1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Động đất tại Nhật Bản: Mưa lớn ngăn cản nỗ lực cứu hộ tại khu vực Tây Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) ngày 21/4 cho biết chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất ở Tây Nam Nhật Bản đã phải tạm ngưng lại do mưa lớn.

Động đất tại Nhật Bản: Mưa lớn ngăn cản nỗ lực cứu hộ tại khu vực Tây Nam

Mưa lớn ngăn cản nỗ lực cứu hộ tại khu vực động đất ở Mashiki, tỉnh Kumamoto. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

JMA dự báo lượng mưa tại hai tỉnh Kumamoto và Oita, ở phía Bắc đảo Kyushu có thể lên tới 70 mm/giờ. Cơ quan này cảnh báo mưa lớn và bão có thể dẫn tới lở đất và lũ lụt, gây cản trở các nỗ lực cứu hộ sau trận động đất tại những khu vực trên.

Do đó, nhà chức trách đã quyết định ngưng chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ để đảm bảo an toàn cho các nhân viên.

Theo báo cáo mới nhất, kể từ khi động đất xảy ra cách đây một tuần, hơn 10.000 tòa nhà đã bị sập hoặc hư hoại, chủ yếu tại khu vực Kumamoto.

Khoảng 100.000 người tại tỉnh Kumamoto và 1.000 người tại tỉnh Oita đã phải sơ tán đến các trung tâm tạm trú, khách sạn và các bãi đỗ xe. Tại tỉnh Kumamoto, hiện vẫn còn 90.000 hộ gia đình bị mất nước.

Trong bối cảnh các trung tâm sơ tán trở nên đông đúc và thiếu các nhu yếu phẩm, chính quyền trung ương tuyên bố sẽ bắt đầu dùng phà làm nơi ở cho những người cần tạm trú.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết bộ này đã triển khai phà Hakuou dài 200 m để chuyên chở các binh sĩ SDF tới hỗ trợ công tác cứu hộ trong khu vực. Ngoài ra, Bộ này còn điều 4 phà làm chỗ tạm trú cho 2.000 người sơ tán.

Ngoài việc thời tiết ngày một xấu đi, các chuyên gia còn cảnh báo khu vực này có thể hứng chịu một trận động đất lớn theo chuỗi phản ứng.

Theo JMA, hàng trăm trận động đất nhỏ mà khu vực Yatsushiro đã hứng chịu từ Bắc tới Nam dọc theo vùng Hinagu, có thể dẫn tới một trận động đất lớn tương đương với trận động đất mạnh 7,3 độ Richter ngày 16/4 vừa qua do áp lực địa chấn tích tụ ngày một lớn. Do đó, người dân và chính quyền địa phương cần phải chuẩn bị sẵn sàng ứng phó.

Cùng ngày, tại Trung Quốc, 21 học sinh đã bị thương vì lở đất tại một trường tiểu học tại huyện Dung An (Rong'an), thuộc Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây. Toàn bộ các nạn nhân đã được đưa tới bệnh viện điều trị, trong đó có 7 em bị thương nghiêm trọng song không nguy hiểm đến tính mạng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong năm học 2018-2019, hầu hết các trường đại học sẽ tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo. Theo đó, các trường chưa thực hiện tự chủ thì tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ, còn các trường tự chủ tăng theo lộ trình đã quy định với mức tăng từ 10% đến 30% so với những năm học trước. Đây là điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.