1. >

Đồng Nai ưu tiên tiêu thụ thịt lợn, tăng cường xử lý giết mổ trái phép

Facebook Share

BNEWS.VN Do giá lợn xuống quá thấp nên tỉnh Đồng Nai đang tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân mở các điểm bán thịt tại các khu công nghiệp, nơi đông dân cư.

Đồng Nai ưu tiên tiêu thụ thịt lợn, tăng cường xử lý giết mổ trái phép

Đồng Nai ưu tiên tiêu thụ thịt lợn, tăng cường xử lý giết mổ trái phép. Ảnh minh họa: Nguyễn Chinh

Theo Ban chỉ đạo Hỗ trợ tiêu thụ lợn tỉnh Đồng Nai, do giá lợn xuống quá thấp nên giai đoạn này ngành chức năng tại địa phương đang ưu tiên cho việc tiêu thụ thịt lợn, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân mở các điểm bán thịt tại các khu công nghiệp, nơi đông dân cư.

Cùng với đó, cơ quan thực thi công vụ trong tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng giết mổ, vận chuyển thịt lợn trái phép, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai cho biết, để giảm thua lỗ, vài tháng qua, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn Đồng Nai đã tự đưa lợn đến cơ sở giết mổ tập trung, sau đó trực tiếp đưa ra chợ, khu dân cư bán với giá thấp hơn khoảng 40% so với thị trường. Điều này giúp người chăn nuôi giảm thiệt hại, người tiêu dùng được mua thịt giá rẻ.

Tuy nhiên, có trường hợp người chăn nuôi tự giết mổ lợn tại nhà, đưa lợn đến giết mổ tại các cơ sở trái phép, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y. Tình trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Để ngăn chặn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai đang phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, xử lý. Ngành chức năng đang tuyên truyền giúp mọi người nâng cao nhận thức đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Dẹp bỏ những trường hợp bán thịt lợn bên lề đường nhưng không qua kiểm dịch hoặc bán ở những vị trí có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao. Khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua thịt lợn mà không có dấu kiểm dịch, chất lượng không đảm bảo.

Thực tế từ tháng 2/2017 đến nay cho thấy, số vụ vi phạm an toàn vệ sinh thú y tại Đồng Nai tăng mạnh, trong tháng 2, ngành chức năng kiểm tra 240 cá nhân song chỉ phát hiện 8 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt hành chính gần 17 triệu đồng.

Sang tháng 4/2017, kiểm tra hơn 170 trường hợp thì có đến cá nhân 25 vi phạm trong lĩnh vực giết mổ, vận chuyển thịt lợn, xử phạt hành chính hơn 150 triệu đồng. Riêng trong nửa đầu tháng 5, Đồng Nai phát hiện 5 cơ sở giết mổ lợn trái phép.

Theo ông Trần Văn Quang, đến thời điểm này, Đồng Nai còn tồn tại gần 68 lò giết mổ lợn trái phép tập trung ở thành phố Biên Hòa, huyện Trảng Bom, Thống Nhất. Các lò mổ này do hộ gia đình làm chủ, hoạt động trong khu dân cư, mỗi ngày giết mổ trên dưới 10 con lợn; việc giết mổ được tiến hành ngay trên nền nhà bằng xi măng, không đảm sinh an toàn thực phẩm; thịt, nội tạng động vật sau giết mổ thường được đưa ra bán tại các chợ truyền thống, lề đường./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.