Doanh nghiệp thực phẩm kiến nghị xem xét lại quy định bổ sung vi chất dinh dưỡng
Chiều ngày 25/6, Hội Lương thực Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh (FFA), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Hội Nước mắm Phú Quốc đã trao đổi một số thông tin và đánh giá tác động của việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào trong chế biến thực phẩm và đưa ra kiến nghị, Chính phủ quyết liệt hơn nữa trong việc chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi, thay thế Nghị định 09/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/1/2016 (Nghị định 09) theo đúng tinh thần Nghị quyết 19-2018/NQ-CP của Chính phủ ngày 15/5/2018 (Nghị quyết 19/2018) mà Chính phủ đã ban hành.
Song song đó, nhằm tránh ảnh hưởng đến sự phát triển chung của doanh nghiệp và nền kinh tế, Chính phủ cần có cơ chế xử phạt phù hợp đối với những cơ quan, đơn vị không chấp hành nghiêm chủ trương, chỉ đạo Chính phủ.Đặc biệt, đảm bảo hài hòa việc người dân nhận được đầy đủ dưỡng chất, mà không gây khó khăn cho doanh nghiệp ngành chế biến thực phẩm nói riêng và sự phát triển của nền kinh tế nói chung, các Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp đề xuất Bộ Y tế chỉ nên khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm thay vì phải yêu cầu bắt buộc theo đúng tinh thần Nghị quyết 19/2018.
Trong đó, để tháo gỡ triệt để khó khăn cho doanh nghiệp, các Hội ngành nghề và cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm đã tiếp tục kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế xem xét và sửa đổi Nghị định 09 theo đúng tinh thần Nghị quyết 19/2018, về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo.Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, Bộ Y tế vẫn chưa có nghị định sửa đổi, thay thế chính thức Nghị định 09 như chỉ đạo theo tinh thần Nghị quyết 19/2018 của Chính phủ vừa ban hành để sớm giải quyết khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang vướng mắc.
Hiện tại Nghị định 09, quy định muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt (có hiệu lực từ ngày 28/1/2017).Tuy nhiên, trên thực tế khi áp dụng quy định này, một số loại thực phẩm không thể sử dụng muối I-ốt làm nguồn nguyên liệu để chế biến do tạo ra trạng thái cảm quan, màu sắc, mùi vị không bằng so với việc sử dụng muối thường (không bổ sung I-ốt).
Do đó, doanh nghiệp gặp phải nhiều thách thức, dẫn đến ách tắc trong quá trình sản xuất, công bố, đưa sản phẩm ra thị trường.
Cụ thể, đối với sản phẩm thủy sản, nước mắm, nước chấm; rau của quả sấy khô, thịt gia cầm sấy, sản phẩm từ ngũ cốc sấy; các loại bột gia vị, bột chế biến sẵn để làm những loại bánh ngọt và dùng trong chế biến các loại thực phẩm; sản phẩm ăn ngay, ăn liền… sử dụng I-ốt sẽ làm các sản phẩm bị biến mùi, vị, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm.Ngoài ra, do I-ốt có tính thăng hoa, dễ tương tác với các thành phần khác trong thực phẩm và biến đổi khi gặp nhiệt, điều này càng làm gia tăng chi phí, giá thành của sản phẩm và thành phẩm sau cùng cũng không chứ thành phần I-ốt…
Ông Lâm Bá Nhĩ, Giám đốc Quản lý chất lượng, Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Súc sản - VISSAN cho hay, trên thực tế thực hiện việc sử dụng muối I-ốt đưa vào chế biến thực phẩm, công ty phải tốn chi phí tiến hành thiết kế thay đổi nhãn với nội dung trong thành phần sản phẩm thay muối bằng muối có bổ sung I-ốt và thực hiện công bố sản phẩm theo quy định.Qua kiểm tra, đánh giá chất lượng cảm quan các sản phẩm tại đơn vị, kết quả không thay đổi về cấu trúc, màu sắc và mùi vị, nhưng đặc tính mỗi sản phẩm có khác nhau nên lượng muối I- ốt đưa vào cũng khác nhau. Đơn cử, những sản phẩm chế biến qua công nghệ xử lý nhiệt độ cao (tiệt trùng) làm mất tác dụng và không còn tồn dư I-ốt trong sản phẩm thành phẩm, do đó qua kết quả xét nghiệm lượng I-ốt còn lại có những sản phẩm không phát hiện có I-ốt.
Mặt khác, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh (FFA) cho biết, khi thực hiện quy định bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm (có hiệu lực từ ngày 28/1/2018), doanh nghiệp cũng gặp khó khăn từ khâu nhập nguyên liệu, bởi Việt Nam phải nhập số lượng lớn bột mỳ từ quốc gia khác.Bên cạnh đó, ở các nước xuất khẩu bột mì không có quy định phải bổ sung sắt, kẽm vào bột nên khi các doanh nghiệp nhập khẩu đề nghị bổ sung thêm vi chất sắt và kẽm, thì không được nhà cung cấp chấp nhận.
Điều này dẫn đến tình trạng doanh nghiệp phải nhập bột mì và tiến hành bổ sung vi chất sắt, kẽm trước khi đưa vào sản xuất, đã làm gia tăng chi phí và giá thành của sản phẩm.Trong quá trình sản xuất một số sản phẩm từ bột mì có bổ sung sắt và kẽm, thành phầm sẽ bị biến màu, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của sản phẩm. Hơn nữa, tại một số thị trường xuất khẩu, từ chối các sản phẩm có bổ sung I-ốt và sản phẩm làm từ bột mì có bổ sung sắt, kẽm, nên gây ảnh hưởng đến doanh số, lợi nhuận của doanh nghiệp.
