Quốc. Nhưng 3 ngày qua, phía Trung Quốc đột ngột giảm mua, bà phải giữ lại mấy trăm con lợn. Bà Thủy cho rằng, nếu Trung Quốc cứ tiếp tục giảm hoặc ngừng nhập, giá lợn tại Đồng Nai sẽ còn giảm mạnh trong thời gian tới. 

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, những ngày cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2016, giá lợn ở Đồng Nai đạt từ 54.000 đồng/kg – 55.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày, Đồng Nai bán khoảng 3.000 – 4.000 con lợn thịt cho thương lái vận chuyển sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, từ 8/5 đến nay, lượng lợn của Đồng Nai xuất đi Trung Quốc chỉ còn khoảng 1.000 con/ngày . Nhiều thương lái cho rằng, giá lợn giảm là do phía Trung Quốc có dấu hiệu “đóng biên”, giảm nhập lợn của Việt Nam , song đây là thông tin cần được kiểm chứng. 

Ông Đoán cho biết lợn của Việt Nam xuất sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, Trung Quốc có thể giảm, ngừng mua lợn bất cứ lúc nào. Vì Trung Quốc ồ ạt mua nên từ tháng 3/2016, giá lợn ở Đồng Nai bắt đầu tăng, thấy lợi nhuận, nhiều hộ dân tăng đàn mà không lường trước được rủi ro. Giá lợn của Việt Nam rất bấp bênh, phụ thuộc rất nhiều vào việc Trung Quốc tăng hoặc giảm lượng thu mua.

Thời gian tới, lợn có thể tiếp tục giảm giá, Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai khuyến cáo người chăn nuôi cần cẩn trọng, không chạy theo lợi nhuận trước mắt mà tăng đàn./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?