Phiên tòa xử Phạm Công Danh: Tập trung tranh tụng nghĩa vụ bồi hoàn 6.126 tỷ đồng cho VNCB
Ngày 30/1, tiếp tục phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2, các luật sư đã tập trung tranh tụng nghĩa vụ bồi hoàn 6.126 tỷ đồng cho VNCB từ 3 ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank như cáo buộc của bản cáo trạng và quan điểm luận tội của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tham gia phiên toà.
Theo đó, bào chữa cho Sacombank, luật sư Lê Thị Tường Vy tiếp tục khẳng định, cơ quan công tố yêu cầu Sacombank phải bồi hoàn cho VNCB số tiền 1.835 tỷ đồng là không đúng với quy định pháp luật, thiếu khách quan và không phù hợp với chứng cứ, diễn biến tại phiên tòa.Bởi lẽ, các giao dịch cho vay và thu hồi vốn vay đều tuân thủ quy định của pháp luật; việc để xảy ra sai phạm, thất thoát 6.126 tỷ đồng thuộc về trách nhiệm của VNCB nên Sacombank không có nghĩa vụ phải bồi hoàn.
“Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm liên đới bồi hoàn 6.126 tỷ đồng cho 3 ngân hàng TPBank, Sacombank, BIDV là không đúng bởi lẽ ngân hàng Sacombank chỉ giao dịch với pháp nhân 6 công ty và VNCB chứ không phải giao dịch với cá nhân Phạm Công Danh và các bị cáo nào. Do đó giữa Phạm Công Danh và Sacombank không phát sinh nghĩa vụ liên quan. Ở kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng cho rằng, các giao dịch giữa Sacombank và VNCB, giữa Sacombank và 6 công ty là hợp pháp. Vì thế Sacombank không có lỗi, các giao dịch cho vay là đúng quy định, việc giải ngân chỉ thực hiện sau khi có tài sản đảm bảo hoặc cầm cố. Việc thu hồi số tiền này thuộc về trách nhiệm của VNCB chứ không phải của Sacombank”, luật sư Lê Thị Tường Vy nêu quan điểm. Tương tự, đại diện TPBank cũng khẳng định, số tiền gần 1.700 tỷ đồng mà TPBank cho Phạm Công Danh vay sử dụng để tăng 200 tỷ đồng vốn điều lệ cho VNCB, trả cho bà Hứa Thị Phấn 600 tỷ đồng, trả cho nhóm Trần Quý Thanh, Trần Ngọc Bích 194 tỷ đồng, trả cho Công ty Hải Tiến 100 tỷ đồng. Số tiền 600 tỷ đồng còn lại dùng để trả lãi ngoài và các khoản chi khác.Do đó, giao dịch tiền gửi giữa VNCB với TPBank là quan hệ dân sự, không liên quan đến vụ án hình sự và nếu thu hồi thì phải thu hồi các khoản tiền được sử dụng nói trên. Trên thực tế, từ khi tất toán các khoản vay từ năm 2014 đến nay, VNCB cũng không hề có bất kỳ thắc mắc, khiếu nại hay yêu cầu bồi thường nào trước khi vụ án được đưa ra xét xử.
Trước đó, tham gia phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện VNCB đã yêu cầu TPBank phải bồi hoàn 1.740 tỷ đồng thiệt hại cho VNCB, Ngân hàng Sacombank phải bồi hoàn 1.835 tỷ đồng và Ngân hàng BIDV phải bồi hoàn hơn 2.550 tỷ đồng. Đáng lưu ý, các luật sư cũng yêu cầu cơ quan tố tụng làm rõ số tiền 4.500 tỷ đồng mà Phạm Công Danh đưa vào để tăng vốn điều lệ của VNCB từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng. Các luật sư cho rằng, số tiền này vẫn nằm trong VNCB nên cần tách ra để định khung hình phạt nhẹ hơn theo hướng có lợi cho các bị cáo. Bác lại quan điểm này của các luật sư, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, số tiền 4.500 tỉ đồng được chuyển vào VNCB và đã được hòa vào dòng tiền chung, không tách rời. Do VNCB đã sử dụng hết số tiền này nên không có cơ sở để tách riêng cũng như giảm trừ thiệt hại cho các bị cáo.Công tố viên cũng tái khẳng định quan điểm của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao thể hiện trong bản cáo trạng là buộc BIDV, Sacombank, TPBank phải bồi hoàn 6.126 tỷ đồng thiệt hại cho VNCB.
Chiều cùng ngày, phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng. Dự kiến phiên tòa sẽ tuyên án vào ngày 7/2./.- Từ khóa :
- phạm công danh
- vncb
- bidv
- tpbank
- sacombank
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm: Ba ngân hàng “phản pháo” việc bồi thường thiệt hại
18:42' - 26/01/2018
Các ngân hàng đã đồng loạt phản bác quan điểm và yêu cầu của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tham gia phiên tòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên tòa xét xử Phạm Công Danh giai đoạn 2: Tranh luận về hành vi phạm tội của Trầm Bê
18:47' - 24/01/2018
Ngày 24/1, phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2 phạm tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục phần tranh luận.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm: Đề nghị mức án 30 năm tù đối với Phạm Công Danh
12:44' - 22/01/2018
Phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2 phạm tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục với phần luận tội của công tố viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt 22 đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia chiếm đoạt 120 tỷ đồng
20:05' - 28/12/2025
Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Bộ Công an và lực lượng chức năng Campuchia, Myanmar triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia trên không gian mạng, bắt giữ 22 đối tượng, chiếm đoạt khoảng 120 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự 2 đối tượng trong vụ thả chó dữ cắn người
07:55' - 28/12/2025
Liên quan vụ chó dữ cắn người tại xã Hồng Vân, Công an Hà Nội đã tạm giữ hình sự hai cha con Trần Nhật Hòa và Trần Quốc Lương để điều tra hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
-
Kinh tế và pháp luật
Xác minh làm rõ nguyên nhân vụ 3 người tử vong tại Lạng Sơn
17:04' - 27/12/2025
Ngày 27/12, lãnh đạo UBND xã Vũ Lăng, tỉnh Lạng Sơn xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc khiến 3 người tử vong.
-
Kinh tế và pháp luật
Xây dựng quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch (sửa đổi)
16:37' - 27/12/2025
Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch (sửa đổi).
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm đình chỉ Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà để điều tra vụ học viên tử vong
15:48' - 27/12/2025
Ngày 27/12, ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan này đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà.
-
Kinh tế và pháp luật
TP. HCM bắt giữ nhiều phương tiện vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc
15:20' - 27/12/2025
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết, đơn vị đã chủ trì phối hợp liên tiếp phát hiện, bắt giữ hai vụ vận chuyển cát trái phép và một vụ vận chuyển dầu DO không rõ nguồn gốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/1/2026: 28 luật mới chính thức có hiệu lực
15:20' - 27/12/2025
Bnews/TTXVN xin giới thiệu danh sách chi tiết 28 Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ đẩy mạnh thu hồi tài sản án tham nhũng, kinh tế
20:58' - 26/12/2025
Ngày 26/12, Thi hành án dân sự thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
"Xẻ núi, bán đất”: Báo động thất thoát tài nguyên ở miền Tây Nghệ An
16:38' - 26/12/2025
Nhiều năm qua, tình trạng người dân tự ý “xẻ” chân đồi, núi để lấy đất chở đi bán, kinh doanh trái phép phục vụ cho các hoạt động san lấp nền tại các công trình xây dựng, nền móng nhà, lấp ao, ruộng…

Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên tòa ngày 17/1. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN