Phiên tòa xử Phạm Công Danh: Tập trung tranh tụng nghĩa vụ bồi hoàn 6.126 tỷ đồng cho VNCB
Ngày 30/1, tiếp tục phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2, các luật sư đã tập trung tranh tụng nghĩa vụ bồi hoàn 6.126 tỷ đồng cho VNCB từ 3 ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank như cáo buộc của bản cáo trạng và quan điểm luận tội của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tham gia phiên toà.
Theo đó, bào chữa cho Sacombank, luật sư Lê Thị Tường Vy tiếp tục khẳng định, cơ quan công tố yêu cầu Sacombank phải bồi hoàn cho VNCB số tiền 1.835 tỷ đồng là không đúng với quy định pháp luật, thiếu khách quan và không phù hợp với chứng cứ, diễn biến tại phiên tòa.Bởi lẽ, các giao dịch cho vay và thu hồi vốn vay đều tuân thủ quy định của pháp luật; việc để xảy ra sai phạm, thất thoát 6.126 tỷ đồng thuộc về trách nhiệm của VNCB nên Sacombank không có nghĩa vụ phải bồi hoàn.
“Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm liên đới bồi hoàn 6.126 tỷ đồng cho 3 ngân hàng TPBank, Sacombank, BIDV là không đúng bởi lẽ ngân hàng Sacombank chỉ giao dịch với pháp nhân 6 công ty và VNCB chứ không phải giao dịch với cá nhân Phạm Công Danh và các bị cáo nào. Do đó giữa Phạm Công Danh và Sacombank không phát sinh nghĩa vụ liên quan. Ở kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng cho rằng, các giao dịch giữa Sacombank và VNCB, giữa Sacombank và 6 công ty là hợp pháp. Vì thế Sacombank không có lỗi, các giao dịch cho vay là đúng quy định, việc giải ngân chỉ thực hiện sau khi có tài sản đảm bảo hoặc cầm cố. Việc thu hồi số tiền này thuộc về trách nhiệm của VNCB chứ không phải của Sacombank”, luật sư Lê Thị Tường Vy nêu quan điểm. Tương tự, đại diện TPBank cũng khẳng định, số tiền gần 1.700 tỷ đồng mà TPBank cho Phạm Công Danh vay sử dụng để tăng 200 tỷ đồng vốn điều lệ cho VNCB, trả cho bà Hứa Thị Phấn 600 tỷ đồng, trả cho nhóm Trần Quý Thanh, Trần Ngọc Bích 194 tỷ đồng, trả cho Công ty Hải Tiến 100 tỷ đồng. Số tiền 600 tỷ đồng còn lại dùng để trả lãi ngoài và các khoản chi khác.Do đó, giao dịch tiền gửi giữa VNCB với TPBank là quan hệ dân sự, không liên quan đến vụ án hình sự và nếu thu hồi thì phải thu hồi các khoản tiền được sử dụng nói trên. Trên thực tế, từ khi tất toán các khoản vay từ năm 2014 đến nay, VNCB cũng không hề có bất kỳ thắc mắc, khiếu nại hay yêu cầu bồi thường nào trước khi vụ án được đưa ra xét xử.
Trước đó, tham gia phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện VNCB đã yêu cầu TPBank phải bồi hoàn 1.740 tỷ đồng thiệt hại cho VNCB, Ngân hàng Sacombank phải bồi hoàn 1.835 tỷ đồng và Ngân hàng BIDV phải bồi hoàn hơn 2.550 tỷ đồng. Đáng lưu ý, các luật sư cũng yêu cầu cơ quan tố tụng làm rõ số tiền 4.500 tỷ đồng mà Phạm Công Danh đưa vào để tăng vốn điều lệ của VNCB từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng. Các luật sư cho rằng, số tiền này vẫn nằm trong VNCB nên cần tách ra để định khung hình phạt nhẹ hơn theo hướng có lợi cho các bị cáo. Bác lại quan điểm này của các luật sư, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, số tiền 4.500 tỉ đồng được chuyển vào VNCB và đã được hòa vào dòng tiền chung, không tách rời. Do VNCB đã sử dụng hết số tiền này nên không có cơ sở để tách riêng cũng như giảm trừ thiệt hại cho các bị cáo.Công tố viên cũng tái khẳng định quan điểm của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao thể hiện trong bản cáo trạng là buộc BIDV, Sacombank, TPBank phải bồi hoàn 6.126 tỷ đồng thiệt hại cho VNCB.
