Indonesia siết chặt quản lý đăng ký SIM điện thoại
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, chính sách này được trình bày trong dự thảo Quy định về đăng ký khách hàng dịch vụ viễn thông qua mạng di động (RPM), thuộc chương trình công tác năm 2025 của bộ, với mục tiêu khắc phục những lỗ hổng kéo dài trong quản lý thông tin thuê bao.
Theo quy định hiện hành, ban hành năm 2021, việc đăng ký SIM chỉ dựa vào số căn cước công dân (NIK) và số thẻ hộ gia đình (KK). Tuy nhiên, dữ liệu này đã bị lạm dụng đáng kể. Nhiều đối tượng tội phạm đăng ký số điện thoại bằng thông tin của người khác để thực hiện lừa đảo, quảng cáo cờ bạc trực tuyến, gửi tin nhắn rác hay lan truyền thông tin sai lệch. Dù quy định hiện nay yêu cầu các nhà mạng áp dụng quy trình “hiểu khách hàng” (KYC) bằng nhận diện khuôn mặt, song chưa có tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buộc, tạo ra một khoảng trống pháp lý kéo dài.
Bộ trên cho biết: “Cần có quy định cấp bộ, đặt ra các tiêu chuẩn kỹ thuật cho việc sử dụng dữ liệu sinh trắc học dân cư nhằm tăng cường xác thực danh tính và nâng cao an ninh số quốc gia”. Quy định mới đưa ra yêu cầu chi tiết với người dùng trong nước và nước ngoài, trong đó nhận diện khuôn mặt là yếu tố trọng tâm. Dự thảo trên cũng quy định các vấn đề khác như bảo mật dữ liệu, quản lý thuê bao trả trước và trả sau, bảo vệ số thuê bao, cơ chế giám sát và chế tài và các bước chuyển tiếp khi áp dụng.
Bộ Truyền thông dự kiến thực hiện theo hai giai đoạn. Trong năm đầu sau khi ban hành: người dùng vẫn có thể đăng ký SIM chỉ bằng NIK và KK, việc nhận diện khuôn mặt không bắt buộc. Thời gian này nhằm giúp nhà mạng chuẩn bị hạ tầng và thực hiện tuyên truyền với người dân. Sau 1 năm, đăng ký mới phải sử dụng NIK và dữ liệu sinh trắc học khuôn mặt.
Quy định chỉ áp dụng cho thuê bao mới. Những người dùng hiện tại đã đăng ký bằng NIK và KK không cần làm lại, nhưng được khuyến khích cập nhật thông tin nếu muốn. Bộ trên khẳng định cải cách này là bước đi cần thiết để củng cố an ninh số trong bối cảnh dịch vụ di động ngày càng trở thành hạ tầng thiết yếu của đời sống hằng ngày.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Jakarta (Indonesia) trở thành thủ đô đông dân nhất thế giới
11:12' - 24/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Liên hợp quốc (LHQ) vừa xác nhận thủ đô của Indonesia là thành phố đông dân nhất thế giới, với gần 42 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thể chế “mở khóa” tăng trưởng
18:07'
Việc hoàn thiện Luật Dầu khí theo hướng tạo hành lang pháp lý cho năng lượng biển hiện đại giúp tận dụng hiệu quả nguồn lực và giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức livestream bán vé cào trúng thưởng
12:47'
Theo kết quả xác minh ban đầu, chỉ trong khoảng 2 tháng hoạt động, đường dây này đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của hàng nghìn người trên phạm vi cả nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Tấn công mạng làm tê liệt dịch vụ 4 ngân hàng lớn của Iran
17:07' - 14/06/2026
Trong những năm gần đây, nhiều cơ sở năng lượng, giao thông, tài chính và dịch vụ công của Iran từng trở thành mục tiêu của các vụ tấn công mạng quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan điều tra cáo buộc buôn bán dữ liệu cá nhân quy mô lớn
10:54' - 14/06/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà chức trách Thái Lan đang điều tra các báo cáo cho rằng hơn 36 triệu hồ sơ chứa dữ liệu cá nhân của công dân nước này đang được rao bán trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây môi giới mang thai hộ
10:41' - 14/06/2026
Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin, đơn vị vừa phát hiện đối tượng có hoạt động môi giới mang thai hộ vì mục đích thương mại có dấu hiệu hoạt động tinh vi.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nghi phạm sát hại cháu bé 12 tuổi sau 8 giờ gây án
10:08' - 14/06/2026
Tối 13/6, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt giữ được nghi phạm giết hại một bé trai 12 tuổi tại xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai chỉ sau 8 giờ gây án.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 38 bị can để điều tra hành vi in, mua bán trái phép hóa đơn
17:53' - 13/06/2026
Công an thành phố Đồng Nai thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 38 đối tượng để điều tra về tội “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng sản xuất, buôn bán phân bón giả
16:03' - 13/06/2026
Công an thành phố Cần Thơ khởi tố, bắt tạm giam chủ sở hữu và xử lý giám đốc Công ty Ba Con Sư Tử vì sản xuất, buôn bán phân bón giả.
-
Kinh tế và pháp luật
Trả gần 650 triệu đồng người dân chuyển nhầm
19:07' - 12/06/2026
Ngày 12/6, Công an phường Rạch Giá, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp tổ chức trả gần 650 triệu đồng cho hai trường hợp chuyển nhầm.

Indonesia siết chặt quản lý đăng ký SIM điện thoại. Ảnh minh họa: A.N/Bnews/vnanet.vn