1. >

Đại học Italy muốn tiếp nhận thêm nhiều sinh viên Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN “Đại học Brescia của Italy mong muốn tiếp nhận thêm nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam”.

Đại học Italy muốn tiếp nhận thêm nhiều sinh viên Việt Nam

Đây là phát biểu của ông Maurizio Tira, Hiệu trưởng Đại học Brescia trong buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện ngày 19/4 tại trụ sở của Trường ở thành phố Brescia thuộc Vùng Lombardy, miền Bắc Italy.

Đại học Italy muốn tiếp nhận thêm nhiều sinh viên Việt Nam. Ảnh: Brescia University College

Ông Maurizio Tira cho biết từ nhiều năm nay, Đại học Brescia có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Đại học Thủy Lợi của Việt Nam và hai bên đang trao đổi về khả năng thực hiện hai dự án nghiên cứu về biến đổi khí hậu và nước biển dâng ở Việt Nam và dự án tưới tiêu tại các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận.

Hai bên đang đề nghị chính phủ hai nước Italy và Việt Nam dành các nguồn vốn ODA cho hai dự án này.

Đại học Brescia cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, theo đó Đại học Brescia sẽ đài thọ chỗ ở cho các sinh viên Việt Nam sang học tập theo dự án 911 hoặc 599.

Tuy nhiên, ông Maurizio Tira cho hay các dự án này không dành riêng cho địa bàn Italy nên cho đến nay, Trường vẫn chưa tiếp nhận bất kỳ sinh viên Việt Nam nào sang học theo khuôn khổ của hai dự án.

Ngoài ra, Đại học Brescia cũng có các thỏa thuận hợp tác với Đại học Quốc gia, Đại học Hà Nội và Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện có 12 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại Đại học Brescia, trong đó có bốn sinh viên tự túc, bảy sinh viên cao học và một nghiên cứu sinh được học bổng của trường trị giá 5.500 euro/năm.

Cũng theo ông Maurizio Tira, mức học phí tại Đại học Brescia là khá hợp lý so với các trường đại học khác ở Italy cũng như châu Âu, và các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam có thể nộp đơn đăng ký học, hoặc xin học bổng thông qua trang web của Trường.

Về phần mình, Đại sứ Cao Chính Thiện đã bày tỏ vui mừng khi đến thăm và làm việc tại Đại học Brescia, một trong những trường đại học tổng hợp có uy tín ở Italy.

Đại sứ Cao Chính Thiện nhận định Brescia là thành phố yên bình, có hệ thống dịch vụ và các phương tiện hỗ trợ thuận lợi, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam yên tâm học tập và hoàn thành tốt các khóa học của mình.

Đại sứ Cao Chính Thiện khẳng định Việt Nam rất quan tâm đến hợp tác với Italy, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Việt Nam coi phát triển nguồn nhân lực là trọng tâm và là động lực để thúc đẩy phát triển.

Về việc vận động chính phủ hai nước Italy và Việt Nam dành các nguồn vốn cho hai dự án nghiên cứu về biến đổi khí hậu và cải thiện hệ thống tưới tiêu tại các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, phía Đại sứ quán sẽ đề nghị Chính phủ Việt Nam xem xét vấn đề này trong khuôn khổ Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Italy.

Liên quan đến việc Đại học Brescia đề nghị các cơ quan hữu quan của Việt Nam dành một số học bổng 911 và 599 cho Italy nói chung và Brescia nói riêng, Đại sứ cam kết sẽ thông tin cho Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam để xem xét khả năng đáp ứng.

Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác giữa Đại học Brescia và Đại học Thủy Lợi nói riêng cũng như với các trường đại học của Việt Nam nói chung sẽ đạt nhiều kết quả, góp phần củng cố Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Italy.

Đại học Brescia là trường công lập, được thành lập vào năm 1982. Đại học Brescia có tám khoa bao gồm các khoa kinh tế, luật, kỹ thuật, kiến trúc, cơ khí - công nghiệp, dược, khoa học và y tế.

Với khoảng 14.000 sinh viên và 565 giảng viên, Đại học Brescia xếp thứ 22 trên bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu của Italy./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.