Đề nghị mức án từ 4 đến 5 năm tù đối với nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Đặng Thanh Bình
Ngày 27/6, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) bước sang phần luận tội của Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giữ quyền công tố theo ủy quyền của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
*Các bị cáo đã thiếu trách nhiệm Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, dù tại phiên tòa các bị cáo đưa ra nhiều lý do để không nhận trách nhiệm trực tiếp của mình, tuy nhiên nếu trong quá trình giám sát các bị cáo làm đúng, làm hết trách nhiệm sẽ không để xảy ra vụ án như ngày hôm nay.Dù bị án Phạm Công Danh có dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, nhiều chiêu trò gian dối nhưng nếu các bị cáo làm đúng, làm đủ trách nhiệm được giao, yêu cầu thu hồi, có báo cáo kiến nghị đến cơ quan có trách nhiệm của nhà nước để thu hồi tiền chuyển trái phép ra khỏi VNCB, thì Phạm Công Danh cũng khó rút tiền của VNCB để sử dụng cho những mục đích của Phạm Công Danh hoặc nếu có rút thì cũng giảm một phần nào đó thiệt hại cho VNCB.
Đối với bị cáo Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Bình là người có trách nhiệm cao nhất trong vụ án cần xử lý ở khung hình phạt cao nhất là 12 năm tù. Nhưng xét bị cáo Đặng Thanh Bình có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng... nên xem xét giảm nhẹ hình phạt. Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 4 - 5 năm tù đối với bị cáo Đặng Thanh Bình. Đối với 4 bị cáo nguyên là Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước đặt tại VNCB, Viện Kiểm sát đề nghị mức án như sau: bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Long An) 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An) 30 - 36 tháng tù; bị cáo Phạm Thế Tuân (nguyên Tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh) 30 -36 tháng tù và bị cáo Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An) 24 - 36 tháng tù. Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị miễn trách nhiệm dân sự cho các bị cáo vì đã xác định người sử dụng tiền là bị án Phạm Công Danh và các đồng phạm; đồng thời kiến nghị Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ vai trò lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước trong quá trình tái cơ cấu ngân hàng và các cá nhân khác dẫn đến thiệt hại xảy ra tại VNCB. *Phủ nhận trách nhiệm trực tiếp Trước đó khi xét hỏi tại phiên tòa, các bị cáo đều phủ nhận trách nhiệm trực tiếp trong vụ án, cho rằng đã làm đúng trách nhiệm được phân công. Bị cáo Đặng Thanh Bình cho rằng: “Đứng ở góc độ trách nhiệm tôi đã làm đầy đủ và kịp thời những tờ trình, kiến nghị của Cơ quan thanh tra giám sát trình cho tôi… Tôi chỉ có trách nhiệm chính trị khi không thực hiện được phương án tái cơ cấu tài chính.Việc đổ vỡ phương án tái cơ cấu TrustBank thì Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm về hậu quả này”. Bị cáo Đặng Thanh Bình cho rằng cáo trạng truy tố không đúng và chỉ thừa nhận việc ký văn bản chấp thuận chủ trương cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do Phạm Công Danh đại diện) tham gia tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín trên cơ sở thông báo của Văn phòng Chính phủ và tờ trình của Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước.
Còn bị cáo Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên tổ giám sát) cho rằng cáo trạng nêu chưa đúng quá trình làm việc và nhiệm vụ mình được phân công tại tổ giám sát. Theo bị cáo, về quyền hạn thì tổ viên được thực hiện nhiệm vụ do tổ trưởng phân công trực tiếp. Trong việc giám sát VNCB, bị cáo đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, đến nay bị cáo chỉ thấy có thiếu sót.Cáo trạng truy tố bị cáo liên quan trách nhiệm tới số tiền thất thoát hơn 10.000 tỷ đồng là chưa hoàn toàn đúng với diễn biến trong quá trình bị cáo được phân công công việc. Bị cáo Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát) khẳng định đã làm đúng trách nhiệm, nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, do năng lực hạn chế, có một số thiếu sót…
Phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng. Dự kiến phiên tòa kết thúc vào ngày 29/6./. Vụ án Phạm Công Danh: Tranh luận về “đường đi” của 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ của VNCBMở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tại Ngân hàng Xây dựng VNCB
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tại Ngân hàng Xây dựng VNCB
11:00' - 25/06/2018
Ngày 25/6, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng VNCB.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án Phạm Công Danh: Tranh luận về “đường đi” của 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ của VNCB
13:42' - 01/02/2018
Ngày 1/2, sau một ngày tạm nghỉ, phiên tòa xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2 đã tiếp tục phần tranh tụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Phiên tòa xử Phạm Công Danh: Tập trung tranh tụng nghĩa vụ bồi hoàn 6.126 tỷ đồng cho VNCB
14:08' - 30/01/2018
Ngày 30/1, tiếp tục phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2, các luật sư đã tập trung tranh tụng nghĩa vụ bồi hoàn 6.126 tỷ đồng cho VNCB.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 4 đối tượng dùng “bom xăng” tấn công nhà dân
10:27'
Trước đó, Công an phường Trị An tiếp nhận đơn tố cáo của anh T.V.K. (26 tuổi, ngụ khu phố Vĩnh An 5) về việc gia đình bị nhóm đối tượng dùng “bom xăng” tấn công trong đêm.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải Phòng: Khởi tố, bắt tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
08:37' - 17/05/2026
Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê).
-
Kinh tế và pháp luật
Thiệt hại do lừa đảo trực tuyến tại Malaysia tiếp tục tăng nhanh
06:30' - 17/05/2026
Ngày 16/5, Thứ trưởng Truyền thông Malaysia Teo Nie Ching cho biết tổng thiệt hại do các vụ lừa đảo trực tuyến trong những năm gần đây tại nước này tiếp tục tăng nhanh.
-
Kinh tế và pháp luật
Nền tảng X cam kết “quét sạch” nội dung khủng bố và thù hận
19:20' - 16/05/2026
Mạng xã hội X đã đưa ra cam kết mạnh mẽ nhằm trấn an giới chức Anh giữa làn sóng lo ngại ngày càng gia tăng về nội dung cực đoan, kích động thù hận và deepfake trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Tối cao Mỹ bác đề nghị của đảng Dân chủ khôi phục bản đồ bầu cử bang Virginia
18:19' - 16/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phán quyết này giữ nguyên bản đồ hiện tại cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2026, thay vì mở đường cho bản đồ mới được cho là sẽ tạo lợi thế lớn cho đảng Dân chủ.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất hơn 4 tấn bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto
17:50' - 16/05/2026
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã triệt phá thành công đường dây “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” đối với mặt hàng bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh thu giữ gần 2.000 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu
15:22' - 16/05/2026
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh vừa liên tiếp phát hiện, kiểm tra và thu giữ số lượng lớn hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 5 vụ án hình sự về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”
14:48' - 16/05/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã khởi tố các vụ án về xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan tại một số công ty, đơn vị.
-
Kinh tế và pháp luật
Châu Âu siết chặt quy định trục xuất người di cư
14:40' - 16/05/2026
Trong bối cảnh di cư bất hợp pháp tiếp tục là vấn đề nóng tại châu Âu, Đức hồi tháng 2 đã gia hạn kiểm soát biên giới với Ba Lan và một số nước láng giềng.

Bị cáo Đặng Thanh Bình. Ảnh: TTXVN