1. >

Đài Loan (Trung Quốc) dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thanh long của Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Sau một thời gian gián đoạn, Đài Loan (Trung Quốc) vừa thông báo cho phép nhập khẩu quả thanh long ruột trắng của Việt Nam từ ngày 1/6 tới.

Đài Loan (Trung Quốc) dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thanh long của Việt Nam

Thanh Long Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN.

Ngày 12/4, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết sau thời gian dài đàm phán tháo gỡ rào cản kỹ thuật về kiểm dịch thực vật giữa Cục với Cơ quan Kiểm dịch thực vật Đài Loan (BAPHIQ), Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo sẽ chính thức cho phép nhập khẩu quả thanh long ruột trắng từ Việt Nam kể từ ngày 1/6.

Đài Loan là thị trường tiêu thụ quả thanh long rất tiềm năng. Do vậy, đây thực sự là tin vui với các doanh nghiệp và người dân trồng và xuất khẩu thanh long.

Cục Bảo vệ Thực vật cho biết phía Đài Loan quy định, quả thanh long phải được xử lý hơi nước nóng với thông số hai bên đã thống nhất nhằm bảo đảm diệt trừ triệt để ruồi đục quả trước khi xuất khẩu.

Chuyên gia kiểm dịch thực vật Đài Loan sẽ sang Việt Nam phối hợp với cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ thực vật trực tiếp giám sát quá trình xử lý quả thanh long.

Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật đang tích cực phối hợp chặt chẽ với BAPHIQ để làm các thủ tục mời chuyên gia Đài Loan sang Việt Nam cũng như cung cấp các thông tin về cơ sở xử lý, về kế hoạch xuất khẩu dự kiến theo quy định.

Trước đây, hàng năm, Việt Nam xuất khẩu khoảng 10.000 tấn thanh long sang Đài Loan. Năm 2008, Đài Loan dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam với lý do có loài ruồi đục quả ổi ở Việt Nam có thể đi theo thanh long nhập khẩu vào Đài Loan.

Năm 2015, Việt Nam xuất khẩu thanh long đạt khoảng hơn 1 triệu tấn.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mặc dù Bitcoin và các loại tiền điện tử khác chưa được luật pháp công nhận nhưng các hoạt động mở sàn giao dịch trung gian, mua bán Bitcoin, thậm chí là đào Bitcoin đang diễn ra sôi động và tạo ra những cơn sốt đầu tư tại Việt Nam. Vậy đâu là những rủi ro mà nhà đầu tư và nền kinh tế có thể gặp phải? Việt Nam phải làm gì để quản lý tiền điện tử/tiền ảo, trong đó có Bitcoin?