THẾ GIỚI

Dịch Ebola tái xuất hiện ở Guinea

Facebook Share

BNEWS.VNChính phủ Guinea ngày 17/3 thông báo 2 người đã tử vong do bệnh Ebola trong lần đầu tiên virus này xuất hiện trở lại kể từ khi nước này tuyên bố hết dịch Ebola vào tháng 12 năm ngoái.

Dịch Ebola tái xuất hiện ở Guinea. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo thông cáo của Chính phủ Guinea, xét nghiệm cho thấy virus Ebola tồn tại trong mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân được cho là một cặp vợ chồng.

Như vậy, hiện Guinea xác nhận hai ca nhiễm và 3 ca nghi nhiễm Ebola. Cả 5 trường hợp đến từ thị trấn Korokpara, thành phố Nzerekore, miền Nam nước này. Các nhà chức trách đã áp dụng nhiều biện pháp thích hợp nhằm chặn đứng sự lây lan của Ebola. 

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 29/12 tuyên bố Guinea đã “sạch” dịch Ebola sau khi có thông báo tương tự với Liberia ngày 14/1 vừa qua. 

Cùng ngày, WHO và Bộ Y tế Sierra Leone công bố đã chính thức hết dịch Ebola. Thông báo này được đưa ra sau 42 ngày kể từ khi ca cuối cùng nhiễm Ebola tại Sierra Leone có hai lần xét nghiệm âm tính. 

Theo WHO, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng hơn 11.315 người, trong tổng số 29.000 người bị nhiễm virus. Ebola có tỉ lệ tử vong rất cao và hiện chưa có thuốc đặc trị. Các chuyên gia y tế của WHO cảnh báo dù Ebola đã chấm dứt tại khu vực Tây Phi nhưng khả năng tái bùng phát là rất cao vì chưa có vaccine hiệu quả. Các quốc gia Tây Phi, đặc biệt là Liberia, Guinea và Sierra Leone, cần thường xuyên đề cao cảnh giác và có những biện pháp y tế ứng phó kịp thời./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.