1. >

Đức đề nghị châu Âu đánh thuế xăng để chi cho khủng hoảng di cư

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức Wolfgang Schäuble đã đề nghị đánh thuế đặc biệt với mỗi lít xăng tiêu thụ trên toàn châu Âu để có thêm ngân sách chi cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Đức đề nghị châu Âu đánh thuế xăng để chi cho khủng hoảng di cư

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble. Ảnh: telegraph.co.uk

Báo Nam Đức (SZ) ngày 16/1 cho biết ông Schäuble, chính trị gia kỳ cựu thuộc đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel, cho rằng khi các công cụ của ngân sách quốc gia và ngân sách châu Âu không thể đáp ứng, có thể thống nhất tăng thuế xăng ở mức nhất định.

Theo ông, vấn đề này cần được thống nhất ở toàn châu Âu, bởi nhiệm vụ lúc này là cấp thiết khi châu Âu phải đảm bảo chắc chắn cho biên giới ngoài khu vực Schengen của mình. Bộ trưởng Schäuble cũng cho biết trong trường hợp toàn châu Âu chưa thể thống nhất ngay được đề xuất này, một số nước có thể đi trước và lập một "liên minh ý chí" để thúc đẩy tiến trình này. 

Tuy nhiên, đề xuất của ông Schäuble đã ngay lập tức vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ tất cả các chính đảng ở Đức. Phó Chủ tịch CDU Julia Klöckner đã lên tiếng phản đối ý tưởng này, cho rằng không thể bắt các chủ xe phải trả thêm thuế xăng trong bối cảnh nước Đức có nguồn thu thuế ở mức cao kỷ lục và đạt thặng dư ngân sách.

Ông Ralf Stegner, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong liên minh cầm quyền cũng lên tiếng chỉ trích kế hoạch này, cho rằng nó sẽ gây chia rẽ trong xã hội Đức. Đại diện đảng Cánh tả trong Quốc hội cũng phản đối ý tưởng này của Bộ trưởng Schäuble. 

Trong bài phỏng vấn trên báo SZ, Bộ trưởng Schäuble cũng kêu gọi Đức cân nhắc tạo nền tảng pháp lý để có thể triển khai quân đội liên bang trong nước nhằm hỗ trợ cảnh sát trong những trường hợp cần thiết./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.