Chiều cùng ngày, phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng. Dự kiến phiên tòa sẽ tuyên án vào ngày 7/2./.- Từ khóa :
- phạm công danh
- vncb
- bidv
- tpbank
- sacombank
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm: Ba ngân hàng “phản pháo” việc bồi thường thiệt hại
18:42' - 26/01/2018
Các ngân hàng đã đồng loạt phản bác quan điểm và yêu cầu của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tham gia phiên tòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên tòa xét xử Phạm Công Danh giai đoạn 2: Tranh luận về hành vi phạm tội của Trầm Bê
18:47' - 24/01/2018
Ngày 24/1, phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2 phạm tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục phần tranh luận.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm: Đề nghị mức án 30 năm tù đối với Phạm Công Danh
12:44' - 22/01/2018
Phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2 phạm tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục với phần luận tội của công tố viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 4 đối tượng dùng “bom xăng” tấn công nhà dân
10:27'
Trước đó, Công an phường Trị An tiếp nhận đơn tố cáo của anh T.V.K. (26 tuổi, ngụ khu phố Vĩnh An 5) về việc gia đình bị nhóm đối tượng dùng “bom xăng” tấn công trong đêm.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải Phòng: Khởi tố, bắt tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
08:37' - 17/05/2026
Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê).
-
Kinh tế và pháp luật
Thiệt hại do lừa đảo trực tuyến tại Malaysia tiếp tục tăng nhanh
06:30' - 17/05/2026
Ngày 16/5, Thứ trưởng Truyền thông Malaysia Teo Nie Ching cho biết tổng thiệt hại do các vụ lừa đảo trực tuyến trong những năm gần đây tại nước này tiếp tục tăng nhanh.
-
Kinh tế và pháp luật
Nền tảng X cam kết “quét sạch” nội dung khủng bố và thù hận
19:20' - 16/05/2026
Mạng xã hội X đã đưa ra cam kết mạnh mẽ nhằm trấn an giới chức Anh giữa làn sóng lo ngại ngày càng gia tăng về nội dung cực đoan, kích động thù hận và deepfake trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Tối cao Mỹ bác đề nghị của đảng Dân chủ khôi phục bản đồ bầu cử bang Virginia
18:19' - 16/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phán quyết này giữ nguyên bản đồ hiện tại cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2026, thay vì mở đường cho bản đồ mới được cho là sẽ tạo lợi thế lớn cho đảng Dân chủ.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất hơn 4 tấn bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto
17:50' - 16/05/2026
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã triệt phá thành công đường dây “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” đối với mặt hàng bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh thu giữ gần 2.000 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu
15:22' - 16/05/2026
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh vừa liên tiếp phát hiện, kiểm tra và thu giữ số lượng lớn hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 5 vụ án hình sự về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”
14:48' - 16/05/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã khởi tố các vụ án về xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan tại một số công ty, đơn vị.
-
Kinh tế và pháp luật
Châu Âu siết chặt quy định trục xuất người di cư
14:40' - 16/05/2026
Trong bối cảnh di cư bất hợp pháp tiếp tục là vấn đề nóng tại châu Âu, Đức hồi tháng 2 đã gia hạn kiểm soát biên giới với Ba Lan và một số nước láng giềng.

Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên tòa ngày 17/1. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN