THẾ GIỚI

Dịch Ebola tái xuất hiện ở Guinea

Facebook Share

BNEWS.VNChính phủ Guinea ngày 17/3 thông báo 2 người đã tử vong do bệnh Ebola trong lần đầu tiên virus này xuất hiện trở lại kể từ khi nước này tuyên bố hết dịch Ebola vào tháng 12 năm ngoái.

Dịch Ebola tái xuất hiện ở Guinea. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo thông cáo của Chính phủ Guinea, xét nghiệm cho thấy virus Ebola tồn tại trong mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân được cho là một cặp vợ chồng.

Như vậy, hiện Guinea xác nhận hai ca nhiễm và 3 ca nghi nhiễm Ebola. Cả 5 trường hợp đến từ thị trấn Korokpara, thành phố Nzerekore, miền Nam nước này. Các nhà chức trách đã áp dụng nhiều biện pháp thích hợp nhằm chặn đứng sự lây lan của Ebola. 

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 29/12 tuyên bố Guinea đã “sạch” dịch Ebola sau khi có thông báo tương tự với Liberia ngày 14/1 vừa qua. 

Cùng ngày, WHO và Bộ Y tế Sierra Leone công bố đã chính thức hết dịch Ebola. Thông báo này được đưa ra sau 42 ngày kể từ khi ca cuối cùng nhiễm Ebola tại Sierra Leone có hai lần xét nghiệm âm tính. 

Theo WHO, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng hơn 11.315 người, trong tổng số 29.000 người bị nhiễm virus. Ebola có tỉ lệ tử vong rất cao và hiện chưa có thuốc đặc trị. Các chuyên gia y tế của WHO cảnh báo dù Ebola đã chấm dứt tại khu vực Tây Phi nhưng khả năng tái bùng phát là rất cao vì chưa có vaccine hiệu quả. Các quốc gia Tây Phi, đặc biệt là Liberia, Guinea và Sierra Leone, cần thường xuyên đề cao cảnh giác và có những biện pháp y tế ứng phó kịp thời./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Việc Nhật Bản đang thiếu hụt lao động làm tăng cơ hội cho Việt Nam mở rộng thị trường lao động. Xuất khẩu lao động Nhật Bản giúp nhiều người lao động có được môi trường làm việc tốt, thu nhập cao, tích lũy được một khoản vốn khi chấm dứt hợp đồng trở về nước, cải thiện cuộc sống, thoát nghèo.