1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Động đất tại Nhật Bản: Sân bay Kumamoto mở cửa trở lại cho các chuyến bay thương mại

Facebook Share

BNEWS.VN Sân bay Kumamoto tại thị trấn Mashiki, tỉnh Kumamoto, miền Nam Nhật Bản, nơi vừa hứng chịu trận động đất mạnh 7/3 độ Richter hôm 17/4, đã mở cửa trở lại cho các chuyến bay thương mại từ ngày 19/4.

Động đất tại Nhật Bản: Sân bay Kumamoto mở cửa trở lại cho các chuyến bay thương mại

Sân bay Kumamoto đã mở cửa trở lại sau động đất ngày 17/4. Ảnh: breakingnews.com

Mặc dù đã mở cửa trở lại, một số trục trặc tại hệ thống vận chuyển hành lý tại sân bay Kumamoto khiến các chuyến bay quốc tế chưa triển khai được.

Tổng cộng 18 chuyến bay đến đã được lên lịch trong ngày 19/4, trong đó có ba chuyến của hãng hàng không Japan Airlines từ Tokyo đi Osaka, và 12 chuyến bay của hãng Nippon Airways từ Tokyo đi Nagoya và Osaka.

Chuyến bay đến đầu tiên là của hãng hàng không ANA từ Tokyo, đã hạ cánh tại sân bay Kumamoto lúc 7h40 sáng nay.

Sảnh đón khách tại sân bay trên đã bị hư hại sau động đất, khiến các chuyến bay thương mại buộc phải hủy. Tuy nhiên, sân bay vẫn mở cửa cho các máy bay của Lực lượng Phòng vệ cũng như các máy bay tham gia tìm kiếm cứu hộ và phân phát hàng cứu trợ.

Liên quan đến các nỗ lực cứu trợ, ngày 19/4, tình trạng thiếu lương thực đang ngày một nghiêm trọng tại khu sơ tán ở Kumamoto khi hàng chục nghìn người vẫn phải trú tạm tại đây sau động đất. Trong khi đó, các văn phòng hành chính tỉnh chưa thể làm việc vì trụ sở bị hư hại.

Các nhân viên cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm người mất tích tại làng Minamiaso, nơi bị lở đất nghiêm trọng sau động đất.

Động đất tại Kumamoto, Nhật Bản ngày 17/4. Ảnh: Japantimes

Quân đội Mỹ đã tham gia phân phát hàng cứu trợ khẩn cấp cho những người phải sơ tán. Ngày 19/4, thi thể hai người đã được tìm thấy tại khu vực lở đất, nâng tổng số người thiệt mạng vì hai trận động đất lên 44 người.

Khoảng 1.100 người bị thương tại Kumamoto và những nơi khác trên đảo Kyushu trong khi nhiều người vẫn mất tích.

Trong một cuộc họp chính phủ cùng ngày, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết ưu tiên cao nhất hiện nay là "đảm bảo phân phát đủ lương thực và nước uống cho tất cả các nạn nhân động đất" và bày tỏ cảm ơn sự hợp tác của Mỹ.

Bộ trưởng Nông nghiệp Hiroshi Moriyama cho biết chính phủ dự kiến cung cấp 900.000 chuyến hàng cứu trợ khẩn cấp đến ngày 19/4 và 1,8 triệu chuyến trong ba ngày tới.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo hai tỉnh Kumamoto và Oita vẫn phải chứng kiến các hoạt động địa chất trong ít nhất một tuần tới và dự báo các động đất có thể mạnh tới cấp 6-7 trong thang cường độ địa chất của Nhật Bản. 

Tổng cộng hơn 550 trận động đất lớn nhỏ đã xảy ra từ ngày 14/4 vừa qua tại hai tỉnh trên. Ít nhất 2.300 ngôi nhà đã sụp đổ hoàn toàn hoặc bị hư hại tại Kumamoto.

Tính đến chiều 18/4, khoảng 94.000 người vẫn đang phải sống trong các khu sơ tán và khả năng sẽ chưa thể về nhà sớm trong tình trạng các dư chấn vẫn đang làm rung chuyển khu vực này.

Trong một động thái chưa từng thấy nhằm đối phó với tình trạng sơ tán khẩn cấp, một nhà tù ở thành phố Kumamoto đã mở một phần khu trại của mình để làm chỗ trú ẩn cho người dân sống gần đó. Nhà tù Kumamoto hiện không bị thiệt hại và ở đây có nước uống vì có nhiều giếng. Một quan chức Bộ Tư pháp cho biết khoảng 150 người đã được ở tạm trong nhà tù.

Ngày 19/4, khoảng 500 cơ sở trường học các cấp và nhà trẻ, chiếm 60% trường tại Kumamoto, đã phải đóng cửa, trong khi ở Oita, 45 trường công và tư thục rơi vào tình trạng tương tự.

Các trận động đất liên tiếp vừa qua đang làm dấy lên lo ngại về độ an toàn của các nhà máy điện hạt nhân ở Kyushu. Tuy nhiên, chủ tịch Cơ quan quản lý hạt nhân Shunichi Tanaka ngày 18/4 cho biết không có ý định ra lệnh đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Sendai của Công ty điện lực Kyushu vì đến nay chưa có vấn đề về an toàn.

Đây là nhà máy điện hạt nhân duy nhất còn hoạt động tại Nhật Bản sau khi chính phủ nước này nâng chuẩn an toàn sau trận động đất - sóng thần kinh hoàng năm 2011 tại tỉnh Fukushima dẫn tới khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.