THẾ GIỚI

Đảng Cánh tả ở Đức yêu cầu trưng cầu ý dân về các hiệp ước EU

Facebook Share

BNEWS.VNĐại diện đảng Cánh tả ở Đức đã lên tiếng kêu gọi tiến hành trưng cầu ý dân tại Đức về các hiệp ước của Liên minh châu Âu (EU), cho rằng người dân có quyền quyết định vận mệnh của khối liên minh này.

Trưởng đoàn nghị sĩ đảng Cánh tả ở Quốc hội Đức Sahra Wagenknecht. Ảnh: Getty Images

Sau cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về Brexit, Trưởng đoàn nghị sĩ đảng Cánh tả ở Quốc hội Đức Sahra Wagenknecht đã kêu gọi tiến hành trưng cầu ý dân về các hiệp ước EU tại nước này.

Phát biểu trên báo "Thế giới“ (Welt) của Đức, bà Wagenknecht cho rằng người dân cần được trao cơ hội bỏ phiếu về những vấn đề quan trọng, như Hiệp định TTIP hay các hiệp định châu Âu.

Bà nói thêm rằng: "Chúng tôi muốn thay đổi châu Âu, để châu lục này không tiếp tục đổ vỡ. Mỗi nước nên được biểu quyết về các hiệp định mới“. Tại Đức, Hiến pháp không quy định tiến hành các cuộc trưng cầu ý dân quy mô toàn liên bang.

Liên quan tới vấn đề Anh rời khỏi EU, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức Norbert Röttgen đã lên tiếng chỉ trích cánh phản ứng của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz sau khi cử tri Anh bỏ phiếu đa số đòi đưa nước này ra khỏi EU.

Chính trị gia thuộc đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) này cũng chỉ trích cuộc gặp của nhóm 6 nước sáng lập EU tại Berlin khi gây sức ép đòi Anh nhanh chóng nộp đơn xin ra khỏi EU, cho rằng cuộc gặp này là vô ích và không giải quyết được vấn đề.

Hiện hai đảng CDU và đảng Liên minh Xã hội Đức (SPD) vẫn bất đồng về yêu cầu Anh nhanh chóng khởi động các cuộc đàm phán rút khỏi EU./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.