Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tại Ngân hàng Xây dựng VNCB
Các bị cáo gồm: Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng Tổ giám sát, nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Long An), Phạm Thế Tuân (nguyên Tổ phó Tổ giám sát), Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước tỉnh Long An) và Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên Tổ giám sát) cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã triệu tập gần 20 người có quyền và nghĩa vụ liên quan, trong đó đáng chú ý có bị án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị VNCB), bị án Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB), đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Long An)…Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, các bị cáo Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh là các thành viên của Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước đặt tại Ngân hàng Xây dựng VNCB, được giao các nhiệm vụ giám sát hoạt động của VNCB trong đó có giám sát bằng ý kiến các giao dịch có giá trị trừ 5 tỷ đồng trở lên.
Tuy nhiên, các bị cáo đã không thực hiện, thực hiện không đúng nhiệm vụ dẫn đến việc Phạm Công Danh và các đồng phạm đã rút tiền của ngân hàng, gây thiệt hại nghiêm trọng.
Cáo trạng quy buộc bị cáo Phước và bị cáo Tuân có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả hơn 3.454 tỷ đồng; Lê Văn Thanh có trách nhiệm với thiệt hại hơn 6.591 tỷ đồng và Ngô Văn Thanh có trách nhiệm với thiệt hại hơn 10.046 tỷ đồng.
Bị cáo Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, Vụ Pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo Đề án 254 của Chính phủ.Trong vụ án xảy ra tại VNCB, bị cáo Bình đã thực hiện không đúng chức trách nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB), đã quyết định cho nhóm Phạm Công Danh tham gia quản lý, nắm giữ cổ phần chi phối ngân hàng, tạo điều kiện để Phạm Công Danh và các đồng phạm phạm tội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến ngân hàng thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng.
Phiên tòa do thẩm phán Vũ Thanh Lâm, Phó Chánh Tòa Hình sự làm chủ tọa. Theo chương trình, phiên tòa xét xử đến ngày 29/6./. Xem thêm:>>>Vụ án Phạm Công Danh: Tranh luận về “đường đi” của 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ của VNCB
>>>Phiên tòa xử Phạm Công Danh: Tập trung tranh tụng nghĩa vụ bồi hoàn 6.126 tỷ đồng cho VNCBTin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử phúc thẩm vụ án PVN góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank: Các bị cáo nói lời sau cùng
14:00' - 23/06/2018
Phiên xét xử phúc thẩm sáng 23/6 vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của PVN đầu tư vào OceanBank, các bị cáo đã nói lời sau cùng trước khi Tòa bước vào nghị án và tuyên án.
-
Kinh tế và pháp luật
Tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án PVN góp vốn vào Oceanbank
12:15' - 22/06/2018
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị không chấp nhận kháng cáo kêu oan, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kháng cáo xin miễn, giảm bồi thường thiệt hại của các bị cáo.
-
Kinh tế & Xã hội
Xét xử phúc thẩm vụ án PVN góp vốn vào Oceanbank: Xét hỏi, làm rõ về 3 lần góp vốn
18:27' - 20/06/2018
Ngày 20/6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo trong vụ góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư vào Oceanbank.
-
Ngân hàng
Ngày 19/6, xét xử phúc thẩm vụ án PVN góp vốn vào OceanBank
11:28' - 18/06/2018
Ngày 19/6, Tòa án nhân dân Cấp cao ở Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động xét xử các đối tượng tình nghi bắn rơi máy bay MH17 sẽ diễn ra tại Hà Lan
11:31' - 13/06/2018
Quốc hội Hà Lan đã thông qua một hiệp ước đã ký với Ukraine về việc xét xử những đối tượng chịu trách nhiệm trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 30/10/2025, tuổi tàu biển được tính thế nào?
14:58'
Ngày 15/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định 247/2025/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 171/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 về đăng ký, xóa đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển đã được sửa đổi.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ kiện báo New York Times vì tội phỉ báng
14:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/9 cho biết sẽ đệ đơn kiện tờ The New York Times, với số tiền bồi thường lên tới 15 tỷ USD, cáo buộc tờ báo này có hành vi phỉ báng và vu khống ông trong nhiều năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ sự cố an ninh mạng tại Trung tâm CIC
14:13'
Ngày 16/9, Bộ Công an phát cảnh báo về những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng sự cố xảy ra tại Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC).
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới
11:07'
Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ một đối tượng người nước ngoài vận chuyển 6.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến từ Lào vào Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức bắt giữ hai nghi phạm vận chuyển hơn 400 kg cocaine tại cảng Hamburg
09:46'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, cuối tuần qua, lực lượng Hải quan nước này đã bắt giữ hai người sau khi phát hiện hơn 400 kg cocaine tại cảng Hamburg - cảng biển lớn nhất của Đức và lớn thứ ba châu Âu.
-
Kinh tế và pháp luật
Phá chuyên án mua bán người, giải cứu thành công 13 nạn nhân
09:38'
Công an tỉnh Nghệ An vừa phá thành công chuyên án mua bán người, bắt 3 đối tượng lừa bán 13 nạn nhân tại Nghệ An vào các công ty lừa đảo ở Đặc khu kinh tế Tam giác vàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo về tin giả liên quan Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC)
16:20' - 15/09/2025
Theo các chuyên gia, tin giả về lộ dữ liệu không chỉ hạ thấp uy tín tổ chức, gây hoang mang dư luận mà còn tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng để lừa đảo trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 1 tỷ tài khoản trực tuyến bị tấn công mỗi tháng
13:35' - 15/09/2025
Theo Hội đồng An ninh mạng (CSC) của UAE, mỗi tháng có hơn 1,4 tỷ tài khoản mạng trên toàn cầu bị chiếm quyền truy cập.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên không khoan nhượng với gian lận thương mại, hàng giả
12:33' - 15/09/2025
Lực lượng chức năng Hưng Yên đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp quyết liệt, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả – bảo vệ người tiêu dùng.