1. >

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck tuyên bố chống lại yêu cầu bồi thường 1 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck có thể sẽ đệ đơn lên tòa án hành chính yêu cầu hủy bỏ hoặc rút lại lệnh đòi bồi thường 1 tỷ USD cho chương trình trợ giá gạo.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck tuyên bố chống lại yêu cầu bồi thường 1 tỷ USD

Bà Yingluck Shinawatra (giữa) trả lời báo giới tại Bangkok ngày 18/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 21/10, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố sẽ tìm cách phản bác lại chỉ thị của chính quyền quân sự nước này yêu cầu riêng bà phải bồi thường khoảng 1 tỷ USD cho những thất thoát ngân sách quốc gia do chương trình trợ giá gạo mà chính phủ trước đây của bà triển khai.

Phát biểu với báo giới bên ngoài trụ sở tòa án Bangkok, bà Yingluck cho biết 2 ngày trước, bà đã nhận được chỉ thị yêu cầu khoản bồi thường hơn 1 tỷ USD về các thiệt hại ngân sách quốc gia liên quan đến chương trình mua tạm trữ gạo.

Bà khẳng định sẽ thực hiện mọi quyền lợi của mình để chống lại quyết định trên. Bà Yingluck có thể đệ đơn lên tòa án hành chính yêu cầu hủy bỏ hoặc rút lại lệnh đòi bồi thường này.

Ngày 25/6 vừa qua, Ban Hội thẩm pháp lý dân sự Thái Lan đã đề xuất mức phạt 1 tỷ USD, tương đương 20% số tiền mà Thái Lan bị thiệt hại vì chương trình thu mua gạo được thực hiện trong hai năm 2012 và 2013.

Đây là cơ quan được lập nên để điều tra bà Yingluck và đã phán quyết bà Yingluck phạm tội lợi dụng quyền lực, không hoàn thành trách nhiệm.

Chương trình trợ giá gạo là một nội dung chủ đạo trong chiến dịch tranh cử của bà Yingluck cùng đảng Pheu Thai, đã giúp bà giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2011. Theo chương trình này, Chính phủ Thái Lan mua gạo của nông dân với giá gấp đôi giá thị trường và trữ tại các kho chứa của nhà nước trên toàn quốc.

Tháng 5/2014, bà Yingluck bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan cáo buộc vi phạm hiến pháp và lạm quyền. Sau đó cùng tháng, quân đội tuyên bố đảo chính lật đổ chính phủ của bà Yingluck và chính quyền quân sự lên nắm quyền do cựu Tư lệnh lục quân Prayut Chan-o-chanlàm Thủ tướng. Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan cáo buộc bà Yingluck sao nhãng nhiệm vụ điều hành chương trình trợ giá gạo gây thiệt hại lớn.

Tháng 1/2015, Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) đã bỏ phiếu nhất trí buộc tội bà Yingluck sao nhãng nhiệm vụ trong việc giám sát chương trình trợ giá lúa gạo và gây thiệt hại lớn cho đất nước. Với lời buộc tội này, bà Yingluck bị cấm tham gia các hoạt động chính trị trong 5 năm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.