1. >

Đón nguồn năng lượng nhập khẩu từ Lào (Bài 2)

Facebook Share

BNEWS.VN Hơn 1000 cán bộ công nhân sẽ ở lại làm việc trong những ngày Tết cổ truyền Bính Thân này để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án đón nguồn năng lượng nhập khẩu từ Lào theo kế hoạch là trước 31/3/2016.

Đón nguồn năng lượng nhập khẩu từ Lào (Bài 2)

Lãnh đạo EVNNPT trao quà và chúc Tết công nhân trên công trường. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Đón nguồn năng lượng nhập khẩu từ Lào

Bài 3: Hơn 1000 công nhân Truyền tải điện Gia Lai ăn Tết tại công trường

Để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án đón nguồn năng lượng nhập khẩu từ Lào theo kế hoạch là trước 31/3/2016, tất cả các đơn vị tham gia, đặc biệt là các nhà thầu xây lắp, tư vấn thiết kế và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung đã tập trung bố trí lực lượng giám sát, thi công.

Hơn 1000 cán bộ công nhân sẽ ở lại làm việc trên toàn tuyến trong những ngày Tết cổ truyền Bính Thân này đã nói lên tinh thần quyết tâm đó. 

Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 là điểm nút quan trọng giảm tải cho trạm 500kV Pleiku hiện hữu đã mở rộng nhiều lần mà vẫn chưa đáp ứng được năng lực truyền tải. 

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây lắp điện 1 Đặng Văn Nghĩa, đơn vị thi công trạm cho biết, vì tiến độ gấp lại trùng với Tết Nguyên đán nên công ty đang duy trì 450 cán bộ công nhân làm việc. Riêng trong dịp Tết sẽ có 200 công nhân gồm Ban chỉ huy công trường, cán bộ kỹ thuật và công nhân ở lại trực 3 ca 4 kíp.

So với các trạm 500kV khác thì đây là trạm được đầu tư thiết bị đồng bộ và hiện đại hơn. Hiện chuyên gia của hãng Simen đang hướng dẫn cán bộ công nhân công ty lắp đặt  thiết bị mới tại trạm như máy cắt 500kV và chuyển giao công nghệ.

“Theo kế hoạch là trước 30/3/2016 trạm sẽ đóng điện nhưng chúng tôi đang cố gắng hoàn thành trước thời điểm này”, ông Nghĩa cam kết.

Công nhân Truyền tải điện Gia Lai gói bánh chưng ăn Tết sớm. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Không khí làm việc tại các công trường vẫn hối hả và khẩn trương vì tiến độ đang gần kề. Mặc dù không được về quê sum họp ăn Tết với gia đình nhưng từ người cán bộ đến mỗi công nhân ai ai cũng cảm thấy ấm áp vì được lãnh đạo các đơn vị động viên, tổ chức cho ăn Tết ngay tại công trường.

Cung cấp toàn bộ cột thép cho trạm 500kV Pleiku 2, Tổng công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam còn đảm nhận thi công hơn 70km đường dây 220kV Xekaman 1 (Hatxan) - Pleiku 2 (phần trên lãnh thổ Việt Nam).

Ông Ngô Văn Cường, Phó Tổng Giám đốc cho biết, phần móng đã hoàn thành hơn 90% khối lượng và cột được khoảng 50%. Dự kiến hơn 400 CBCNV sẽ ở lại ăn Tết và tiếp tục thi công trên công trường.

“Chúng tôi sẽ dự kiến ra quân từ ngày mùng 2 Tết để đảm bảo tiến độ đóng điện hai dự án vào tháng 3 cùng với thời điểm phát điện Nhà máy thủy điện Xekaman 1 của Lào”, ông Cường nói.

Chi nhánh Sông Đà 11.5 thi công 92 vị trí với 35,2km đường dây 220kV Xekaman 1 (Hatxan) - Pleiku 2. Tại vị trí 121 thuộc xã Sa Nghĩa, huyện Sa Thày, Kon Tum, Chỉ huy trưởng công trường Nguyễn Tuân bày tỏ, khó khăn nhất trong quá trình thi công là công tác đền bù bồi thường khi qua rừng cao su. Một số hộ dân đưa ra mức đền bù gấp 2-3 lần đơn giá nhà nước quy định.

“Mặc dù vậy, được Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung thường xuyên cử cán bộ đeo bám công trường đã cùng nhà thầu xử lý những khó khăn vướng mắc nhằm đưa dự án vào vận hành đúng tiến độ”, ông Tuân chia sẻ.

Chỉ huy trưởng Nguyễn Tuân cũng cam kết, với gần 300 công nhân đang làm việc trên công trường, hiện phần móng đơn vị đã hoàn thành, phần cột đạt được 80% khối lượng và đang kéo dây khoảng néo đầu tiên. Như vậy, cuối tháng 3 tới sẽ kịp tiến độ đóng điện dự án.

Công ty CP Xây dựng điện 12 đảm nhận thi công gói thầu 21 vị trí móng với 8,2km đường dây 220kV này. Đến cuối tháng 1, bên cạnh phần móng công ty đã hoàn thành xong, phần cột cũng được 80% khối lượng.

Tại vị trí 254 thuộc xã Ia Dêr, huyện Iagrai, Gia Lai, Phó Giám đốc Công ty, ông Đào Hữu Chuộng chia sẻ, trong quá trình thi công gói thầu này, công ty cũng gặp khó khăn do đường dây vượt qua nhiều rừng cao su và cà phê nên phải tăng giàn giáo đủ độ cao để kéo qua. Bên cạnh đó, thời tiết của Tây Nguyên đang có gió mùa nên khiến cho năng suất kéo dây cũng giảm.

“Với việc tổ chức 6 tổ thi công gồm 80 công nhân, làm thông tầm từ sáng đến chiều để kịp tiến độ, sang tháng 3/2016, công ty sẽ hoàn thành đóng điện gói thầu này”, ông Chuộng cam kết.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung cho hay, nhận thức được tầm quan trọng của các dự án về sớm ngày nào sẽ khắc phục tình trạng phải truyền tải cao trên đường dây 500kV từ miền Bắc vào miền Nam, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng điện ở miền Nam ngày ấy.

Cùng với đó, có 4 mạch 500kV từ Pleiku đi thành phố Chí Minh, khi tách đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông sẽ tăng tải thêm khoảng 500MW vào thời điểm tháng 3, trước mùa khô năm nay. Với ý nghĩa quan trọng của cụm dự án, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã chỉ đạo quyết liệt để thực hiện các dự án này./. 

Xem thêm: 

- Đón nguồn năng lượng từ Lào: Bài 1: Đầu tư hệ thống truyền tải điện liên kết Việt Nam - Lào

- Đón nguồn năng lượng từ Lào: Bài 3: Quyết tâm đóng điện trước 31/3/2016


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.