Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Đinh Dậu
Chiều 13/1, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, từ ngày 26/1- 5/2, tuần nghỉ Tết sẽ ít có khả năng có không khí lạnh mạnh ảnh hưởng tới nước ta.
Rãnh xích đạo ở trên khu vực giữa và Nam Biển Đông duy trì và có khả năng gây mưa cho các vùng biển ngoài khơi cũng như vùng ven bờ. Gió Đông bắc mạnh trên khu vực Bắc biển Đông.
Các tỉnh miền Bắc nhiều khả năng có nhiệt độ cao hơn cùng kỳ theo dương lịch nhiều năm và hầu như không có khả năng xảy ra mưa trên diện rộng. Lượng mưa tuần phổ biến dưới 10mm. Thời tiết thuận lợi cho các hoạt động vui chơi giải trí, lễ hội dịp Tết nguyên đán.Các tỉnh miền Trung do ảnh hưởng của gió Đông bắc cường độ trung bình nên sẽ có mưa rải rác với lượng mưa tuần phổ biến 10-30mm. Mưa có thể ảnh hưởng tới các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời dịp Tết.Các tỉnh miền Nam chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp yếu, mưa sẽ xuất hiện nhiều hơn so với giai đoạn hiện tại nhưng khu vực mưa chủ yếu xuất hiện trên các vùng biển giữa và nam Biển Đông. Một số khu vực ven biển có thể có mưa rải rác nhưng lượng mưa không lớn, phổ biến lượng mưa tuần dưới 10mm.Nguồn dòng chảy các sông sẽ biến đổi chậm theo xu thế xuống dần. Mực nước tại trạm Hà Nội sẽ dao động ở mức 0,5-1,5m. Trong dịp Tết Nguyên đán, tình tình thủy văn ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ không có nhiều biến động, dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên giảm dần, khu vực Nam Bộ dao động theo triều.Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương có kế hoạch phát tin dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Đinh Dậu từ khoảng ngày 18/1.Nhận định dài hơi hơn, xu thế khí tượng thủy văn trong năm 2017, Trung tâm cho biết diễn biến thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước vẫn có xu hướng thiếu hụt mưa và dòng chảy, xuất hiện khô hạn và thiếu nước; nền nhiệt độ tăng cao vào mùa khô nhưng không khắc nghiệt như năm 2016. Tuy nhiên, bão, mưa, lũ đến sớm và kéo dài trong cả năm 2017.Nhiều khả năng những tháng đầu năm 2017, nền nhiệt độ (đặc biệt ở khu vực miền Bắc) có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm, rét đậm, rét hại không kéo dài. Mùa mưa bão 2016 ở khu vực phía Nam sẽ kết thúc muộn, kéo dài sang các tháng đầu năm 2017.Mùa bão 2017 đến sớm hơn trung bình nhiều năm và ảnh hưởng tới Việt Nam tương đương như năm 2016, sẽ đến sớm trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, các đợt mưa lớn và tổng lượng mưa sẽ ít hơn năm 2016. Hiện tượng mưa trái mùa có khả năng xuất hiện trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong những tháng đầu năm 2017.
Dòng chảy trong mùa khô 2017 ở hầu hết các sông trên toàn quốc có khả năng nhỏ hơn mức trung bình nhiều năm. Nhiều khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trên các sông ở Bắc Bộ, Trung Bộ.Tình trạng khô hạn và thiếu nước, xâm nhập mặn sẽ diễn ra ở các tỉnh ven biển Trung Bộ và Nam Bộ, khô hạn cục bộ ở Bắc Bộ và Tây Nguyên nhưng không gay gắt như mùa khô năm 2016.
Lũ ở khu vực Bắc Bộ trong năm 2017 có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2016 và đỉnh lũ sẽ tương đương đỉnh lũ năm 2016. Đỉnh lũ trên các sông Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến tương đương trung bình nhiều năm và thấp hơn năm 2016.Trong năm 2017, ít có khả năng xuất hiện lũ sớm tại Nam Bộ. Đỉnh lũ tại Tân Châu, Châu Đốc có khả năng xuất hiện vào nửa đầu tháng 10/2017 và ở mức báo động 2, cao hơn năm 2016, xấp xỉ đỉnh lũ trung bình nhiều năm.Công tác dự báo khí tượng thủy văn trong năm 2017 sẽ được chú trọng vào cảnh báo hạn hán, xâm nhập mặn, mưa lũ trái mùa vào nửa đầu năm 2017 và dự báo, cảnh báo bão, mưa lớn, lũ vào cả năm 2017, đặc biệt là ở khu vực Trung Bộ. Trung tâm sẽ tiếp tục có thêm các cảnh báo thời tiết liên quan đến sức khỏe và các lĩnh vực khác./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết: Từ ngày 13 - 15/1, khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa diện rộng
18:30' - 13/01/2017
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, vịnh Bắc bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Trung bộ và khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 13/1: Vùng núi cao phía Bắc rét hại
07:43' - 13/01/2017
Sáng nay (13/1), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và hầu hết các tỉnh Trung Trung Bộ. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết đêm 12 và ngày 13/1: Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng miền Bắc
18:26' - 12/01/2017
Dự báo, đêm 12 và ngày mai (13/1), không khí lạnh tiếp tục ảnh ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 12/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa rét, vùng núi rét đậm
07:37' - 12/01/2017
Dự báo thời tiết ngày 12/1: Các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục rét, từ đêm nay nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 độ C, vùng núi 12-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo ngày 10/11, bão FUNG-WONG giảm cường độ đi vào khu vực Bắc Biển Đông
21:37'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão FUNG-WONG hiện vẫn giữ nguyên hướng di chuyển, dự báo ngày 10/11, bão giảm cường độ đi vào khu vực Bắc Biển Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 13 và hoàn lưu bão làm 179 tàu bị sóng đánh chìm, hư hỏng
21:00'
Tính đến 17 giờ ngày 9/11, bão số 13 và hoàn lưu bão đã làm 179 tàu bị sóng đánh chìm, hư hỏng, tăng 83 tàu so với chiều 8/11.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão FUNG-WONG có cường độ mạnh thêm hướng về khu vực Bắc Biển Đông
14:51'
Bão FUNG-WONG vẫn giữ nguyên hướng di chuyển, cường độ mạnh thêm hướng về vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão FUNG-WONG duy trì cường độ rất mạnh
09:27'
Từ dữ liệu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho thấy, bão FUNG-WONG vẫn duy trì cường độ rất mạnh và di chuyển nhanh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão FUNG-WONG di chuyển nhanh và có cường độ rất mạnh
07:50'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão FUNG-WONG di chuyển nhanh và có cường độ rất mạnh (cấp 15, giật trên cấp 17).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 9/11, bão FUNG-WONG gió mạnh cấp 16
00:19'
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão FUNG-WONG đang di chuyển Tây Tây Bắc, ảnh hưởng vùng biển Đông Bắc Biển Đông từ 10-12/11, gió cấp 11-13, sóng biển cao 8-10m, biển động dữ dội.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 13 và hoàn lưu gây thiệt hại hơn 11.200 ha lúa, hoa màu và các cây trồng khác
20:01' - 08/11/2025
Theo Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 18 giờ ngày 8/11, bão số 13 và hoàn lưu bão đã gây thiệt hại 11.216 ha lúa, hoa màu và các cây trồng khác.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ Quảng Ninh đến Đắk Lắk chủ động ứng phó với bão gần Biển Đông
18:55' - 08/11/2025
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị các tỉnh, thành phố nêu trên theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của bão.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão FUNG-WONG có khả năng đạt siêu bão, di chuyển vào Biển Đông ngày 10/11
16:12' - 08/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão FUNG-WONG đang mạnh cấp 13, giật cấp 16, có thể đạt siêu bão ngày 9/11 và đi vào Biển Đông sáng 10/11, trở thành bão số 14 năm 2025.

Tết Nguyên đán Đinh Dậu ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh. Ảnh minh họa: TTXVN