Dẫn chứng cụ thể, đại diện Công ty ACECOOK Việt Nam cho biết, khi công ty tiến hành sản xuất các sản phẩm làm từ nguyên liệu là bột mì có bổ sung sắt, kẽm thì kết quả là bột mì bị nổi đốm, màu sắc các sản phẩm thành phẩm không ổn định và bị biến đổi, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, quy trình đưa vào máy dò kim loại không áp dụng được.Trong khi đó, pháp luật của từng quốc gia nhập khẩu là rất khác nhau, hầu hết các thị trường xuất khẩu của công ty đều không yêu cầu phải bổ sung vi chất sắt, kẽm vào sản phẩm như Mỹ, Nhật, Canada… còn một số quốc gia thì chỉ cho phép bột mì bổ sung sắt mà không được bổ sung kẽm như Nhật Bản…
Chính vì thế, doanh nghiệp không thể sản xuất cùng một lúc được các sản phẩm vừa đáp ứng đúng quy định của Nhà nước về việc bột mì phải bổ sung sắt, kẽm và vừa phải đảm bảo yêu cầu của khách hàng từ các nước nhập khẩu.Trước tình hình đó, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức sản xuất riêng cho từng loại bột mì “không bổ sung sắt, kẽm” và bột mì “có bổ sung sắt, kẽm”, việc tách quy trình sản xuất như trên sẽ làm tăng chi phí sản xuất, giảm năng suất lao động, giảm năng lực cạnh tranh đối với sản phẩm nội địa cũng như xuất khẩu của doanh nghiệp.
Tương tự, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hiện nay doanh nghiệp thuộc VASEP đang làm hàng xuất khẩu, phải làm một thủ tục rất hành chính thì phải thực hiện một văn bản kèm theo với nội dung không dùng muối I-ốt.Do đó, các quy định cần làm sao để vừa đáp ứng được quy định quản lý Nhà nước, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu thị trường và thông lệ quốc tế./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Khởi công dự án nước mắm Ca Na có quy mô lớn nhất tại Ninh Thuận
13:50' - 16/04/2018
Ngày 16/4, tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận), Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức khởi công xây dựng Nhà máy nước mắm Ca Na.
-
Chuyển động DN
Thí điểm dán tem điện tử truy xuất cho nước mắm truyền thống Cà Ná
16:23' - 16/03/2018
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận đã triển khai thí điểm dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc, xuất xứ cho loại sản phẩm truyền thống “nước mắm Cà Ná”.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietjet đặt kế hoạch vận chuyển 27 triệu lượt khách năm 2024, chia cổ tức 25%
09:49'
Đại hội đã thông qua kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2024 với việc chia cổ tức và tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu với tỉ lệ tối đa 25%.
-
Doanh nghiệp
Đức đẩy mạnh đầu tư vào ngành dược phẩm trước nguy cơ mất ngôi vương
15:23' - 26/04/2024
Tập đoàn dược phẩm Merck (Đức) ngày 25/4 thông báo đang chuẩn bị đầu tư hơn 300 triệu euro (321 triệu USD) cho việc xây dựng một trung tâm nghiên cứu khoa học đời sống mới.
-
Doanh nghiệp
Điều chỉnh phụ tải, doanh nghiệp giảm tiêu thụ điện
15:06' - 26/04/2024
Khi doanh nghiệp tham gia điều chỉnh phụ tải điện sẽ giảm chi phí dùng điện do giảm nhu cầu dùng điện vào giờ cao điểm, nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ giảm chi phí tiền điện.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc kiên định với kế hoạch về TikTok
14:51' - 26/04/2024
Ngày 25/4, ByteDance cho biết không có ý định bán lại ứng dụng TikTok, sau khi Nhà Trắng thông qua luật buộc công ty phải thoái vốn khỏi ứng dụng chia sẻ video phổ biến.
-
Doanh nghiệp
Truyền tải điện Khánh Hòa đảm bảo an toàn lưới truyền tải mùa khô và dịp nghỉ Lễ
14:33' - 26/04/2024
Đơn vị tiếp tục giải pháp kỹ thuật nhằm giảm thiểu sự cố, quyết tâm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục trước, trong dịp Lễ 30/4, 01/5/2024 cũng như cả mùa cao điểm nắng nóng 2024.
-
Doanh nghiệp
Coca-Cola là nhà sản xuất gây ô nhiễm nhựa lớn nhất thế giới
14:31' - 26/04/2024
Theo một nghiên cứu quốc tế được công bố ngày 25/4, hơn 50% ô nhiễm nhựa từ các sản phẩm có thương hiệu trên toàn cầu liên quan 56 công ty sản xuất.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận tăng mạnh giúp Airbus bỏ xa Boeing
12:56' - 26/04/2024
Lợi nhuận ròng của Airbus trong ba tháng đầu năm 2024 đã tăng lên 595 triệu euro (637 triệu USD), trong khi doanh thu tăng 9% lên 12,8 tỷ euro.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Phạm Văn Thanh: Xu hướng ô tô điện chưa gây rủi ro với hoạt động kinh doanh của Petrolimex
12:45' - 26/04/2024
Theo Chủ tịch Petrolimex Phạm Văn Thanh, xu hướng phát triển ô tô điện đang diễn ra mạnh mẽ nhưng hiện chưa gây rủi ro với hoạt động kinh doanh nhiên liệu của Petrolimex.
-
Doanh nghiệp
Bảo hiểm Agribank tài trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hậu Giang
10:37' - 26/04/2024
Nguồn chi trả kịp thời của Bảo hiểm Agribank vừa giúp người dân giảm gánh nặng trả nợ đã vay, vừa giúp ngân hàng bảo toàn nguồn vốn của nhà nước trong quá trình hoạt động kinh doanh.