Đồng Tháp sẽ trở thành Trung tâm sản xuất cá tra giống ở ĐBSCL?
Ngày 13/10, Đoàn công tác Bộ nông nghiệp và phát triển thôn do Thứ trưởng Vũ Văn Tám dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp về tình hình sản xuất cá tra giống trên địa bàn.
Ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, các vùng nuôi trong tỉnh từng bước ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hoá, các quy trình khoa học trong sản xuất, góp phần tăng năng suất sản phẩm, tiết kiệm chi phí. Người sản xuất đã từng bước thay thế dần đàn cá tra địa phương bằng đàn cá tra được cải thiện di truyền về tốc độ tăng trưởng và kháng bệnh...Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết thất thường nên tỷ lệ hao hụt lên tới trên 30%. Kèm theo đó, trong quá trình ương dưỡng, cá bệnh nhiều, khó điều trị. Đặc biệt, việc sử dụng hoá chất ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng giống cũng như môi trường; đòng thời cạnh tranh sản xuất thiếu lành mạnh, chạy theo thị trường dẫn đến chất lượng giống không đồng đều.
Toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có hơn 1.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cá tra, trong đó có 76 cơ sở sản xuất và 1.150 cơ sở ương giống, tập trung tại các huyện Hồng Ngự, Cao Lãnh, Châu Thành. Trong 9 tháng qua, sản lượng giống sản xuất trên 950 triệu con, cá bột là 13 tỷ con, đáp ứng được nhu cầu con giống trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng cho biết, tình hình sản xuất và kinh doanh cá tra giống vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức lớn do tổ chức sản xuất giống manh mún, nhỏ lẻ dẫn đến hao hụt và thiếu tính ổn định trong việc cung ứng thị trường. Do đó, đe doạ đến việc phát triển bền vững ngành hàng sản xuất, chế biến cá tra. Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, An Giang và Đồng Tháp là hai địa phương có những điều kiện thuận lợi để trở thành Trung tâm sản xuất thuỷ sản nước ngọt; trong đó có ngành hàng cá tra giống. Riêng Đồng Tháp có đủ điều kiện trở thành Trung tâm sản xuất cá tra giống hàng đầu khu vực ĐBSCL, nhưng cần có những giải pháp để có bước phát triển đột phá.Theo đó, tỉnh phải rà soát tình trạng sản xuất giống cá tra hiện nay; hạn chế tình trạng sản xuất tự phát, tăng trưởng "nóng" theo thị trường. Thay vào đó là tư duy sản xuất có liên kết với doanh nghiệp và doanh nghiệp giữ vao trò dẫn dắt để phát triển vùng nuôi; đồng thời chủ động bố trí vùng sản xuất giống tập trung với sự đầu tư về cơ sở hạ tầng để cải thiện chất lượng con giống.
Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chỉ đạo Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản 2 lựa chọn giống bố mẹ có kháng thể tốt, hướng tới việc nhân giống có khả năng chống chịu dịch bệnh cao, giảm tỷ lệ hao hụt; đồng thời yêu cầu Hiệp hội cá tra Việt Nam dự báo thị trường, tình hình tiêu thụ để điều tiết sản xuất theo hướng bền vững, ổn định./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lần đầu tiên có hội chợ cá tra ở Hà Nội
11:45' - 06/10/2017
Sáng 6/10, Hội chợ “Cá Tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức đã khai mạc.
-
DN cần biết
Tìm giải pháp gỡ khó cho cá tra xuất khẩu sang Mỹ
19:49' - 03/10/2017
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình xuất khẩu cá tra sang Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Giá cá tra nguyên liệu tăng do xuất khẩu thuận lợi
15:33' - 02/10/2017
Giá nguyên liệu tăng vào thời điểm hiện nay này là do thị trường xuất khẩu đang hút hàng để đáp ứng nhu cầu cuối năm, trong khi nguồn cung hạn chế đẩy giá tăng cao.
-
Doanh nghiệp
Cá tra Việt Nam tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới
18:40' - 20/09/2017
Cá tra Việt Nam đang "tìm đường" xuất khẩu sang các thị trường khác ngoài Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, Anh tăng cường hợp tác về phát triển xanh và bền vững
22:06' - 18/09/2025
Trong chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng hội kiến, tiếp và làm việc với nhiều nhà lãnh đạo, chuyên gia tài chính, kinh tế và ngoại giao của Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ thống Cảng biển Việt Nam - mắt xích trọng yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu
21:55' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Đại hội Hiệp hội Cảng biển Việt Nam lần thứ 10 nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italia lên tầm cao mới
21:47' - 18/09/2025
Ngày 18/9 (theo giờ địa phương), Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Kết nối đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italia.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào
21:26' - 18/09/2025
Chiều 18/9, bên lề Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ xử lý vi phạm đến nâng cao ý thức ngư dân trên biển Quảng Ninh
21:07' - 18/09/2025
Lực lượng Kiểm ngư Quảng Ninh vừa hoàn thành đợt kiểm tra, kiểm soát trên biển, qua đó phát hiện nhiều trường hợp vi phạm khai thác thủy sản và tăng cường tuyên truyền pháp luật tới ngư dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Tuấn Hùng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam
20:08' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo của một số đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế Kenji Okamura
19:24' - 18/09/2025
Chiều tối 18/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kenji Okamura đang dẫn đầu Đoàn công tác của IMF thăm, làm tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-46
19:23' - 18/09/2025
Sáng 18/9, tại thủ đô Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ đầu tư lý giải nguyên nhân chậm tiến độ dự án kênh Tham Lương - Bến Cát
18:38' - 18/09/2025
Dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên được khởi công đầu năm 2023, mục tiêu hoàn thành dịp 30/4/2025.