Nhiều sinh viên quốc tế không thấy được chào đón ở Anh

21:39' - 15/04/2017
BNEWS Các nghị sĩ cho rằng Thủ tướng May muốn giảm số sinh viên quốc tế đến Anh học để từ đó đạt mục tiêu giảm số người nhập cư vào Anh xuống mức dưới 100.000 người/năm.
Brexit: Tranh cãi về sinh viên quốc tế tới Anh. Ảnh: Telegraph

Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ chính các hạ nghị sĩ đảng Bảo thủ, yêu cầu tách nhóm đối tượng sinh viên quốc tế khỏi diện người nhập cư đến Anh do lo ngại chính sách thắt chặt nhập cư sẽ làm giảm số sinh viên quốc tế đến Anh, gây thiệt hại cho nền thương mại giáo dục của nước này.

Các nghị sĩ cho rằng chính sách thắt chặt visa khiến nhiều sinh viên quốc tế thấy họ không được chào đón đến Anh học tập. Cụ thể là số sinh viên quốc tế đến Anh học trong năm qua đã giảm 41.000 người.

Các nghị sĩ lo ngại nếu tình hình này tiếp tục, Anh sẽ buộc phải tăng mức học phí đại học cho sinh viên Anh cao hơn mức trần hiện nay là 9.250 bảng trong năm học khai giảng vào tháng 9 tới.

Theo nghị sĩ Ben Howlett thuộc đảng Bảo thủ, một trong những người đứng đầu phong trào "Nước Anh mở cửa", việc đưa sinh viên quốc tế ra khỏi lượng thống kê người nhập cư đến Anh sẽ giúp chính phủ dễ đạt được mục tiêu giảm người nhập cư vào Anh hơn.

Năm ngoái, số sinh viên quốc tế đến Anh học là 134.000 người trong tổng số người nhập cư vào Anh là 273.000 người.

Các sinh viên quốc tế đem lại khoản lợi nhuận lớn cho các trường đại học, cao đẳng và nền kinh tế Anh. Theo số liệu dự báo do Viện Chính sách bậc đại học của Anh đưa ra hồi tháng 1, thắt chặt visa đối với sinh viên quốc tế có thể gây thiệt hại cho kinh tế Anh khoảng 2 tỷ bảng/năm.

Nhiều quan chức Anh, như Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox, Ngoại trưởng Boris Johnson ... đã yêu cầu Thủ tướng Anh thay đổi cách thống kê nhập cư, tách số sinh viên quốc tế đến Anh học ra khỏi thống kê số người nhập cư đến Anh mỗi năm.

Chính phủ Anh đang xem xét sửa đổi lại một số điểm trong dự luật về bậc đại học để trình trước Hạ viện vào ngày 19/4 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục