Vấn đề người di cư: Người tị nạn phải đóng góp chi phí lưu trú
Biện pháp tương tự cũng đang được xem xét tại Đan Mạch trong bối cảnh lượng người tìm kiếm tị nạn đổ vào châu Âu quá đông trong năm qua.
Về vấn đề người di cư, Đài truyền hình SRF của Thụy Sĩ công bố bằng chứng là hóa đơn của một người tị nạn từ Syria cho thấy đã nộp hơn một nửa số tiền mặt còn lại của cả gia đình cho nhà chức trách.
Người này cho biết khi đến trung tâm tiếp nhận, nếu có tài sản trị giá trên 1.000 franc Thụy Sĩ người tìm kiếm tị nạn được yêu cầu nộp lại, các đóng góp này có hóa đơn xác nhận.
Đại diện Cơ quan Di trú Thụy Sĩ (SEM), nơi quyết định áp dụng biện pháp trên, cho biết luật nước này kêu gọi người tìm kiếm tị nạn và người tị nạn đóng góp tài chính trong khả năng cho phép cho chi phí xét duyệt đơn và hỗ trợ xã hội. Nếu người nộp đơn hoặc người tị nạn tự nguyện rời nước đến sau 7 tháng, họ có thể nhận lại số tiền đã đóng góp.
Thêm vào đó, người được chấp nhận tị nạn và được phép lao động tại Thụy Sĩ sẽ phải đóng 10% tiền lương, tối đa trong 10 năm, cho đến khi hoàn lại đủ 15.000 franc mà nhà nước đã chi phí cho họ.
Trong lúc này, Nghị viện Đan Mạch, đất nước đã đón 21.000 người di cư trong năm 2015 và có tiếng là hào phóng trong luật tị nạn, cũng đã bắt đầu các cuộc tranh luận về dự luật tương tự.
Theo đó, họ có thể cho phép nhà chức trách thu của người di cư tiền mặt hoặc tài sản nếu giá trị vượt quá 10.000 kronor Đan Mạch (khoảng 1.450 USD), trừ những đồ vật có giá trị tinh thần như nhẫn cưới, chân dung gia đình và huân huy chương.
Số tiền thu này dùng để bù một phần chi phí ăn ở của người tìm kiếm tị nạn tại các trung tâm tiếp nhận.
Biện pháp trên của Thụy Sĩ và Đan Mạch đang vấp phải những chỉ trích từ phía Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR), cho rằng thiếu nhân đạo với những người đã mất nhà cửa và phần lớn tài sản tại quê nhà.
Trong động thái liên quan đến chính sách đối với người tị nạn, ngày 14/1, Quốc hội Đức đã thông qua dự luật áp dụng thẻ căn cước theo mẫu thống nhất trên toàn quốc đối với người tị nạn.
Từ nay đến giữa năm 2016, thẻ này sẽ được cấp cho người tìm kiếm tị nạn tại Đức, cho phép họ được nhận hỗ trợ xã hội. Thẻ này giúp thu thập thông tin về người tị nạn vào một cơ sở dữ liệu chung mà chỉ có các cơ quan có thẩm quyền được truy cập./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Áo sẽ trục xuất tất cả người di cư vì lý do kinh tế
16:23' - 12/01/2016
Áo sẽ có hành động cứng rắn hơn tại biên giới để trục xuất những người di cư vì lí do kinh tế nhằm giảm bớt số người di cư tràn vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Người nhập cư ở Cologne bị tấn công trả thù
19:58' - 11/01/2016
Một nhóm người Pakistan và một người Syria đã bị một nhóm 20 đối tượng chưa xác định danh tính hành hung vào chiều 10/1 tại thành phố Cologne, miền Tây nước Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức sẽ trục xuất người tị nạn phạm pháp
18:32' - 10/01/2016
Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố ủng hộ việc áp dụng các luật nghiêm ngặt hơn nhằm trục xuất những người tị nạn phạm pháp tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Số người vào châu Âu tị nạn ước 1 triệu người năm 2016
14:56' - 10/01/2016
Chính phủ Đức dự đoán số người tị nạn vào châu Âu trong năm 2016 có thể lên tới 1 triệu người, trong đó phần lớn người tị nạn tiếp tục tìm cách tới Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng di cư tiếp tục làm châu Âu đau đầu
15:46' - 30/12/2015
Theo các quan chức lực lượng cảnh sát biển Italy, khoảng 4.000 người di cư và tị nạn đã được cứu khi đang trong chuyến vượt biển từ Bắc Phi đến Italy trong tuần nghỉ lễ Giáng sinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Người tị nạn phải đóng góp chi phí lưu trú khi đến Thụy Sĩ. Ảnh: nytimes.com