Vấn đề người di cư: Người nhập cư ở Cologne bị tấn công trả thù
Ngày 11/1, cảnh sát Đức cho biết những kẻ tấn công đã tấn công nhóm 6 người Pakistan và khiến 2 người trong số này phải nhập viện. Ngay sau đó, một người Syria 39 tuổi cũng bị thương nhẹ sau khi bị một nhóm 5 người tấn công.
Truyền thông địa phương đưa tin những kẻ tấn công thuộc một nhóm côn đồ tập hợp nhau thông qua mạng xã hội để lên kế hoạch “săn lùng” và tấn công người nhập cư nước ngoài tại Cologne.
Cũng trong ngày 10/1, cảnh sát cho biết lực lượng an ninh đã được tăng cường tại khu vực giữa nhà ga trung tâm và nhà thờ Gothic nổi tiếng của thành phố sau khi nhận được nhiều thông tin cho thấy một số nhóm quá khích đang tìm cách kích động trả thù nhằm vào những người nhập cư.
Các nhân viên an ninh cũng đã kiểm tra giấy tờ tùy than của hơn 100 người và tạm giữ 2 người do không chấp hành lệnh kiểm tra.
Những ngày qua, Chính phủ Đức đang chịu nhiều áp lực kể từ sau loạt vụ tấn công, quấy rối được cho là do một nhóm có nguồn gốc nhập cư gây ra nhằm vào phụ nữ diễn ra trước Nhà ga trung tâm Cologne ngay trong đêm Giao thừa.
Cảnh sát cho biết đã có đơn trình báo của hơn 500 phụ nữ, trong đó có tới 40% trường hợp bị quấy rối tình dục. Các nhân chứng có mặt trong đêm Giao thừa đã miêu tả lại cảnh tượng hỗn loạn khi hàng trăm phụ nữ bị sàm sỡ, quấy rối và cướp bóc.
Cảnh sát Cologne nhận định đa số các nghi can gây ra vụ bạo lực tại nhà ga nói trên là những người tị nạn và di cư đến từ Bắc Phi.
Vụ quấy rối này đã tạo cú sốc lớn đối với nước Đức và đổ dồn sự chú ý vào khoảng 1,1 triệu người di cư đã tới Đức trong năm ngoái, đồng thời cũng làm gia tăng tâm lý hoài nghi và kỳ thị trong những người có tư tưởng bài ngoại tại Đức./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức sẽ trục xuất người tị nạn phạm pháp
18:32' - 10/01/2016
Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố ủng hộ việc áp dụng các luật nghiêm ngặt hơn nhằm trục xuất những người tị nạn phạm pháp tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Số người vào châu Âu tị nạn ước 1 triệu người năm 2016
14:56' - 10/01/2016
Chính phủ Đức dự đoán số người tị nạn vào châu Âu trong năm 2016 có thể lên tới 1 triệu người, trong đó phần lớn người tị nạn tiếp tục tìm cách tới Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 1,1 triệu người di cư đến Đức trong năm 2015
20:57' - 06/01/2016
Ngày 6/1, Bộ Nội vụ Đức thông báo trong năm ngoái, gần 1,1 triệu người di cư đã đến nước này để xin tị nạn, trong đó hơn 400.000 người đến từ Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng cường điều tra chống bán phá giá
14:22'
Nhật Bản đã tăng cường các cuộc điều tra trong năm nay về cáo buộc bán phá giá xuất khẩu, phản ánh việc Trung Quốc sản xuất dư thừa và xuất khẩu kèm theo giảm phát đang tác động đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22'
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.