Đồng Tháp "Giúp nông dân làm kinh tế nông nghiệp"
Làm gì để giúp nông dân làm kinh tế nông nghiệp hiệu quả là chủ đề xuyên suốt và cũng là mục tiêu hướng đến của lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh cùng các sở, ngành, các nhà nghiên cứu khoa học, chuyên gia, doanh nhân và nông dân trong buổi hội thảo "Giúp nông dân làm kinh tế nông nghiệp" diễn ra ngày 9/6 tại thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp.
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung làm rõ các vấn đề cốt lõi khi chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp như xây dựng chuỗi ngành hàng nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long, giải pháp phát triển thương mại cho nông sản Việt 2018, cách để ứng dụng công nghệ cao - công nghệ 4.0 thực hiện nền nông nghiệp thông minh,... Ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch Công ty tư vấn kinh doanh Hội nhập toàn cầu (BIBC) cho biết, trong quý I/2018, GDP tăng cao nhất trong 10 năm qua, khi đạt mức 7,38%; trong đó, ngành nông, lâm nghiệp và thuỷ sàn đóng góp 0,46% vào tổng GDP.Tuy nhiên, trên thực tế, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn còn ở quy mô sản xuất nhỏ, năng suất kém, chuỗi giá trị đứt gẫy, công nghệ lạc hậu,... Cho nên xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp là chìa khoá phát triển bền vững cho nông sản Việt.
Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cũng nhìn nhận, những năm qua, Đồng Tháp đã tiên phong trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đạt được những hiệu quả nhất định.Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một bộ phận nông dân duy trì phương thức sản xuất truyền thống, chưa chú trọng áp dụng quy trình sản xuất an toàn để giảm giá thành, tăng hiệu quả kinh tế trong khi điều kiện đất đai, môi trường đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chi phí sản xuất tăng cao và sự e dè của người tiêu dùng trước tình trạng thực phẩm bẩn.
Theo ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh uỷ Đồng Tháp, hiện tại "nông dân còn mang tư duy mùa vụ, doanh nghiệp mang tư duy thương vụ".Trong xu thế mới, thời đại mới, người nông dân phải là người hành động, phải thay đổi tư duy sản xuất. Trong đó, làm sao để giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng là yếu tố tiên quyết mà người dân phải chú tâm.
Điều đó có nghĩa, người sản xuất không thể tự dễ dãi với sản phẩm của chính mình, phải định vị được vị trí và khẳng định giá trị hàng hoá, mặt khác tạo được mắt xích bền vững trong mối liên kết người sản xuất - nhà tiêu thụ. Đồng thời, các cấp lãnh đạo, quản lý địa phương cũng cần giúp người dân định hướng được nhu cầu thị trường, để không còn tái diễn tình trạng "giải cứu nông sản" khi cung vượt cầu./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nông dân vùng Đồng Tháp Mười trúng mùa khoai mỡ
09:46' - 16/05/2018
Trong vụ khoai mỡ 2018, nông dân huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang đã xuống giống được gần 320 ha, trong đó, tập trung nhiều nhất là Thạnh Mỹ 120 ha, Hưng Thạnh 50 ha, Phú Mỹ 50 …
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Đồng Tháp kết nối tiêu thụ hàng hóa tại Tp. Hồ Chí Minh
15:08' - 28/04/2018
Ngày 28/4, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm tiếp xúc trực tiếp giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của 2 địa phương.
-
Hàng hoá
Đưa "Hạt ngọc Đồng Tháp Mười" đến với người tiêu dùng Thủ đô
12:22' - 21/04/2018
Tại siêu thị Hapromart thuộc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội tại C13 Thành Công rất đông người dân Thủ đô đã tham gia sự kiện giới thiệu sản phẩm gạo Đồng Tháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đầu tư công năm 2026: An Giang làm thật, làm nhanh, làm đến cùng
19:52' - 03/01/2026
Năm 2026, kế hoạch tổng vốn đầu tư công của tỉnh An Giang hơn 27.300 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách Trung ương trên 11.918 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương hơn 15.384 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều nghị sĩ Mỹ bày tỏ quan ngại về hành động quân sự tại Venezuela
19:40' - 03/01/2026
Các Thượng nghị sĩ Mỹ, thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đã có những phản ứng đầu tiên về cuộc tấn công của nước này nhằm vào Venezuela sáng 3/1.
-
Kinh tế & Xã hội
EU kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy giải pháp hòa bình cho khủng hoảng Venezuela
19:39' - 03/01/2026
Trước diễn biến căng thẳng tại Venezuela, Liên minh châu Âu kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế và thúc đẩy một quá trình chuyển tiếp hòa bình nhằm tránh leo thang xung đột.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ thông tin về việc bắt giữ Tổng thống Venezuela
19:39' - 03/01/2026
Ngày 3/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela được tiến hành phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long chọn lối đi xanh cho hành trình du lịch mới
19:36' - 03/01/2026
Năm 2026, ngành du lịch Vĩnh Long kỳ vọng tiếp tục khẳng định thương hiệu theo hướng chuyên nghiệp, gắn với du lịch xanh, bền vững; mục tiêu mang đến cho du khách sản phẩm và trải nghiệm đa dạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long chọn lối đi xanh cho hành trình du lịch mới
19:20' - 03/01/2026
Năm 2026, ngành du lịch Vĩnh Long kỳ vọng tiếp tục khẳng định thương hiệu theo hướng chuyên nghiệp, gắn với du lịch xanh, bền vững; mục tiêu mang đến cho du khách sản phẩm và trải nghiệm đa dạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Khoảng 50.000 hộ gia đình tại Đức bị mất điện
19:19' - 03/01/2026
Cảnh sát Đức cho biết ngày 3/1, một đường dây tải điện ở thủ đô Berlin đã bốc cháy, khiến 50.000 hộ gia đình ở khu Lichterfelde rơi vào cảnh mất điện.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela lập kênh liên lạc khẩn cấp
19:19' - 03/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ thông báo đại sứ quán đã lập kênh liên lạc khẩn cấp để cập nhật tình hình sau khi Mỹ tấn công Venezuela ngày 3/1.
-
Kinh tế & Xã hội
Mọi công dân Việt Nam tại Venezuela đều an toàn
19:18' - 03/01/2026
Sau khi có thông tin về việc Mỹ tấn công Venezuela ngày 3/1, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ đã xác nhận, đến thời điểm hiện tại toàn bộ công dân Việt Nam tại Venezuela đều an toàn.

Toàn cảnh Hội thảo "Giúp nông dân làm kinh tế nông nghiệp". Ảnh: Chương Đài - TTXVN