Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tại Ngân hàng Xây dựng VNCB
Các bị cáo gồm: Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng Tổ giám sát, nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Long An), Phạm Thế Tuân (nguyên Tổ phó Tổ giám sát), Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước tỉnh Long An) và Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên Tổ giám sát) cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã triệu tập gần 20 người có quyền và nghĩa vụ liên quan, trong đó đáng chú ý có bị án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị VNCB), bị án Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB), đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Long An)…Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, các bị cáo Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh là các thành viên của Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước đặt tại Ngân hàng Xây dựng VNCB, được giao các nhiệm vụ giám sát hoạt động của VNCB trong đó có giám sát bằng ý kiến các giao dịch có giá trị trừ 5 tỷ đồng trở lên.
Tuy nhiên, các bị cáo đã không thực hiện, thực hiện không đúng nhiệm vụ dẫn đến việc Phạm Công Danh và các đồng phạm đã rút tiền của ngân hàng, gây thiệt hại nghiêm trọng.
Cáo trạng quy buộc bị cáo Phước và bị cáo Tuân có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả hơn 3.454 tỷ đồng; Lê Văn Thanh có trách nhiệm với thiệt hại hơn 6.591 tỷ đồng và Ngô Văn Thanh có trách nhiệm với thiệt hại hơn 10.046 tỷ đồng.
Bị cáo Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, Vụ Pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo Đề án 254 của Chính phủ.Trong vụ án xảy ra tại VNCB, bị cáo Bình đã thực hiện không đúng chức trách nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB), đã quyết định cho nhóm Phạm Công Danh tham gia quản lý, nắm giữ cổ phần chi phối ngân hàng, tạo điều kiện để Phạm Công Danh và các đồng phạm phạm tội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến ngân hàng thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng.
Phiên tòa do thẩm phán Vũ Thanh Lâm, Phó Chánh Tòa Hình sự làm chủ tọa. Theo chương trình, phiên tòa xét xử đến ngày 29/6./. Xem thêm:>>>Vụ án Phạm Công Danh: Tranh luận về “đường đi” của 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ của VNCB
>>>Phiên tòa xử Phạm Công Danh: Tập trung tranh tụng nghĩa vụ bồi hoàn 6.126 tỷ đồng cho VNCBTin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử phúc thẩm vụ án PVN góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank: Các bị cáo nói lời sau cùng
14:00' - 23/06/2018
Phiên xét xử phúc thẩm sáng 23/6 vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của PVN đầu tư vào OceanBank, các bị cáo đã nói lời sau cùng trước khi Tòa bước vào nghị án và tuyên án.
-
Kinh tế và pháp luật
Tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án PVN góp vốn vào Oceanbank
12:15' - 22/06/2018
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị không chấp nhận kháng cáo kêu oan, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kháng cáo xin miễn, giảm bồi thường thiệt hại của các bị cáo.
-
Kinh tế & Xã hội
Xét xử phúc thẩm vụ án PVN góp vốn vào Oceanbank: Xét hỏi, làm rõ về 3 lần góp vốn
18:27' - 20/06/2018
Ngày 20/6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo trong vụ góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư vào Oceanbank.
-
Ngân hàng
Ngày 19/6, xét xử phúc thẩm vụ án PVN góp vốn vào OceanBank
11:28' - 18/06/2018
Ngày 19/6, Tòa án nhân dân Cấp cao ở Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động xét xử các đối tượng tình nghi bắn rơi máy bay MH17 sẽ diễn ra tại Hà Lan
11:31' - 13/06/2018
Quốc hội Hà Lan đã thông qua một hiệp ước đã ký với Ukraine về việc xét xử những đối tượng chịu trách nhiệm trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Myanmar triệt phá trung tâm lừa đảo quy mô lớn
18:29'
Theo trang tin Eleven Media Group, Tatmadaw cho biết trong quá trình triển khai chiến dịch đã xảy ra nhiều cuộc đụng độ, song lực lượng này hiện đang kiểm soát tình hình an ninh tại khu vực KK Park.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp: Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy thi hành án phạt tù
17:50'
Ông Sarkozy là cựu lãnh đạo đầu tiên của nước Pháp bị kết án tù kể từ sau Thống chế Philippe Pétain, người bị buộc tội cộng tác với phát xít Đức sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty sản xuất hơn 2,7 triệu lít dầu ăn giả
17:44'
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ 3.934 thùng dầu ăn thực vật nhãn hiệu Keva Gold, tổng khối lượng lên tới 37.618 lít, được xác định là do công ty này trực tiếp sản xuất.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa phúc thẩm Mỹ cho phép Tổng thống tạm thời điều động Vệ binh Quốc gia tới bang Oregon
08:11'
òa phúc thẩm liên bang Mỹ khu vực 9 ngày 20/10 đã ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump được tạm thời triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia trên khắp tiểu bang Oregon.
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm một công ty Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi tấn công mạng
07:46'
Nhà bán lẻ Muji của Nhật Bản cho biết đã tạm dừng dịch vụ mua sắm trực tuyến ở trong nước sau khi một đối tác giao hàng của công ty bị tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware)
-
Kinh tế và pháp luật
Google lại gặp rắc rối pháp lý
07:05'
Theo tòa án, Google lập luận rằng doanh nghiệp này không lạm dụng ưu thế kể từ sau quyết định của EC và Pricerunner hoàn toàn không chịu bất kỳ thiệt hại nào.
-
Kinh tế và pháp luật
ChainTracer giúp điều tra các vụ án liên quan đến tiền ảo
14:44' - 20/10/2025
ChainTracer không đơn thuần là một công cụ mà là một chương trình trọng điểm của Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam giúp điều tra các vụ án liên quan đến tiền ảo.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng nghìn công dân Hàn Quốc sang Campuchia không trở về nước
13:19' - 20/10/2025
Theo số liệu do Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố ngày 20/10, hàng nghìn công dân nước này sang Campuchia trong những năm gần đây đã không trở về nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp truy lùng 4 đối tượng tham gia vụ trộm táo tợn ở Bảo tàng Louvre
09:21' - 20/10/2025
Nhà chức trách Pháp đang truy bắt 4 đối tượng tham gia vụ trộm táo tợn ở bảo tàng Louvre ngày 19/10 khiến nhiều đồ trang sức vô giá và nhiều giá trị lịch sử bị đánh cắp.