1. >

Động đất tại Nhật Bản: 19 người thiệt mạng, cứu sống 1 em bé 8 tháng tuổi

Facebook Share

BNEWS.VN Theo tin mới nhất của hãng tin AP, tính đến trưa 16/4 (giờ Việt Nam), trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra sáng cùng ngày tại tỉnh Kumamoto ở miền Nam Nhật Bản đã làm 19 người thiệt mạng.

Động đất tại Nhật Bản:  19 người thiệt mạng, cứu sống 1 em bé 8 tháng tuổi

Nhân viên cứu hộ cứu sống một em bé 8 tháng tuổi bị mắc kẹt trong đống đổ nát do động đất tại thị trấn Mashiki, tỉnh Kumamoto ngày 15/4. Reuters/ TTXVN

Như vậy, tổng cộng đã có 28 người thiệt mạng trong hai trận động đất ngày 16/4 và 14/4 tại tỉnh trên. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga xác nhận hai trận động đất đã làm khoảng 1.500 người bị thương, trong đó có 80 người bị thương nặng.

Vào lúc 8h30 sáng 16/4, một vụ phun trào nhỏ đã xuất hiện từ núi lửa Aso, song cơ quan khí tượng cho biết chưa rõ vụ phun trào có liên quan đến các trận động đất hay không.

Cảnh sát tỉnh Kumamoto đã nhận được báo cáo về 97 trường hợp bị mắc kẹt hoặc bị chôn vùi trong các đống đổ nát của các tòa nhà, trong khi 10 người được tìm thấy sau các trận lở đất tại 3 khu vực trong tỉnh. Cảnh sát và lực lượng cứu hộ đang nỗ lực giải cứu những người bị mắc kẹt.

Theo thống kê của chính quyền tỉnh Kumamoto, gần 70.00 người đã được sơ tán đến 655 khu vực tạm trú.

Một số doanh nghiệp đã buộc phải tạm ngừng hoạt động sản xuất và sơ tán nhân viên. Nhà máy sản xuất thiết bị bán dẫn của Tập đoàn Sony tại Isahaya thuộc tỉnh Nagasaki đã phải đóng cửa một phần và sơ tán các nhân viên làm ca đêm.

Tập đoàn điện tử Mitsubishi đã dừng hoạt động sản xuất tại nhà máy bán dẫn và kỹ thuật tại tỉnh Kumamoto. Từ sáng 16/4, Tập đoàn Dầu mỏ và năng lượng JX Nippon cũng đã đình chỉ các chuyến hàng chở dầu và hoạt động của nhà máy lọc dầu tại Oita.

Trong khi đó, nhiều sự kiện thể thao dự kiến diễn ra trong ngày 16/4 tại khu vực Tây Nam Nhật Bản và một số khu vực khác đã bị hủy bỏ do lo ngại ảnh hưởng của trận động đất.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết Bộ này sẽ triển khai 15.000 nhân viên của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) tới Kumamoto để tiến hành chiến dịch cứu hộ trong ngày 16/4 và thêm 5.000 nhân viên sẽ được triển khai từ ngày 17/4. Ông Natakani nhấn mạnh số binh sĩ sẽ được điều động bổ sung nếu cần thiết.

Trong phiên họp khẩn cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shindo Abe nhấn mạnh chính phủ sẽ huy động toàn bộ nguồn lực để giải quyết tình hình và hạn chế phạm vi cũng như mức độ thiệt hại do các trận động đất ở Kumamoto./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.